Đồng thuận giữa dân và cán bộ - việc khó mấy cũng thành công

Đưa mắt nhìn từng lượn sóng còn chưa kịp chạm hai bờ, trên dòng Tam Giang mênh mông, ghe xuồng tấp nập; phía trên có lộ giao thông xuyên qua những cánh rừng đước, rừng mắm bao la, trải dài nối các ấp… trong đầu tôi đặt ra câu hỏi, địa hình rộng, phức tạp vậy thì làm thế nào để Công an xã có thể xây dựng mạng lưới phòng chống, vây bắt tội phạm, xử lý các tệ nạn xã hội (TNXH) đạt thành tích cao và hiệu quả đến thế? Chuyến đi của tôi nhằm tìm lời đáp cho câu hỏi ấy…

“Bảo kê” vùng sông nước

Trong lúc chờ dứt cơn mưa để đi xuống ấp, anh Lâm Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển) mời chúng tôi dùng tách trà nóng cho ấm lòng hơn giữa cơn mưa sớm. Tôi hỏi thăm về tình hình an ninh của địa phương. Bất ngờ hơn, khi biết anh Cường từng là Trưởng Công an xã, rồi tôi dần bị cuốn hút vào những câu chuyện kể từ anh. Theo lời anh Cường, khoảng vài năm về trước, nhắc đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở đây, giờ còn cảm giác “ớn” bởi dưới sông, trên bờ đều có “bảo kê”. Việc tiêu thụ tài sản mất trộm như vỏ máy, hàng đáy, các ngư cụ mưu sinh của người dân; sòng bài, đá gà ăn tiền… lực lượng công an khi đó làm việc rất khó khăn và vất vả.

Cùng trò chuyện còn có anh Quách Thạch Lâm, Phó Trưởng công an xã Tam Giang Tây. Anh Lâm tiếp câu chuyện của anh Cường, các đối tượng “bảo kê” khi ấy tỏ ra manh động, thậm chí hăm dọa, uy hiếp người dân. Vì thế, nhiều vụ trộm cắp, mất tài sản, người dân đành tuân theo sự dẫn dắt của đối tượng “bảo kê”, tự mang tiền chuộc lại tài sản, rồi không dám khai báo cùng lực lượng công an, vì sợ nguy hiểm đến tính mạng người thân và khó yên ổn làm ăn. Điển hình như vụ “bảo kê” vỏ máy do 8 đối tượng cầm đầu xảy ra cách đây khoảng 6 năm, hễ người dân đậu vỏ máy dưới sông thì mất trộm và chi một khoản tiền theo yêu cầu chuộc lại tài sản. Tuy nhiên, nếu chấp nhận chi tiền giữ vỏ hàng tháng cho đối tượng thì tài sản được bảo quản an toàn. Bên cạnh các vụ “bảo kê”, các đối tượng vi phạm còn tỏ ra hung hãn, chống trả lại lực lượng công an. Như vụ vây bắt, lấy lại lưới đáy cho bà con, vào khoảng cuối năm 2013. Sau vài giờ lực lượng công an tịch thu tang vật tại hiện trường và dẫn giải 2 đối tượng liên quan về trụ sở Công an xã, thì nhân dân thông báo có một số đối tượng đang mang theo mã tấu đến UBND xã tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, để trả thù. Từ thông tin nhân dân cung cấp, Công an xã đã chủ động phòng ngừa và vây bắt thành công thêm 2 đối tượng gây rối, tấn công lực lượng công an.

Các thành viên Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội ấp Dinh Cũ, trao đổi kế hoạch hoạt động.

Theo anh Cường, thông qua quần chúng nhân dân, cùng với sự vào cuộc của công an, các vụ việc trên dần dần được phanh phui, cùng với tình hình ANTT, TNXH trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, Công an xã đã tham mưu với Công an huyện, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo tổ chức lại các tổ, đội, chốt, trạm đường thủy lẫn đường bộ, triển khai thực hiện một số mô hình phòng chống tội phạm mới, lấy quần chúng nhân dân làm nòng cốt, từ đó đã khơi dậy được phong trào nhân dân chung tay phòng, chống tội phạm sâu rộng trên địa bàn xã.

Nhiều mô hình hay trong dân

Trong chuyến đi thực tế địa bàn cùng với anh Lâm và 2 công an viên xã, suốt dọc đường, chốc chốc lại nghe tiếng hú hới của người dân ven đường... Người rủ uống nước, người lại trêu ghẹo thân tình... Câu hỏi vì sao Công an xã được dân tin yêu và vì sao các anh có thể xây dựng được mạng lưới phòng chống tội phạm, xử lý các vụ TNXH đạt thành tích cao và hiệu quả, dần có lời đáp.

Ngang qua địa bàn ấp Dinh Cũ, thấy nhà một hộ dân đang tập trung đông người, anh Lâm thông tin, đó là cuộc họp các thành viên Khu dân cư không có tội phạm và TNXH, họp định kỳ vào mùng 9 (âm lịch)hằng tháng. Ông Trần Văn Quang, Tổ trưởng Khu dân cư tại đây, cho biết: “Hiện khu có 25 hộ gia đình nằm trên tuyến tham gia, tại các cuộc họp định kỳ, chúng tôi báo cáo kết quả các vụ việc xảy ra và đã xử lý triệt để trên địa bàn. Qua đó rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn. Đồng thời, tuyên truyền đến mỗi hộ phải thực hiện tốt việc giáo dục con em không tham gia TNXH; tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương ngăn ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm”.

Mô hình khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội là một trong rất nhiều mô hình đã và đang phát huy hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Tam Giang Tây.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng ấp Dinh Cũ, thông tin: Đáng quý nhất từ các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn ấp Dinh Cũ nói riêng, xã Tam Giang Tây nói chung là tinh thần tự nguyện, hợp tác của người dân cùng với lực lượng công an trong tuần tra, phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm. Nhiều hộ sẵn sàng cho mượn phương tiện để các tổ tuần tra hoạt động nhiều năm liền.

Qua địa bàn ấp Bảo Vĩ, anh Lâm cho biết, hiện xã đã thành lập được 3 khu dân cư không có tội phạm và TNXH, hoạt động rất hiệu quả. Tới đây sẽ có hướng nhân rộng; đồng thời xã cũng đã thành lập được 15 tổ tuần tra (có Công an xã, Quân sự, Biên phòng và các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở như dân phòng, ban bảo vệ xóm ấp, tổ nhân dân tự quản). Công tác tuần tra địa bàn được tổ chức thực hiện và duy trì thường xuyên, hàng tuần tổ chức ít nhất 2 cuộc, chủ yếu tuần tra trên sông.

Hộ ông Nguyễn Thoại Ca (ấp Bảo Vĩ), một trong những hộ tiêu biểu của địa phương trong phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ. Ông Ca vừa là lực lượng trực tiếp tham gia tuần tra, vừa cho mượn phương tiện trong nhiều năm qua để tổ duy trì tuần tra. Đáng quý hơn sau những buổi tuần tra khuya, gia đình ông sẵn sàng tài trợ mì gói, cháo khuya, tôm cá… những thứ ông Ca gọi là “cây nhà lá vườn” nhưng thật ấm tình, giúp các anh em ấm lòng sau những đêm khuya thức “canh cho dân ngủ”.

Nhìn chung, các tổ chức làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn xã hiện nay cơ bản đã khép kín địa bàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đây là lực lượng nòng cốt của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Sự có mặt các lực lượng này đã làm hạn chế rất nhiều các hoạt động của bọn tội phạm và kịp thời xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra đột xuất trên địa bàn, tạo được niềm tin trong lòng quần chúng nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cùng với đó là việc triển khai các mô hình trong dân: “Khu dân cư không có tội phạm và TNXH” đến các mô hình: “Cổng an ninh trật tự”, “Tiếng loa an ninh”, các “tổ tuần tra đêm” đi vào hoạt động, đã giúp phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời và phát huy được tinh thần tự giác, chung tay, góp sức trong giữ gìn ANTT, bảo vệ bình yên xóm, ấp trên địa bàn xã Tam Giang Tây.

Về xã Tam Giang Tây hôm nay sẽ cảm nhận được sự thanh bình ở một xã đặc thù vùng sông nước, nơi mà vài năm về trước vốn là địa bàn phức tạp về ANTT. Với thành tích đặc biệt 3 năm liền (2014, 2015 và 2016), nhân dân và cán bộ xã Tam Giang Tây được Bộ Công an tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và năm 2017 được Bộ Công an tặng cờ thi đua cho nhân dân và cán bộ xã Tam Giang Tây có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… Tất cả sẽ là minh chứng cho sự khéo léo trong điều hành, trong việc xây dựng thế trận lòng dân, để lực lượng cán bộ, Công an xã Tam Giang Tây xứng đáng là chỗ dựa vững chắc và tin tưởng của nhân dân, từ đó đồng lòng, hiệp sức đẩy lùi TNXH, đem lại cuộc sống mới bình yên.

“Thực hiện Chương trình nông thôn mới, theo lộ trình dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019, chúng tôi xác định phải tổ chức thắng lợi 19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí ANTT. Với các mô hình trên đã góp phần phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời và làm giảm các vụ vi phạm. Hơn 4 năm qua, các mô hình đã hoạt động hiệu quả, góp phần giúp Tam Giang Tây đạt tiêu chí ANTT, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới theo lộ trình đề ra”, Chủ tịch UBND xã Tâm Giang Tây, anh Lâm Quốc Cường chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn