Giải pháp cho những bất ổn tại vùng bãi bồi Mũi Cà Mau: Không đứng về phía dân nghèo, sẽ không khả thi

“Để xảy ra những bất ổn như trong thời gian qua tại khu vực nuôi và ương sò huyết giống tại vùng bãi bồi Mũi Cà Mau (huyện Ngọc Hiển) là do đơn vị quản lý đã thực hiện không đúng phương án đã được tỉnh phê duyệt”, ông Lý Hồng Thao, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, thừa nhận tại buổi làm việc giữa đơn vị này với các đối tác, chính quyền địa bàn, ngành chuyên môn, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vừa qua.

Theo phương án mà Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau lập ra vào năm 2014 (sau khi nuôi thực nghiệm hiệu quả), thì khi mở rộng lên 400ha nuôi và ương sò huyết giống tại Phân khu bảo tồn biển, dưới sự quản lý của đơn vị sẽ có lợi nhuận rất cao, giải quyết được việc làm cho khoảng 100 lao động phổ thông tại địa phương.

Việc rào chắn vùng nuôi sò huyết tại bãi bồi Mũi Cà Mau đã gây xung đột với người dân địa phương, bởi chỉ chừa đường lưu thông thủy khá nhỏ, khó phân biệt. Cùng với đó, các đối tác vi phạm cam kết khi khai thác hải sản tự nhiên trong vùng nuôi, trong khi đây là điều nghiêm cấm dù bất cứ hình thức, lý do gì.

Tuy nhiên, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt và được triển khai phương án mở rộng vào năm 2016, gần như hầu hết các mục tiêu đề ra đều không mang lại hiệu quả, mà nguyên nhân chủ quan là do đơn vị này không thực hiện theo đúng phương án. Điều đáng nói, ngoài các đối tác là doanh nghiệp, cá nhân tham gia nhận khoán mặt nước trong vùng dự án để ương, nuôi sò huyết thì còn có chính quyền các xã cũng tham gia nhận về mỗi địa phương 10ha, gồm: UBND xã Nguyễn Việt Khái, UBND xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân) và UBND xã Lâm Hải (huyện Năm Căn).

Chính quyền cơ sở không có chức năng làm kinh tế, hơn thế, tại thời điểm nhận khoán mặt nước (năm 2014 - 2015), Chủ tịch UBND xã Lâm Hải lúc bấy giờ (đã chuyển công tác về huyện Năm Căn vào tháng 4/2016) đã tự ý ký kết hợp tác với một hợp tác xã ở tận tỉnh Bạc Liêu để thu lợi. Ông Tô Hồng Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã hiện tại, ngạc nhiên khi biết thông tin địa phương mình có nhận của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau 10ha mặt nước để nuôi sò huyết. “Hộ nghèo của xã hiện chiếm trên 12%, nhiều hộ không có tư liệu, đất để sản xuất, cuộc sống rất khó khăn. Phải chi có được diện tích mặt nước để nuôi sò thì sẽ góp phần giải quyết được phần nào bài toán giảm nghèo tại xã”, ông Tiến chia sẻ.

Chòi canh giữ vùng nuôi sò huyết của các đối tác trên vùng bãi bồi Mũi Cà Mau.

Trong khi đó, ông Lê Văn Bách, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Việt Khái, cho biết địa phương nhận 10ha, dự tính sẽ giao cho Công đoàn UBND xã sản xuất, tạo thêm nguồn quỹ. Còn theo ông Dương Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo, thì khi có thông tin từ Vườn triển khai phương án, sợ người dân của xã không đủ điều kiện nên chính quyền đứng ra nhận 10ha, về phân lại cho 7 hộ trên địa bàn nuôi.

Qua buổi làm việc với các đơn vị có liên quan đến việc nuôi sò huyết tại bãi bồi Mũi Cà Mau vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: “Nguồn lợi dồi dào, chính quyền thì mong muốn khai thác, dân nghèo thì thiếu việc làm, doanh nghiệp muốn có cơ hội đầu tư, nhưng tất cả các mục đích này đều không gặp nhau, là do chúng ta không có phương án khả thi, đó là chưa nói đến việc thực hiện có đúng theo phương án hay không”.

Khẳng định nguyên nhân sâu xa là những người tổ chức thực hiện lại không đứng về phía dân nghèo; triển khai phương án không chặt chẽ, tinh thần trách nhiệm không cao… Từ bài học kinh nghiệm này, UBND tỉnh đề nghị Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó rà soát, điều chỉnh lại phương án sát tình hình thực tế. Theo đó, đặc biệt quan tâm đến việc điều tra, lấy ý kiến, xác định và lựa chọn đối tượng tham gia dự án, nhất là tạo việc làm cho dân nghèo tại chỗ.

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nếu việc nuôi và ương giống sò huyết tại đây hiệu quả, nhất là mang tính xã hội, sẽ là cơ sở và điều kiện để tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép mở rộng thêm về diện tích cũng như sẽ triển khai hiệu quả mô hình tại các vùng ven biển, tạo sinh kế cho cư dân nghèo nơi đây có thêm thu nhập, nâng chất lượng cuộc sống…

Được biết, dù thời tiết thuận lợi, có thêm kinh nghiệm qua các vụ nuôi, tuy nhiên đến nay cũng chỉ có 280/400ha được thả nuôi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn