Giữ bình yên vùng nông thôn

Với vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, lực lượng công an xã đóng góp quan trọng trong thực hiện đạt tiêu chí số 19 về an ninh trật tự (ANTT) xã hội được giữ vững, ở địa bàn các xã nông thôn mới (NTM).

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Công an xã Khánh An được người dân tin tưởng, giúp đỡ lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xã đạt tiêu chí 19 trong xây dựng NTM, khi: Không có khiếu kiện đông người kéo dài, khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật; không để xảy ra trọng án; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội (ma túy, cờ bạc, trộm cắp, nghiện hút…) và các vi phạm pháp luật khác được kiềm chế, giảm so với năm trước; không phải xã trọng điểm, phức tạp về ANTT (trừ các xã có đường biên giới quốc gia), xã đạt chuẩn “An toàn về ANTT” theo quy định tại Thông tư số 23 của Bộ Công an.

Trên cơ sở chỉ tiêu đặt ra, thời gian qua, lực lượng công an toàn tỉnh xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, từ đó tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện công tác đảm bảo ANTT, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhất là ở địa bàn cơ sở.

Lực lượng công an xã, biên phòng và các thành viên Tổ tự quản ấp Thuận Tạo phối hợp đến nhà dân vận động, tuyên truyền.

Xã Khánh An (huyện U Minh) về đích NTM vào cuối năm 2015. Những năm qua, Công an xã luôn chú trọng xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã tạo được sự phấn khởi, tin tưởng trong quần chúng nhân dân, giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ. Đại úy Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Công an xã: “Qua phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Dân vận khéo” đã giúp đơn vị kịp thời nắm tình hình, phối hợp với các cấp, các ngành giải quyết hiệu quả, không để phát sinh phức tạp về ANTT. Đã xây dựng nhiều mô hình hay, như: Xây dựng 117 tổ nhân dân tự quản phủ 18 ấp trên địa bàn; 18 ban bảo vệ thôn xóm; hội đồng bảo vệ ANTT xã với 15 thành viên; mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”… Từ đó, góp phần cùng địa phương giữ vững tiêu chí 19 trong xây dựng NTM”.

Xã Tân Tiến (huyện Đầm Dơi) đang phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt chuẩn NTM. Là xã ven biển, người dân sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy sản, đánh bắt các nguồn lợi thủy sản ven bờ, đời sống một bộ phận hộ dân còn khó khăn, tình hình ANTT diễn biến phức tạp…; từ thực tế đó, 3 lực lượng Công an, Quân sự và Biên phòng xã đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Điển hình là xã đã xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình Tổ an ninh, ban đầu từ 1 mô hình thí điểm, đến nay đã nhân rộng được 8 tổ, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội… Cụ thể, tại cửa biển Giá Lồng Đèn thuộc địa bàn ấp Thuận Tạo, tình trạng dân di cư đến đây khai thác thủy sản khi vào mùa đăng cá kèo, cua giống, nghêu, sò rất đông, kéo theo nguy cơ mất ANTT, nạn trộm cắp tài sản… Ông Nguyễn Văn Thánh, hộ dân ở ấp, cho biết: “Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn ấp, nhất là vào mùa đăng cá kèo, cua, thì tình hình càng căng thẳng hơn, nhờ có lực lượng công an, biên phòng, kết hợp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà tình hình ANTT được ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất”.

Những kết quả đạt được của lực lượng công an xã đã góp phần quan trọng trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, cần nhìn nhận một số hạn chế như: Công tác vận động, tuyên truyền thực hiện tiêu chí 19 ở một số địa phương hiệu quả còn thấp, biện pháp tổ chức thiếu đa dạng, chưa phù hợp tình hình thực tế; việc quản lý, cảm hóa, giáo dục các loại đối tượng, người lầm lỗi ở cơ sở còn hạn chế, thiếu chiều sâu, thiếu biện pháp hiệu quả...

Thời gian tới, bên cạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, công an các đơn vị, địa phương cần có nhiều sáng kiến trong xây dựng mô hình điển hình “Dân vận khéo”, với nội dung phong phú, sáng tạo, gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phối hợp với các ngành liên quan xây dựng và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” trong các lĩnh vực phòng chống tội phạm, trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, cần kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện để mô hình “Dân vận khéo” lan tỏa sâu rộng, từ đó góp phần mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa trong công tác đảm bảo ANTT trong toàn tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn