Đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới

Để về đích nông thôn mới (NTM), ở các địa phương trong tỉnh, cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân chung lòng thực hiện nhiệm vụ này, có vai trò và nỗ lực của lực lượng công an xã trong góp sức thực hiện các tiêu chí, nhất là hoàn thành tiêu chí đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Lực lượng Công an xã Tân Phú (huyện Thới Bình) xuống địa bàn kiểm tra chất lượng cổng rào an ninh trật tự tại ấp Nhà Máy A.

ĐIỂM SÁNG VỀ ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

Công an xã Nguyễn Phích được đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu của huyện U Minh về triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ. Thời gian qua, ngoài công tác phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự cơ động (Công an huyện) mở các đợt cao điểm về lập lại trật tự ATGT. Công an xã Nguyễn Phích còn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn nhằm kiềm chế thấp nhất về tai nạn giao thông xảy ra.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng đã tuần tra, kiểm soát lập lại trật tự ATGT trên địa bàn được 38 lượt, trên 140 lượt cán bộ tham gia; qua kiểm tra, phát hiện 148 trường hợp vi phạm, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 100 trường hợp. Kết hợp với các ngành chức năng huyện xử lý các trường hợp cất nhà, mua bán tại các nơi đông dân cư và các bãi tập kết cừ tràm lấn chiếm hành lang lộ giới. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo ATGT cho học sinh tại các trường học trên địa bàn cũng được Công an xã đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm học 2016 - 2017, Công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với hiệu trưởng các điểm trường, thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục các em học sinh hiểu và chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, vào buổi chào cờ đầu tuần. Đặc biệt là hướng dẫn các phụ huynh điều khiển phương tiện có trật tự hơn khi đưa, đón các em tại các cổng trường. Thầy Đặng Trung Lọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vương Nhị Chi, thông tin: “Ngay từ đầu năm, Đội trật tự làm công tác đảm bảo ATGT xã thường xuyên phối hợp với nhà trường trực, phân tuyến hướng dẫn và nhắc nhở các phụ huynh đậu xe đưa rước học sinh đảm bảo trật tự ATGT. Từ đó mà hiện nay trật tự ATGT khu vực trường học luôn được đảm bảo tốt”.

Công an xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) thường xuyên sắp xếp trật tự, đảm bảo an toàn cho học sinh tại các điểm trường vào giờ tan học.

Công an xã Nguyễn Phích đang tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát, lập lại trật tự ATGT trên địa bàn, nhất là trên các tuyến lộ mới đưa vào sử dụng, với quyết tâm đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự ATGT, góp phần cùng Đảng bộ thực hiện hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) về an ninh trật tự.

XÂY DỰNG ĐỊA BÀN AN TOÀN

Tân Phú là một trong những xã điểm của huyện Thới Bình về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Điều kiện kinh tế của xã còn khó khăn, lại có địa hình phức tạp, tiếp giáp với nhiều địa bàn tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang. Cùng với những thuận lợi trong việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, để giữ vững an ninh trật tự, Công an xã Tân Phú đã làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương và xây dựng những mô hình, cách làm hay, đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nhằm thực hiện xây dựng NTM, từ tình hình thực tiễn của địa phương, Công an xã nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo các cấp xây dựng mô hình “Giảm tội phạm và tệ nạn xã hội”, trong đó tập trung tăng cường công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, cùng nhau phòng chống tội phạm. Mặt khác, củng cố, xây dựng thêm các tổ nhân dân tự quản, cổng rào an ninh trật tự. Toàn xã có 12 ấp, với 137 tổ nhân dân tự quản và 14 cổng rào an ninh trật tự. Thời gian qua, những tổ chức này hoạt động ngày càng hiệu quả và thu được nhiều kết quả thiết thực. Từ đó, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội giảm rõ rệt, được chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương và nhân dân đánh giá cao. Ông Trần Văn Giao, Bí thư Chi bộ ấp Tapasa 2, thông tin: "Trước đây, tệ nạn xã hội đá gà, đánh bài xảy ra rất nhiều. Nhờ công tác phối hợp tuyên truyền, trong đó có vai trò của Công an xã, vận động bà con chung tay thực hiện đời sống văn hóa vì NTM, mà từ năm 2014 đến nay tình hình tệ nạn xã hội này giảm rõ rệt, giảm khoảng 50 - 60%". Ông Phạm Văn Tơ, ấp Nhà Máy A, chia sẻ: “Theo nhận xét của tôi, Công an xã có thành tích rất lớn, bởi vì trước đây tình hình tội phạm, vấn đề trộm cắp, rượu chè, đánh nhau rất là nhiều, nhưng những năm gần đây thì phải nói là giảm thấy rõ. Đó là nhờ sự cương quyết, nỗ lực của Công an xã".

Ngoài việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, Công an xã cũng đã tổ chức tuần tra kiểm soát, phối hợp Công an huyện ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, xuống tận địa bàn phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, tổ tự quản các ấp trọng điểm, nơi có tình hình phức tạp, thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng mất trộm hay mất trật tự công cộng tại địa bàn vào những dịp cao điểm lễ, tết và những tháng cuối năm.

Đại diện Ban Chỉ huy Công an xã Tân Phú cho biết, đơn vị đã xây dựng những kế hoạch nhằm triển khai các mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội một cách hiệu quả hơn, quyết tâm đảm bảo tình hình an ninh trật tự của địa phương. Vượt lên những khó khăn về cơ sở vật chất, Công an xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành cùng sự ủng hộ của nhân dân, quyết tâm xây dựng xã Tân Phú sớm đạt chuẩn NTM.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn