Đồn Biên phòng Đất Mũi: Đơn vị điểm chính quy, xanh - sạch – đẹp

Đi đôi với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biên giới, việc xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại là một trong những yêu cầu đối với các đơn vị quân đội. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) luôn phát huy và thực hiện sáng tạo phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp”. Năm nay, Đồn Biên phòng Đất Mũi được chọn là đơn vị điểm thực hiện phong trào này.

Để xây dựng được hai đồi cỏ nhân tạo, anh em phải lấy đất từ phía ngoài đơn vị, vận chuyển vào, rửa phèn, rửa mặn khoảng nửa năm mới mang vào đắp mô và trồng hoa trang trí.

Trụ sở Đồn Biên phòng Đất Mũi được xây dựng cơ bản vào cuối năm 2012 và đưa vào sử dụng đầu năm 2013. Khang trang, sạch đẹp, khuôn viên xanh mát với những luống rau dù nơi đây thuộc vùng đất ngập mặn; những cây cảnh được chăm sóc tốt tươi và các loài hoa rực rỡ sắc màu. Dãy nhà làm việc với không gian thoáng mát sạch sẽ, khu vực nhà ở của cán bộ, chiến sĩ được bố trí hài hòa hợp lý với hệ thống giường, giá dép, giá ba lô được đầu tư đồng bộ, sắp xếp ngăn nắp.

Đại úy Huỳnh Văn Bảo, Đồn phó, cho biết: “Xây dựng đơn vị chính quy gồm 5 nội dung thực hiện. Từ những nội dung cụ thể, Ban Chỉ huy đã triển khai bằng cách xây dựng kế hoạch, mục đích, nội dung yêu cầu cho các chiến sĩ nắm. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, cơ bản đạt và vượt những chỉ tiêu của kế hoạch đề ra. Cụ thể, năm 2016, về công tác quản lý doanh trại hợp lý, chính quy, xây dựng quản lý doanh trại, đơn vị cùng các cơ quan chuyên môn cấp trên chỉnh trang quy hoạch tổng thể mặt bằng trong đơn vị, quản lý tốt hồ sơ ranh giới quốc phòng do đơn vị đảm nhiệm, thường xuyên tu bổ những hạng mục công trình xuống cấp...”.

Dù ở vùng nước mặn, nhưng xung quanh doanh trại Đồn Biên phòng Đất Mũi luôn phủ màu xanh của rau và màu sắc rực rỡ của các loài hoa.

Cùng với sự năng động, sáng tạo, phát huy nội lực của cán bộ, chiến sĩ bằng nguồn tăng gia sản xuất và sự hỗ trợ của địa phương, đơn vị đã đầu tư xây mới nhiều công trình cơ bản: Chỉnh trang sân cơ quan, sân thi đấu bóng chuyền, kết hợp với khuôn viên cây ăn quả. Huy động hơn 50 ngày công của bộ đội để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp khu nhà làm việc, nhà ở, vườn thuốc nam, vườn tăng gia… đem lại cảnh quan khang trang, môi trường sạch đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ. Đại úy Bảo cho biết thêm, do điều kiện thổ nhưỡng, để có được vườn rau xanh mướt hay đồi nhân tạo đầy cỏ thì anh em phải lấy đất từ phía ngoài đơn vị, vận chuyển vào và tích cực rửa phèn, rửa mặn khoảng nửa năm. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn trồng nhiều loại cây ăn trái phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng; quy hoạch chỗ nơi để chăn nuôi heo, gà, vịt, ếch và tận dụng nguồn cá đánh bắt ở địa phương để tự ủ nước mắm phục vụ bữa ăn tại đơn vị. Qua tăng gia sản xuất, đưa vào bữa ăn cho bộ đội thêm khoảng 3.000 đồng/người/ngày.

Năm nay, Đồn Biên phòng Đất Mũi được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh chọn là đơn vị điểm phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị chính quy, xanh - sạch - đẹp”. Vì thế, việc xây dựng doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp luôn được cán bộ và chiến sĩ đơn vị chú trọng thực hiện. Với phương châm “Đồn là nhà”, các cán bộ, chiến sĩ luôn ý thức xây dựng cảnh quan đơn vị khang trang, sạch đẹp. Hàng ngày, ngoài giờ làm việc, các anh làm vệ sinh, dọn dẹp trong và ngoài doanh trại gọn gàng, sạch sẽ. Không chỉ có vậy, cán bộ, chiến sĩ còn tìm các loại hoa, cây cảnh về trồng để làm đẹp trước các dãy phòng ở. Trung úy Nguyễn Kim Hùng chia sẻ: “Khi tham gia sửa chữa nhà ăn, cảnh quan doanh trại..., ai cũng rất hào hứng, chủ động trong lao động, cùng chung sức thực hiện vì một đơn vị xanh - sạch - đẹp”.

Nhờ sự đoàn kết, thống nhất, Đồn Biên phòng Đất Mũi đã phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong công tác xây dựng, quản lý, sử dụng tài sản doanh trại tốt, bền, đẹp, chính quy, thống nhất, bảo đảm vệ sinh môi trường doanh trại xanh - sạch - đẹp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn