Chủ động trước mùa mưa bão

Cà Mau có gần 100 cửa sông, cửa lạch thông ra biển. Địa bàn biên phòng là nơi th­ường xảy ra lốc xoáy, nước dâng, sụp lở đất, tai nạn trên biển. Vì vậy, nhiệm vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, cứu hộ, cứu nạn của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hết sức nặng nề.

Cán bộ chiến sĩ Hải đội 2 sẵn sàng ra biển khi có tình huống xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2016 áp thấp nhiệt đới, bão sẽ đến muộn và ít hơn trung bình nhiều năm. Dự báo sẽ có khoảng 4 - 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung vào các tháng cuối năm. Với tinh thần chủ động, tích cực, từ đầu năm, BĐBP tỉnh đã hoàn chỉnh kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đồng thời tổ chức lực lượng, phương tiện, hiệp đồng, phân công nhiệm vụ cụ thể, sẵn sàng ứng phó với mưa bão. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức lãnh đạo, chỉ huy đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lư­ợng tại chỗ triển khai, chỉ đạo có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Hướng dẫn ngư dân cách mặc áo phao an toàn.

Mùa mưa bão năm nay đang có nhiều diễn biến bất thường, vì vậy, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP đã làm tốt công tác giáo dục t­ư tư­ởng cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ, chủ động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Thư­ờng xuyên nắm chắc tình hình diễn biến của thời tiết, tổ chức rà soát bổ sung kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai, tai nạn sát với tình hình thực tế đơn vị, địa bàn. Song song với việc thực hiện “4 tại chỗ ”, từng đơn vị tổ chức huấn luyện nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác cứu hộ, cứu nạn, làm nòng cốt trong xử lý các tình huống phức tạp xảy ra trên địa bàn, trên biển.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) đến từng địa bàn thăm hỏi, tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm các quy định an toàn khi đánh bắt trên biển trong mùa mưa bão.

Thiếu tá Trương Bảo Xuyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc, cho biết: Địa bàn Đồn Biên phòng Sông Đốc quản lý gồm 4 xã, 1 thị trấn. Trên địa bàn có hơn 1.000 phương tiện đang hoạt động các nghề đánh bắt khai thác thủy sản trên các vùng, tuyến. Dọc ven biển, số hộ dân di cư từ nơi khác về tạm trú, tạm vắng làm ăn sinh sống còn nhiều. Vì vậy, khi có giông lốc, áp thấp nhiệt đới, người dân nơi đây thường chịu ảnh hưởng nhiều. Nhằm nâng cao ý thức phòng chống và giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của dân khi có giông, bão xảy ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tác hại của thiên tai và nêu cao ý thức phòng tránh, xử lý tình huống khi có thiên tai xảy ra. Đồng thời chủ động và th­ường xuyên giữ liên lạc thông suốt với các phương tiện đang hoạt động trên biển, nhất là phát huy hiệu quả mạng thông tin liên lạc với ngư­ dân.

Để thực hiện nhiệm vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và nắm tình hình trên biển, các Đồn Biên phòng thường xuyên cập nhật bổ sung danh bạ điện thoại và tần số thông tin liên lạc của các phương tiện hoạt động trên biển. Đồng thời cấp phát thêm tài liệu về cách nhận biết bão, áp thấp nhiệt đới và cách phòng tránh, cấp các sơ đồ tọa độ đ­ược đánh bắt, để có hư­ớng chủ động thông báo cho ngư­ dân trên biển đề phòng hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất về ngư­ời, tài sản. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại chỗ của địa phương sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn