Nghĩa tình quân dân

Địa bàn biên giới biển tỉnh Cà Mau có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế ngư - nông nghiệp. Tuy nhiên, do yếu tố địa lý, dân cư phân bố không đều nên số hộ thiếu đất sản xuất, số hộ nghèo vẫn còn cao so với các địa bàn nội địa, đặc biệt những hộ dân di cư từ các nơi khác về cư trú. Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trên biên giới, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Cà Mau luôn thấu hiểu từng hoàn cảnh và sát cánh với người dân nơi đây.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho em Trương Ngọc Thảo (Khóm 1, thị trấn Sông Đốc).

Gia đình ông Ngô Văn Màu (Khóm 6B), anh Nguyễn Thanh Phương (Khóm 6A) ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) là hai trong nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nhất trên địa bàn đóng quân của Đồn Biên phòng Sông Đốc. Ông Màu bị tai biến cách đây hơn 15 năm, không thể lao động và cuộc sống của ba cha con ông Màu đều nhờ vào sự cưu mang của hàng xóm và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc. Từ ký gạo, viên thuốc đến căn nhà cũng do Bộ đội Biên phòng xây cất trao tặng.

Cùng hoàn cảnh nghèo khó, tật nguyền nhưng đỡ hơn, anh Phương còn có người vợ sớm hôm chia sẻ khó khăn, cùng nhau vươn lên trong cuộc sống. Sửa lại tư thế ngồi vì đôi bàn chân tật nguyền, anh Phương tâm sự: “Tôi sinh ra đã không được may mắn như người khác, gia đình đã nghèo, bản thân bị tật bẩm sinh, hai chân không đi được, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Từ nhiều năm nay, Đồn Biên phòng Sông Đốc luôn đồng hành hỗ trợ, động viên để gia đình tôi có thêm nghị lực vươn lên trong lao động. Đồn đã bảo lãnh cho vay vốn chăn nuôi heo, mua dụng cụ đóng vỉ phơi cá khô bán cho dân trong vùng, nhờ vậy cuộc sống gia đình đã thoát khỏi cái nghèo, hai đứa con có điều kiện ăn học. Gia đình tôi luôn mang ơn anh em ở Đồn Biên phòng”.

Nhiều thế hệ trẻ em trên đảo Hòn Chuối biết đọc, biết viết nhờ lớp học tình thương của Bộ đội Biên phòng.

Em Trương Ngọc Thảo (Khóm 1, thị trấn Sông Đốc), hiện là học sinh lớp 9A5, Trường THCS Sông Đốc 1, được Đồn Biên phòng Sông Đốc nhận hỗ trợ mỗi tháng 500 ngàn đồng, góp phần giúp gia đình em giảm bớt gánh nặng chi phí học tập đến hết lớp 12. Qua câu chuyện với ông Trương Ngọc Giao, ông nội của Thảo, chúng tôi mới cảm nhận được tình cảm của người lính nơi đây dành cho em. Đáp lại sự yêu thương của các chú bộ đội, Ngọc Thảo luôn cố gắng vươn lên, học tập thật tốt. Ông Giao cho biết, lúc cháu mình mới 4 tháng tuổi, người mẹ đã bỏ em lại cho ông bà rồi ra đi biệt xứ, sau đó cha của Thảo cũng đi theo người đàn bà khác. Cuộc sống của ông bà đã khó khăn lại phải nuôi thêm đứa cháu. Mấy năm nay, bà nội của Thảo bị tai biến, không có khả năng lao động, việc đi lại, sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào bé Thảo. Gánh nặng cuộc sống gia đình dồn hết lên đôi vai ông Giao. Năm nay đã 77 tuổi, nhưng vì cuộc sống mưu sinh mà hàng ngày ông Giao vẫn phải sử dụng chiếc xe máy cà tàng để chạy xe ôm. Vì tuổi già, sức yếu, xe cũ nên những người đi xe của ông đa số là người quen trong vùng, đi để ủng hộ, chứ khách lạ họ không dám ngồi xe ông, thu nhập mỗi ngày cũng chỉ vài chục ngàn đồng. Khi nhắc đến việc học tập của bé Thảo, ông Giao xúc động, nói trong nghẹn ngào: ”Cảm ơn các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng Sông Đốc. Vợ chồng già sống nay chết mai, tương lai, cuộc sống của bé Thảo chắc phải trông cậy vào các chú!”.

Tuy chỉ ở cách đất liền17 hải lý, nhưng cuộc sống của cư dân ở đảo Hòn Chuối còn quá nhiều gian nan vất vả, để lo cho thế hệ trẻ thơ trên đảo có được cuộc sống ổn định, biết được cái chữ luôn là nỗi lo canh cánh trong lòng mỗi người làm cha làm mẹ. Từ đó, lớp học tình thương do các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng gây dựng đã ra đời và duy trì hàng chục năm nay. Từ lớp học này, đã có nhiều em vào đất liền tiếp tục con đường học tập, lên bậc đại học và có việc làm ổn định. Số ở lại đảo cũng đọc thông, viết thạo, biết tính toán con số nhân chia.

Những hoàn cảnh nói trên đều có xuất phát điểm khác nhau, nhưng họ đều chung là cảnh nghèo khó, bất hạnh. Chia sẻ gánh nặng cuộc đời với từng thân phận, những người lính nơi đây đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới gắn với công tác phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Để có được ký gạo giúp các gia đình như ông Màu, có cuốn tập giúp các em nhỏ đến trường, hàng ngày ngoài công tác học tập, huấn luyện và canh giữ vùng biên cương, cán bộ, chiến sĩ phải tranh thủ thời gian để lao động tăng gia sản xuất: Trồng rau, nuôi cá, chăn nuôi gia súc gia cầm... Ngoài ra, mỗi tháng anh em bộ đội đều tự nguyện trích một phần lương, phụ cấp để đóng góp các quỹ an sinh xã hội, trực tiếp là hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em học sinh nghèo hiếu học.

Những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho những hộ dân nghèo có được cuộc sống ổn định, mà quan trọng hơn là cụ thể hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong thực hiện chính sách xã hội đối với nhân dân trên địa bàn biên giới và phát huy phong trào quần chúng tham gia bảo vệ biên giới ngày càng rộng khắp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn