Đảm bảo an ninh trật tự ở xã cửa ngõ của thành phố

Cùng với Tắc Vân, Định Bình là xã cửa ngõ của TP. Cà Mau, với 2 ấp và chợ nằm trên Quốc lộ 1A, cùng với hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản, cơ sở kinh doanh mua bán đóng trên địa bàn. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), tệ nạn xã hội. Với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, UBND, lực lượng nòng cốt là công an, kết hợp với các ngành, đoàn thể xã, những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn tương đối ổn định.

Xã Định Bình có 2 ấp và chợ nằm trên Quốc lộ 1A, cùng với hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản, cơ sở kinh doanh mua bán, nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội.

Trung tá Hà Văn Phối, Trưởng Công an xã: “Thời gian qua, lực lượng Công an xã đã phát huy vai trò nòng cốt trên mặt trận ANTT, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, mở nhiều cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm. Tham mưu kịp thời cho Đảng ủy, UBND xã đề ra chương trình, kế hoạch và tổ chức tốt công tác bảo vệ ANTT ở các ấp. Phát huy hiệu quả công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, quần chúng nhân dân ngăn chặn, giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp, không để hình thành điểm nóng, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm, ổn định tình hình trên địa bàn”.

Câu lạc bộ “Nhà trọ an toàn” ấp Cây Trâm sinh hoạt bàn kế hoạch hoạt động.

Với vai trò nòng cốt trong giữ gìn trật tự an toàn xã hội, từ năm 2010 đến nay, Công an xã Định Bình đã đấu tranh, điều tra xử lý khoảng 188 vụ, liên quan đến 356 đối tượng; xử phạt hành chính về lĩnh vực ANTT, trật tự an toàn xã hội 135 vụ, 253 đối tượng, phạt tiền gần 160 triệu đồng. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Công an xã được giao phụ trách, góp phần thực hiện đạt tiêu chí 19 trong bộ tiêu chí nông thôn mới. Xác định để thực hiện đạt tiêu chí này cần phải có sự phối hợp, vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân, tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, hàng năm Công an và Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Xã Đoàn, Mặt trận xã đều ký kết bản giao ước phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội trên địa bàn. Trên cơ sở đó, mỗi đơn vị xây dựng mô hình cụ thể, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

Ông Lê Văn Hoàng (bìa phải), thành viên Câu lạc bộ “Nhà trọ an toàn” ấp Cây Trâm, đến từng phòng trọ nhắc nhở, tuyên truyền các quy định phòng cháy chữa cháy và quy định đối với người ở trọ.

Công an xã nổi bật với các mô hình: Tuyến đường không tội phạm và tệ nạn xã hội (giáp 3 ấp: Cây Trâm - Cây Trâm A - Xóm Lung); mô hình “Ấp không tội phạm và tệ nạn xã hội” (ấp Cái Rô); mô hình cổng ANTT, đã xây được 7 cổng/9 ấp. Đặc biệt, gần đây, xã đã thành lập được 2 câu lạc bộ (CLB) “Nhà trọ an toàn” ở 2 ấp Cây Trâm và Cây Trâm A nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, với 26 thành viên tham gia là chủ các nhà trọ, khách sạn trên địa bàn 2 ấp. Thông qua CLB, các thành viên được tuyên truyền các quy định pháp luật về kinh doanh nhà trọ, khách sạn; về phòng chống cháy nổ; đặc biệt là chủ động phối hợp với lực lượng công an khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi vấn, kịp thời xử lý. Ông Lê Văn Hoàng, thành viên CLB “Nhà trọ an toàn” ấp Cây Trâm: “Tham gia CLB, chúng tôi được Ban Chủ nhiệm, công an tuyên truyền để thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, ngoài ra còn là cầu nối với lực lượng công an trong công tác giữ gìn ANTT, phòng chống cháy nổ… góp phần bảo vệ tài sản, uy tín trong kinh doanh, cũng như tạo tâm lý an tâm cho người ở trọ”. Anh Phạm Văn Phương, người ở trọ tại khu nhà của ông Hoàng, cho biết: “Gia đình tôi với 5 khẩu ở trọ đã trên 10 năm, nơi đây trước giờ rất an toàn nên chúng tôi yên tâm lao động, sản xuất”.

Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể cũng như quần chúng nhân dân là cánh tay đắc lực cùng với lực lượng công an góp phần bảo vệ bình yên xóm ấp. Điển hình, Hội Cựu chiến binh xã góp phần tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân nắm rõ những nguy cơ, hiểm họa cũng như thủ đoạn của bọn tội phạm. Với phương châm mỗi hội viên là “tai, mắt” an ninh, Hội Cựu chiến binh xã đã tham gia phối hợp với lực lượng công an, quân sự điều tra bảo vệ địa bàn; tham gia hòa giải ở cơ sở; có 24/162 hội viên tham gia thành viên tổ tự quản ấp. Đối với Xã Đoàn, hằng năm đảm nhận cảm hóa, giáo dục đối tượng vi phạm hưởng án treo trên địa bàn. Hội Phụ nữ xã lồng ghép tuyên truyền gia đình hội viên không vi phạm tệ nạn xã hội thông qua mô hình “5 không, 3 sạch”; quần chúng nhân dân cung cấp 35 vụ liên quan đến 106 đối tượng liên quan đến trộm cắp, đánh bạc…

Ông Dương Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã: “Sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, sự tham mưu kịp thời của công an, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đã giúp địa phương thực hiện đạt và giữ vững tiêu chí 19 về ANTT từ năm 2010 đến nay. Tuy nhiên, từng lúc từng nơi, tình hình ANTT, tệ nạn xã hội vẫn diễn biến phức tạp, do đó địa phương luôn chỉ đạo lực lượng công an, cũng như các ngành, đoàn thể có kế hoạch, chủ động phối hợp trong công tác phòng chống tội phạm, trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững tiêu chí này trên địa bàn”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn