Hiệu quả từ biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy

Ma túy là hiểm họa, là nguyên nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm… Thời gian qua, các cơ quan chức năng, ban, ngành, đoàn thể đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự gia tăng của các loại tội phạm về ma túy. Trong đó có sự góp sức của lực lượng công an bằng những việc làm cụ thể. Điển hình là việc chuyển hóa địa bàn về ma túy ở Phường 8, TP. Cà Mau, nơi từng được biết đến là địa bàn “nóng” hoạt động tội phạm này.

Công an cùng chính quyền địa phương kiểm tra cổng an ninh trật tự tại Phường 8, TP. Cà Mau.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, một số đơn vị nghiệp vụ, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Công an TP. Cà Mau, Đảng ủy - UBND - Công an phường, cùng các ban, ngành, đoàn thể Phường 8, thống nhất với hình thức chuyển hóa địa bàn, xây dựng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực cùng với lực lượng công an và chính quyền địa phương đẩy lùi những tệ nạn xã hội, cùng nhau xây dựng cổng an ninh trật tự (ANTT) khép kín địa bàn để tội phạm không có cơ hội hoạt động tại khu phố mình sinh sống. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nắm rõ tác hại của ma túy, thực hiện tốt cuộc vận động “3 không” (không sử dụng; không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; không dung túng, bao che tội phạm và tệ nạn ma túy); từ đó cùng với chính quyền địa phương tham gia tích cực phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần hạn chế việc gia tăng tội phạm về ma túy.

Lực lượng Phòng Cảnh sát điều tra về ma túy tuyên truyền tác hại của ma túy cho người dân tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, lực lượng công an còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh trong việc vận động các đối tượng nghiện ma túy đến Trung tâm điều trị bằng phương pháp sử dụng thuốc Methadone, thay vì vào các trung tâm cai nghiện tập trung, bước đầu đã có kết quả khả quan. Anh H. (Khóm 6, Phường 8) chia sẻ: “Tôi sử dụng thuốc được 4 tháng, thấy hiệu quả, nay thì đã không còn nghiện nữa. Tôi mong những người nghiện hãy đến Trung tâm này điều trị, để không còn nghiện, hòa nhập với cộng đồng”.

Người nghiện ma túy đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS sử dụng thuốc Methadone.

Hiện nay, Trung tâm tiếp nhận hồ sơ của gần 170 đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn toàn tỉnh, tuy nhiên đa số không hiểu rõ về việc sử dụng Methadone, cũng như các tác dụng hữu ích mà thuốc này mang lại. Bác sĩ Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh: “Điều trị Methadone là một trong những cách điều trị mới, khu vực và thế giới đã áp dụng từ trên 10 năm nay. Và kết quả thấy rất rõ qua các điểm điều trị trong nước. Methadone sau khi sử dụng đúng liều sẽ khóa các tác dụng đối với heroin, chính vì vậy người nghiện không còn những cảm giác thèm nhớ. Đây là một trong những biện pháp cai nghiện hiệu quả nhất hiện nay.”.

Chuyển hóa địa bàn là biện pháp thiết thực và hiệu quả mà lực lượng công an đã góp phần cùng với địa phương trong việc phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, đồng thời giúp người nghiện ma túy có các cách điều trị hợp lý để sớm hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn