Cần có những cách làm mới để đảm bảo an toàn giao thông năm 2017

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong năm 2016, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) diễn biến khá phức tạp, Cà Mau là một trong những địa phương trong cả nước có TNGT tăng cao. Để kiềm chế TNGT trong năm 2017, yêu cầu đặt ra là phải đổi mới cả về nhận thức lẫn cách thức thực hiện.

Đổi mới và nâng chất hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm là nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra trong năm 2017.

Trong năm 2016, tình hình TNGT diễn biến phức tạp và tăng cả 3 mặt: Số vụ, số người chết và số người bị thương. Toàn tỉnh xảy ra 89 vụ TNGT, làm chết 44 người, bị thương 120 người. So với cùng kỳ, tăng 25 vụ, 19 người chết, 33 người bị thương.

Trong năm, lực lượng cảnh sát giao thông các cấp đã tổ chức gần 18 ngàn ca tuần tra, kiểm soát; xử lý vi phạm hơn 68 ngàn trường hợp. Trong đó, các lỗi vi phạm chiếm tỷ lệ cao, gồm: Chạy quá tốc độ, không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn. Kiểm tra tải trọng xe được 459 lượt, có 179 trường hợp vi phạm. Có trên 56 ngàn phương tiện xe cơ giới đường bộ đăng ký mới; trên 1.000 xe vận tải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, phát hiện 450 trường hợp vi phạm về tốc độ, giảm 5 lần so với năm 2015...

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, công tác đảm bảo trật tự ATGT thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể: Một số nơi cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thật sự quan tâm, vào cuộc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, còn mang tính chất giao khoán công tác này cho lực lượng công an và thanh tra giao thông vận tải thực hiện. Việc thực hiện cam kết trách nhiệm của Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chưa đi vào thực chất.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT đã được triển khai rộng khắp, tuy nhiên chủ yếu là do cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện, cấp xã chưa thực sự quan tâm công tác này, chưa có biện pháp tuyên truyền hiệu quả cho đối tượng thường vi phạm trật tự ATGT, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên; vẫn còn một bộ phận người dân còn thiếu ý thức khi tham gia giao thông.

Công tác tuần tra, kiểm soát hiệu quả chưa cao, chưa bao quát hết địa bàn, chưa kiểm soát được nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Các lực lượng chức năng còn buông lỏng công tác quản lý địa bàn, chưa thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm xe hợp đồng trá hình, bến dù, bến cóc.

Việc chỉ đạo, xử lý đối với các hộ mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông, giải tỏa vật chướng ngại trên các tuyến sông ở nhiều địa phương chưa được thường xuyên, triệt để, hiệu quả chưa cao… nhiều nơi, chính quyền địa phương còn thờ ơ đối với công tác này. Việc chỉ đạo, xử lý đối với bến khách ngang sông không phép chưa kiên quyết, hiện nay còn 42 bến khách ngang sông không phép. Trong đó, địa phương có bến khách ngang sông không phép nhiều nhất là TP. Cà Mau 26 bến, huyện Phú Tân 4 bến, huyện Trần Văn Thời 3 bến, từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT.

Những giải pháp trọng tâm trong năm 2017 được tỉnh đặt ra trong đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn là tăng cường hơn nữa vai trò của người đứng đầu trong công tác này; đẩy nhanh tiến độ, siết chặt quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông; siết chặt quản lý kinh doanh vận tải; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông...

13 người bị thương do tai nạn giao thông trong những ngày tết

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, từ ngày 29 đến mùng 5 Tết Nguyên Đán 2017, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông làm bị thương 13 người. Tăng 6 vụ, 9 người bị thương so với cùng kỳ Tết Nguyên Đán 2016. Theo đó, các vụ tai nạn xảy ra tập trung ở các huyện Thới Bình, Năm Căn, Cái Nước và TP. Cà Mau.


Tai nạn xảy ra đa phần là do ý thức của người điều khiển phương tiện còn nhiều hạn chế. Điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn vượt quá quy định, chạy quá tốc độ và thiếu quan sát khi di chuyển làn đường...


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, Trưởng Ban ATGT tỉnh: Năm 2016, Cà Mau là một trong 20 tỉnh thành trong cả nước có số lượng TNGT tăng cao. Để đảm bảo an ATGT trong năm nay, các địa phương, các ngành liên quan cần phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, ban hành những giải pháp, cần có những cách làm mới. Đồng thời tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế, giảm ít nhất từ 5 - 10% TNGT so với năm 2016.

Nghiêm cấm cán bộ, công chức can thiệp vào công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính; xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên, con cán bộ, công chức, lãnh đạo vi phạm trật tự ATGT. Xác định rõ việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT là tiêu chí đánh giá cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức hàng năm, là tiêu chuẩn đánh giá đạo đức cuối năm của học sinh, sinh viên.

Năm 2017, kiên quyết không để xe hợp đồng trá hình, bến dù, bến cóc, xe quá tải trọng hoạt động trên địa bàn tỉnh. Nơi nào để tái diễn tình trạng trên sẽ xử lý trách nhiệm, luân chuyển công tác đối với cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông vận tải, cảnh sát trật tự phụ trách địa bàn và sẽ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện, thành phố đó...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn