Cà Mau có 382 tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Chiều 24/4, sau 4 ngày (từ 21 - 24/4), đi dọc từ cửa biển Sông Đốc đến vùng ven biển Kiên Giang - Hòn Chuối - Nhà Giàn DK1/10 - Hòn Khoai - vùng ven biển Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các thành viên trong đoàn công tác theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh những vấn đề liên quan đến quản lý, phát triển kinh tế biển, nhất là tình hình quốc phòng - an ninh trên biển, trọng tâm là quản lý, giám sát tàu cá khai thác trên biển, khai thác đúng luồng tuyến, không vi phạm vùng biển các nước...

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải (trái) thăm, tặng quà cán bộ, kỹ thuật viên tại Nhà Giàn DK1/10 - Bãi cạn Mũi Cà Mau. Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải (trái) thăm, tặng quà cán bộ, kỹ thuật viên tại Nhà Giàn DK1/10 - Bãi cạn Mũi Cà Mau.

Ngoài trên 5 ngàn phương tiện khai thác của tỉnh, vùng biển Cà Mau luôn có sự hiện diện của hàng ngàn tàu cá đến từ các tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Bình Thuận... Không ít các phương tiện này khai thác sai luồng tuyến, chủ yếu là cào đôi, phá hủy nguồn lợi và diễn thế tự nhiên của thềm lục địa ven bờ.

Việc đan xen giữa các loại hình khai thác trên cùng một khu vực có khi xảy ra những tranh chấp, dễ dẫn đến những mâu thuẫn, làm cho tình hình an ninh - trật tự trên biển đôi lúc phức tạp.

Trong chuyển kiểm tra, khảo sát lần này, việc theo dõi hoạt động của các tàu, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo để ngăn chặn, cũng như làm căn cứ pháp lý xử lý đối với những phương tiện cố tình khai thác vi phạm vùng biển các nước lân cận được đoàn công tác quan tâm, tiếp tục có những giải pháp hiệu quả.

Đến nay, Cà Mau đã có 382 tàu khai thác hải sản đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trong trên 500 tàu thuộc diện buộc phải lắp. Đây là quyết tâm, nỗ lực của tỉnh, thể hiện tinh thần của địa phương trong cam kết chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài, cũng như truy xuất được nguồn gốc khai thác, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải thông tin.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn