Giữ vững ổn định vùng biên

Bài cuối: Cùng ngư dân bám biển Tình hình thời tiết trên vùng biển Cà Mau thời gian qua diễn biến bất thường, làm cho nhiều ngư dân đánh bắt thủy sản lo lắng. Tuy nhiên, nỗi lo ấy dần vơi đi khi bên cạnh họ có những người lính biên phòng luôn kề vai sát cánh giúp đỡ ngư dân vượt qua khó khăn, gian khổ.

Sẵn sàng - là tư thế của những người lính Biên phòng Cà Mau trong công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển, cũng như sắp sếp ngư dân vào bến neo đậu an toàn khi thời tiết xấu. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm, được quán triệt đến từng chiến sĩ trên tất cả các đồn biên phòng, nhất là các đồn trọng điểm đóng quân nơi cửa biển lớn: Sông Đốc, Rạch Gốc, Khánh Hội, Cái Đôi Vàm.

Đồn Biên phòng Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) tuyên truyền pháp luật và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Ngoài ra, lực lượng biên phòng còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng tại chỗ trong công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Khi có tình huống, các đơn vị huy động mọi lực lượng, phương tiện, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau đã xây dựng 11 đội tàu an toàn với gần 1.000 thuyền viên, là lực lượng chuyên trách phòng, chống lụt bão (PCLB), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) và nắm tình hình an ninh, diễn biến thời tiết trên biển. Bên cạnh đó, các đồn biên phòng duy trì thông suốt hệ thống thông tin liên lạc, đài canh dân sự, các phương tiện hoạt động ngoài khơi, cập nhật từng phút mọi diễn biến ở 3 tuyến trên biển. Ngoài tuyến khơi, tuyến lộng, hệ thống thông tin ICOM được các đồn biên phòng kết nối 24/24 giờ với các tàu, thuyền, trao đổi thông tin thường xuyên với các thuyền viên. Trên tuyến bờ, các đồn, hải đội biên phòng hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng tại chỗ, ban chỉ huy PCLB các địa phương, tuyên truyền, giáo dục nhân dân, thực hiện nghiêm quy định về đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Ngư dân đánh bắt trúng mùa trở về.

Ở Cà Mau, cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) là một trong những cửa biển có lưu lượng tàu thuyền ra vào làm ăn nhiều nhất khu vực Tây Nam Bộ. Khi có áp thấp nhiệt đới, bão, lốc xoáy, số lượng tàu thuyền tăng đột biến. Ở cửa biển này, Đồn Biên phòng Sông Đốc quản lý trên hai ngàn phương tiện đánh bắt thủy sản, nhiệm vụ PCLB, TKCN được đơn vị chú trọng hàng đầu. Thiếu tá Trương Bảo Xuyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc, cho biết: Hàng năm, đồn làm thủ tục, hướng dẫn trú, tránh bão an toàn cho hơn 10.000 phương tiện và hàng chục ngàn người; có tin áp thấp nhiệt đới hay tin bão gần xa, Đài canh duyên hải và máy thông tin liên lạc hoạt động hết công suất, 24/24 giờ, để kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão.

Do chủ động, xử lý kịp thời mọi tình huống nên khi xảy ra thiên tai, ngư dân rất tin tưởng, phối hợp, chấp hành tốt hiệu lệnh của bộ đội biên phòng. Khi tiếp nhận thông tin ngư dân gặp nạn, đồn khẩn trương phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 tổ chức lực lượng và phương tiện ứng cứu. Đến nay, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã duy trì hoạt động hiệu quả 3 đội tàu an toàn. Các tàu đều có công suất từ 250CV trở lên, với đầy đủ trang thiết bị an toàn, phương tiện cứu hộ cứu nạn; sẵn sàng cơ động, ứng phó với các tình huống xấu xảy ra trên biển. Bên cạnh đó, tàu tuần tra, kiểm soát của Hải đội 2 liên tục tuần tiễu trên biển, trực 24/24 giờ, sẵn sàng cơ động ngay cả khi biển động cấp 7, cấp 8.

Hải đội Biên phòng 2 tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển kết hợp hỗ trợ ngư dân hoạt động trên biển.

Từ năm 2016 đến nay, các đơn vị biên phòng trong tỉnh đã cứu hộ hàng chục tàu, thuyền các loại, cứu sống hàng trăm người, đưa vào bờ an toàn. Điển hình vào lúc 5 giờ sáng ngày 28/7/2017, Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhận tin báo của ông Lại Tấn Tài (Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) về việc tàu đánh cá mang số KG: 90709 TS do Lê Văn Dũ (con rể ông Tài) làm thuyền trưởng, trên tàu có 5 người và tàu mang số KG: 90998 TS, do anh Dương Bá Liêm làm thuyền trưởng, trên tàu có 17 người. Cả 2 tàu này đều của Công ty TNHH Thịnh Giàu (Kiên Giang). Quá trình hoạt động trên biển đến ngày 26/7 thì tàu mang số KG: 90998 TS bị hỏng máy, nên tàu KG: 90709 TS kéo vào bờ sửa chữa. Trên đường vào bờ, tàu KG: 90709 TS bị mắc cạn và chìm trên vùng biển cách cửa Rạch Gốc khoảng 20 hải lý về hướng tây nam, cả 5 người đi trên tàu bị trôi dạt trên biển.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Rạch Gốc sử dụng tàu đánh cá của ngư dân địa phương ra biển tìm kiếm cứu nạn. Sau khoảng 3 giờ xuất phát, 2 tàu cứu nạn đã đến được vị trí tàu chìm, đến khoảng 8 giờ 45 phút, đã cứu vớt được 5 người trôi dạt và đưa 17 người của tàu KG: 90998 TS sang tàu cứu nạn và cứu kéo tàu KG: 90998 TS vào cửa Rạch Gốc an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của mùa mưa bão năm nay, các đồn biên phòng trong tỉnh đã rà soát, cập nhật số lượng tàu thuyền. Hướng dẫn các phương tiện vào neo đậu đúng bến bãi. Bên cạnh đó, phối hợp với địa phương củng cố, mở rộng khu vực neo đậu cho tàu, thuyền neo đậu khi có có bão xảy ra. Giữ liên lạc thông suốt và thường xuyên với ngư dân, cán bộ, chiến sĩ biên phòng trực tiếp thông báo kịp thời tình hình diễn biến của thời tiết để bà con có cách xử lý hoặc đề xuất, tham mưu cho cấp trên hướng xử lý, nhằm giúp ngư dân an tâm bám biển và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn