Bài học giữ biển, đảo Tổ quốc từ Cách mạng tháng Tám

Cách đây 72 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã đồng loạt đứng lên Tổng khởi nghĩa tháng Tám thành công. Ngày 2/9/1945, trong tiết mùa thu tháng Tám, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và tuyên bố với thế giới rằng: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do - độc lập và sự thật đã trở thành nước tự do, độc lập”.

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo Sơn Ca, Trường Sa. Ảnh: TRỌNG THIẾT

Thành công vang dội của Cách mạng tháng Tám không chỉ khẳng định cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân do giai cấp công nhân lãnh đạo, hoàn toàn có khả năng thắng lợi ở một nước thuộc địa bị đế quốc và tay sai bao vây bốn phía, mà còn khẳng định sức mạnh nội lực của khối đại đoàn kết toàn dân. Sức mạnh ấy là đỉnh cao của lòng yêu nước nồng nàn, nó đã “kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Sức mạnh ấy triệu người như một, không phân biệt già, trẻ, gái, trai, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo, giai cấp. Chỉ có dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình mới có sức mạnh đại đoàn kết ấy.

Đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: LÊ NGUYỄN

Kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng ta không bao giờ quên 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh ngoài đảo đá Gạc Ma - Trường Sa. Trước họng súng quân thù, Trung úy Trần Văn Phương đã kiên quyết cắm lá cờ đỏ sao vàng giữ cột mốc tiền tiêu. Trước lúc hy sinh ngã vào lòng biển, Trung úy Phương hô vang: “Hãy để lá cờ đỏ sao vàng tô thắm truyền thống của Quân chủng Hải quân anh hùng”. Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh giằng co với địch quyết cắm cờ Tổ quốc giữ đảo và bị địch bắn xuyên và đâm lê vào vai trái.

Sau 29 năm xương cốt của 64 liệt sĩ Gạc Ma nằm lạnh cóng dưới tầng sóng lạnh, ngày 14/7/2017, Tổ quốc đã đón các anh trở về đất mẹ. Cuộc hành trình cuối cùng của 64 liệt sĩ từ biển trở về trầm mặc trong đau thương của những người mẹ, người vợ, người thân bên bến biển Mỹ Ca. Đó là cuộc trở về của niềm bi thương hùng tráng. 64 ngôi mộ gió trên bán đảo Cam Ranh là 64 linh hồn bất tử. Tổ quốc khắc ghi công lao các anh hùng liệt sĩ, thế hệ người Việt Nam mãi mãi ngàn đời tạc vào tâm khảm đức hy sinh quên mình cho biển đảo hồi sinh của 64 chiến sĩ Gạc Ma ở thế kỷ 20.

Bài học giữ vững chủ quyền biển, đảo trong giai đoạn cách mạng mới ngày nay, chính là khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đó là sức mạnh của trí tuệ và tinh thần yêu nước vốn lấy yêu chuộng hòa bình làm nền tảng cho sự phát triển, lấy đạo nghĩa cho sự tồn tại, lấy lấy hữu nghị đoàn kết cho thế giới hòa bình, mà “Sức mạnh đại đoàn kết” trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 là kinh nghiệm thực tiễn.

Hoàng Sa, Trường Sa, DK1 là vùng biển, đảo, thềm lục địa của Việt Nam, là phần lãnh thổ thiêng liêng không tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Nơi đây đã đổ máu xương của nhiều người để giữ đảo, giữ biển yên bình. Lịch sử là một dòng chảy liên tục không ngừng, quá khứ sẽ dần lùi vào dĩ vãng, những mất mát đau thương cũng sẽ được lắng dịu xóa nhòa, nhưng lịch sử cũng không thể nào quên những phút giây bất tử của những người dám hy sinh cả mạng sống của mình vì nền độc lập dân tộc. Bài học kinh nghiệm về phát huy sức đại đoàn kết toàn dân trong Cách mạng tháng Tám 72 năm trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị, và nó là “cẩm nang thần kỳ” để quân, dân Việt Nam đấu tranh giữ vững chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa và thềm lục địa của Tổ quốc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn