Giữ bình yên cho từng con phố, nếp nhà

Nhìn dáng người nhỏ, mái tóc điểm sương, gương mặt hiền lành của ông Mai Văn Thiệt, Trưởng ban Bảo vệ dân phố Phường 9 - TP. Cà Mau, ít ai ngờ rằng ông có bề dày thành tích trong chiến đấu cũng như trên mặt trận đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Ông Thiệt triển khai nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố.

Ông Mai Văn Thiệt từng trải qua 5 năm trong quân ngũ tham gia chiến đấu giúp nước bạn Campuchia, 12 năm tham gia lực lượng dân phố và hiện nay là gần 7 năm trong vai trò Trưởng ban Bảo vệ dân phố Phường 9.

“CÁI DUYÊN” VỚI CÔNG TÁC DÂN PHỐ

Ông Thiệt xuất thân trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở Quảng Nam. Vì hoàn cảnh, năm 1964, gia đình vào Nam và đến đất Cà Mau. Trên quê hương thứ hai, ông Thiệt cùng gia đình khai phá vùng đất. Vừa giúp gia đình làm kinh tế để trang trải cuộc sống, ông Thiệt còn tranh thủ đi học chữ, rồi tình nguyện vào quân đội, tham gia chiến đấu giúp nước bạn Campuchia. Xuất ngũ và trở về quê hương và được bố trí nhiệm vụ Thủ kho Phòng Lương thực. Năm 1983, ông Thiệt xin nghỉ công tác để tập trung làm kinh tế, giúp đỡ gia đình.

Ông Mai Văn Thiệt tiếp nhận điện thoại của người dân trong giờ trực.

Năm 1997, trên đường đi thăm đồng về, thấy lực lượng dân phố với 4 người đang khống chế đối tượng say rượu, nhưng bị đối tượng này chống trả, ông đã tiếp sức với lực lượng dân phố. Như cái duyên sắp đặt, hôm sau, ông Thiệt chủ động đến gặp cảnh sát khu vực Khóm 4, Phường 9 xin tham gia lực lượng dân phố khóm và được đồng ý. 5 năm sau, Ban Chỉ huy Công an phường rút ông về Đội Dân phòng của phường. Với kinh nghiệm tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự nhiều năm, tận tụy trong công việc, năm 2009, ông được tin tưởng giao giữ chức Trưởng ban Bảo vệ dân phố.

Đại úy Huỳnh Tấn Sỹ, Trưởng Công an Phường 9: “Là người có thâm niên khá lâu trong công tác bảo vệ dân phố, tuổi cao nhưng đồng chí Thiệt luôn xông xáo, năng nổ, nhiệt tình thực hiện nhiệm vụ được giao. Từ nhiều năm qua, lực lượng bảo vệ dân phố Phường 9 luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, trong đó vai trò “đầu tàu”, “chỉ huy” của Trưởng ban Bảo vệ dân phố Mai Văn Thiệt”.

Bất kể ngày đêm, ông Thiệt lặng lẽ cùng đồng nghiệp bảo vệ bình yên cho người dân.

XỨNG DANH CHỈ HUY GIỎI

Suốt 19 năm qua, hình ảnh người bảo vệ dân phố Mai Văn Thiệt đã trở nên rất quen thuộc với người dân trên địa bàn Phường 9. Chỉ với vật dụng được trang bị là chiếc dùi cui và đèn pin, hằng ngày, ông vẫn tận tụy cùng đồng nghiệp đi tuần trên những con hẻm, ngõ ngách. Ông đã từng cùng lực lượng công an đối mặt với nhiều loại tội phạm, đầy gian nan và nguy hiểm.

Những năm đầu khi mới nhận nhiệm vụ bảo vệ dân phố, ông vẫn chấp nhận làm việc không lương, chỉ có phụ cấp trực đêm, 5.000 đồng/đêm; chi phí cho tiền ăn khuya, tiền xăng không đủ, kể chi đến việc lo cho gia đình. Thời điểm đó, hoàn cảnh gia đình ông Thiệt lại rất khó khăn. Lập gia đình ra riêng chỉ với 0,5ha đất ruộng, nhưng canh tác không hiệu quả và phụ cấp thì quá thấp, để trang trải chi phí gia đình và nuôi 2 con ăn học, ông Thiệt tranh thủ khoảng thời gian rảnh trước và sau ca trực để đi giăng lưới, soi cá… Đây được xem là nghề mang lại thu nhập chính cho gia đình ông Thiệt suốt hơn 10 năm qua kể từ ngày ông tham gia bảo vệ dân phố. Những năm gần đây, được Đảng, Nhà nước quan tâm, mức lương dành cho lực lượng dân phố có tăng, tuy nhiên vẫn còn thấp. Ông Thiệt tâm tình: “Nếu tính toán đến vấn đề tiền bạc, có lẽ tôi đã không bám trụ được với công việc này đến tận bây giờ. Nguyện vọng và niềm vui của tôi là cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố góp sức bảo vệ bình yên trên từng con phố, nếp nhà của người dân”. Đối với ông Thiệt, bảo vệ dân phố đó không phải là “cái nghề” mà là nhiệm vụ, trách nhiệm của công dân, của một đảng viên.

Trong vai trò Trưởng ban Bảo vệ dân phố, Đội phó Đội Trật tự đô thị vệ sinh môi trường, thành viên trong Đội tình nguyện xã hội; hội viên Hội Cựu chiến binh phường, trong 10 năm qua, ông Thiệt và thành viên Ban kết hợp với các lực lượng: Công an phường, dân phòng, dân quân tự vệ tuần tra khép kín trên địa bàn, giải quyết các vụ đánh nhau gây mất trật tự; giải tán các nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya ở khu quảng trường; tham gia bắt hàng chục vụ mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản người dân… Ngoài ra, ông Thiệt còn tích cực tham gia cùng các hội, đoàn thể của phường giáo dục cảm hóa 12 đối tượng phạm tội sau khi ra tù, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện.

Để 54 thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố hoạt động hiệu quả ở cả 6 khóm, là Trưởng ban, ông Thiệt đã xây dựng nhiều kế hoạch công tác, tổ chức sinh hoạt định kỳ, xây dựng mối đoàn kết, thống nhất giữa các thành viên, kịp thời nắm bắt tình hình, kết quả công tác để có sự phân công phù hợp. Với cách thức tổ chức nhịp nhàng, các thành viên trong Ban theo lịch trình mà làm, không chồng chéo, công việc và ý thức của các thành viên cũng được nâng cao hơn.

Với tinh thần tận tụy, hết mình cho công việc, ông Thiệt được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân trong công an xã, bảo vệ dân phố” năm 2003; được Công an tỉnh chọn đi báo cáo điển hình tiên tiến tại Hà Nội năm 2003 và báo cáo điển hình tiên tiến cấp tỉnh năm 2015; Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Vì an ninh Tổ quốc”; Giám đốc Công an tỉnh tặng 5 giấy khen và nhiều giấy khen của UBND thành phố, UBND phường.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn