Đồn Biên phòng Rạch Gốc phát huy vai trò nòng cốt trong tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển

Không chỉ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trên khu vực biển quản lý, những năm qua, Đồn Biên phòng Rạch Gốc (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) còn phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển.

Đồn Biên phòng Rạch Gốc phụ trách địa bàn có vùng biển rộng, quản lý nhiều thuyền đánh bắt hải sản của bà con ngư dân.

Là đơn vị phụ trách địa bàn có vùng biển rộng, quản lý nhiều thuyền đánh bắt hải sản của bà con ngư dân, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Rạch Gốc xác định công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đồn thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết, diễn biến mưa bão, áp thấp nhiệt đới để thông báo kịp thời cho ngư dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai; tuyên truyền cho ngư dân thực hiện tốt các quy định an toàn trước khi ra khơi, giúp bà con yên tâm bám biển. Đại úy Võ Minh Đương, Chính trị viên: “Hiện đơn vị xây dựng được 2 đội tàu an toàn, gồm 15 thành viên là những chủ phương tiện đánh bắt trên địa bàn, được trang bị phao cứu hộ, biển số mới. Các tàu này vừa tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nhận sự điều động của lực lượng Biên phòng”. Ông Nguyễn Hữu Phước (Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc), người có 3 phương tiện tham gia Đội tàu an toàn, chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn động viên ngư dân đoàn kết, hỗ trợ nhau khi hoạt động trên biển, nhất là khi có tình huống xấu xảy ra, nên gia đình tôi tình nguyện tham gia. Đồn hỗ trợ phương tiện phao, trang thiết bị cứu hộ đầy đủ, hằng tháng họp Đội tàu an toàn để góp ý, kịp thời tháo gỡ khó khăn”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn thường xuyên tuần tra trên biển để có thể ứng cứu kịp thời các tàu gặp nạn.

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, các phương tiện thường xuyên được kiểm tra, sửa chữa, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng, kịp thời tiếp ứng cho các đơn vị làm nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức cho các cán bộ, chiến sĩ diễn tập các phương án phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế, đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ biết bơi và biết sơ cứu khi người dân gặp nạn trên biển.

Song song đó, để làm tốt công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển, từ năm 2016, đơn vị phối hợp với mạng viễn thông Viettel thu thập trên 300 số điện thoại. Khi có tàu gặp sự cố trên biển thì vào hệ thống nhắn tin cần ứng cứu, các tàu gần đó sẽ báo cho lực lượng cứu nạn trên biển biết tọa độ nơi tàu gặp nạn để kịp thời ứng cứu. Bước đầu hoạt động này mang lại kết quả tích cực. Trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm nay, thông qua các nguồn tin, đơn vị đã tham gia cứu nạn thành công 5 vụ với 5 phương tiện, cứu sống 35 người (trong đó có 2 phương tiện ngoài tỉnh); vớt được 4 xác trôi dạt vào bờ biển.

Gần đến mùa mưa bão, Đồn đang tiến hành bảo dưỡng, trang bị phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Củng cố hệ thống thông tin, duy trì thực hiện tốt hệ thống thông tin với Đội tàu an toàn, nắm chắc số lượng tàu và lao động trên các phương tiện để kịp thời thông báo kêu gọi tàu di chuyển khi có bão, áp thấp nhiệt đới, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khi có bão xảy ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn