Công an Phường 6 góp sức “đón” phường văn minh đô thị

“Sau thành công của Phường 5 và Phường 2 về công tác xây dựng phường văn minh đô thị, Phường 6 vừa đề xuất lên lãnh đạo thành phố cho phép triển khai kế hoạch quan trọng này. Hiện chưa có chủ trương chính thức, nhưng lực lượng Công an phường đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để tạo tiền đề quan trọng và hiệu quả cho xây dựng thành công phường văn minh đô thị trong tương lai gần”, Trung tá Nguyễn Việt Bắc, Trưởng Công an Phường 6, bộc bạch.

Phường 6, TP. Cà Mau có dân cư khá đông đúc, với 4.347 hộ (21.116 khẩu). Vì thế, tình hình an ninh trật tự cũng khá phức tạp. Đã qua, Công an phường có nhiều nỗ lực để lập lại trật tự trên địa bàn. Mới đây, nhận chỉ đạo của Trưởng Công an thành phố, Công an phường đã túc trực tại Bến xe khách, nơi từng được xem là “điểm nóng”, để lập lại trật tự ở địa bàn này.

Với lực lượng 20 người, chia thành 3 ca, túc trực từ 5 giờ đến 22 giờ quanh bến xe, không cho các đối tượng lôi kéo, giành giật khách; khi phát hiện hành vi này sẽ nhắc nhở, nếu tái phạm nhiều lần sẽ tiến hành xử phạt hành chính hoặc áp dụng Nghị định 111/2013/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục xã, phường, thị trấn.

Mô hình Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về an ninh trật tự hình thành đã 2 năm và dần cho thấy hiệu quả.

Nhờ đó, hiện nay, tình hình an ninh trật tự nơi đây rất ổn định, người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải rất phấn khởi và đồng tình với cách làm này của lực lượng chức năng. Bà Nguyễn Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Vận tải Giáp Diệp, chia sẻ: “Tình hình trật tự Bến xe giờ “êm” lắm, không còn bất ổn như trước. Nạn chèn ép, lôi kéo khách không còn. Đây là cơ sở quan trọng để góp phần cho Phường 6 xây dựng thành công phường văn minh đô thị”.

Một mô hình đã hình thành khá lâu, nhưng hiệu quả vẫn được duy trì đến thời điểm này, đó là hoạt động của Nghiệp đoàn xe khách tại Bến xe. Qua 17 năm hoạt động, Nghiệp đoàn hiện có 115 đoàn viên. Anh Đỗ Viết Ninh, Chủ tịch Nghiệp đoàn, kể lại: Trước đây tình hình hoạt động của nghề xe ôm rất phức tạp, những đối tượng hành nghề xe ôm rất hung hãn và không mấy thân thiện với khách. Năm 1999, Sở Giao thông vận tải và Liên đoàn Lao động TP. Cà Mau đã chủ trương thành lập Nghiệp đoàn. Một năm sau, Nghiệp đoàn đã chính thức đi vào hoạt động và có hiệu quả tới thời điểm này. Hiện nay, đời sống của đoàn viên khấm khá hơn trước, hoạt động nghề nghiệp cũng ổn định và trật tự hơn trước.

Mô hình nổi bật và có hiệu quả nhất hiện nay là mô hình an toàn về an ninh trật tự tại Bến xe khách Cà Mau. Lực lượng gồm 20 người, chia thành 3 ca, túc trực từ 5 giờ đến 22 giờ.

Bên cạnh đó, 111 tổ nhân dân tự quản trên địa bàn phường đang dần phát huy hiệu quả, phối hợp tốt với lực lượng bảo vệ dân phố trong việc lập lại an ninh trật tự trên địa bàn. Theo đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản Khóm 2, thời gian qua, thông qua hoạt động phối hợp, tuần tra, Tổ nhân dân tự quản đã tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân. “Trước đây, Tổ có 7 thành viên, nhưng do thiếu kinh phí nên nay chỉ còn 4; tuy nhiên, chất lượng và hiệu quả không vì thế mà giảm đi”, ông Hùng cho biết. Bà Lê Thanh Nhàn, chủ nhà trọ Lê Nhàn, Khóm 2, nhận xét: “Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của lực lượng Công an và lực lượng bảo vệ dân phố, làm tốt việc “thức” cho dân “ngủ”, đã tạo được niềm tin cho người dân chúng tôi”.

Một trong những mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc điển hình của Phường 6 là Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về an ninh trật tự tại các khóm: 2, 4, 5 và Khóm 7, do các trưởng khóm làm chủ nhiệm câu lạc bộ. Ông Trần Văn Hén, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khóm 2, chia sẻ: Câu lạc bộ hiện có 14 thành viên, qua 2 năm thành lập, thành viên câu lạc bộ đã phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực phá nhiều án trộm cắp vặt, nghiện ma túy… Đơn cử cho thành tích này là “chuyên án” bắt đối tượng ma túy lang thang Nguyễn Võ Quang Hoàng. Đối tượng này có hộ khẩu thường trú tại TP. Đà Nẵng, bị ngáo đá, xuất hiện ở khu vực nhà trọ thuộc địa bàn khóm. Nhận được thông tin nhanh, cảnh sát khu vực và Câu lạc bộ đã bắt nhanh, hoàn thành thủ tục đưa về Trung tâm cai nghiện tỉnh Cà Mau. Tương tự là trường hợp của Nguyễn Quang Minh, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau. Sau khi Minh được đưa vào Trung tâm cai nghiện thì cha mẹ Minh tìm đến tận cơ quan, cảm ơn lực lượng Công an và mong rằng môi trường Trung tâm cai nghiện sẽ giáo dục con em mình thành một công dân hữu ích cho xã hội sau này.

17 năm hoạt động, Nghiệp đoàn xe khách đã và đang phát huy hiệu quả.

Trung tá Nguyễn Việt Bắc thông tin: Hiện trên địa bàn Phường còn 3 đối tượng nghiện ma túy đang nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng cảnh sát khu vực. Tới đây sẽ tiến hành đưa những đối tượng này vào Trung tâm cai nghiện, hay áp dụng theo Nghị định 111. Tất cả vì mục tiêu làm trong sạch địa bàn, không cho đối tượng tội phạm ma túy phát sinh và hoạt động trên địa bàn.

Với nhiều kinh nghiệm và mô hình hay, Công an phường đã và đang góp sức tích cực cho xây dựng Phường 6 trở thành phường văn minh đô thị trong tương lai không xa.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn