Đẩy mạnh quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô

Tạo môi trường hoạt động kinh doanh vận tải lành mạnh, an toàn là một trong những mặt công tác trọng tâm trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ, về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, ATGT.

Thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, ATGT, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phát triển hoạt động vận tải đường bộ theo hướng hiện đại, hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng phương tiện, dịch vụ vận tải, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, Cà Mau đã tăng cường các biện pháp mạnh trong công tác siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô. Đặc biệt, hàng năm đã tổ chức từ 4 - 5 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác bến xe, hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô và kiểm soát tải trọng phương tiện tại các đầu mối trung chuyển hàng hóa. Đã phát hiện và xử lý kiên quyết đối với đơn vị, cá nhân vi phạm pháp luật về kinh doanh vận tải, trật tự ATGT. Từ năm 2011, Cà Mau đã thu hồi Giấy phép lái xe kinh doanh vận tải đối với 10 đơn vị vận tải. Thu hồi văn bản chấp thuận khai thác tuyến đối với 6 đơn vị vận tải. Tạm dừng việc cấp mới các loại phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải hành khách đối với 3 đơn vị vận tải. Yêu cầu 27 đơn vị vận tải khắc phục các thiếu sót. Lập biên bản xử lý 18 trường hợp vi phạm hành chính đối với các đơn vị vận tải vi phạm.

Xây dựng môi trường hoạt động kinh doanh vận tải lành mạnh, an toàn là mục tiêu quan trọng mà tỉnh đã và đang thực hiện.

Hàng năm, Sở GTVT phối hợp với Sở Y tế tổ chức khám sức khỏe cho lái xe. Qua đó, 100% lái xe đảm bảo các điều kiện về sức khỏe và chưa phát hiện trường hợp lái xe nào sử dụng chất ma túy và các chất kích thích khác. Bên cạnh đó, Sở GTVT thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô của các đơn vị vận tải; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là đối với việc thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; thu hồi phù hiệu, biển hiệu đối với các phương tiện khi tham gia kinh doanh vận tải mà không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình phù hợp quy chuẩn theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, số lượng xe kinh doanh vận tải hành khách lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên địa bàn tỉnh là 748/748 xe.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Sở GTVT, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh: Bên cạnh những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 88 của Chính phủ, cũng như đối với quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô, tỉnh cũng gặp không ít hạn chế, khó khăn: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn xe hợp đồng trá hình, không đảm bảo ATGT. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của quy định pháp luật để hoạt động. Việc chấp hành các quy định về quản lý và kinh doanh hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô tại một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc và đặc biệt là ở các hợp tác xã. Công tác quản lý lái xe và nhân viên phục vụ trên xe của các đơn vị vận tải còn lỏng lẻo. Do không có các chế tài để ràng buộc giữa người sử dụng lao động và người lao động. Các đơn vị vận tải có số lượng xe ít (dưới 5 xe) thì chủ doanh nghiệp vừa là lái xe, vừa là người điều hành, phụ trách quản lý về điều kiện ATGT. Do đó, khâu quản lý và kinh doanh ở các đơn vị này không đúng quy trình, quy định và chỉ lập các thủ tục cần thiết để đối phó khi có sự kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian tới, đối với việc tái cơ cấu lĩnh vực vận tải, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện, Sở GTVT sẽ phối hợp với các ban, ngành, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 4/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tăng cường kết nối, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa điều hành vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng và áp dụng kết nối các phương thức vận tải nhằm giảm áp lực cho vận tải đường bộ. Tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh, chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương thực hiện siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Chú trọng các giải pháp ngăn chặn vi phạm từ gốc. Tăng cường sử dụng dữ liệu thiết bị giám sát hành trình xe ô tô, kiểm soát tải trọng từ khâu xếp hàng lên xe. Kiểm soát chặt việc thực hiện quy định về kích thước thành, thùng xe. Giám sát, xử phạt nghiêm việc sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn