Nối dài những chiến công thầm lặng

Bài 2: Thủ lĩnh 113 với những năm dài chiến đấu

Là thế hệ đầu tiên của lực lượng Cảnh sát 113, Công an tỉnh, Thượng tá Lê Hoàng Đum có gần 37 năm trong ngành Công an (21 năm giữ cương vị lãnh đạo Chỉ huy Đội Cảnh sát 113). Ngần ấy năm với nhiều chiến công lừng lẫy, cùng với đó là những năm tháng thăng trầm, khó khăn; để rồi mọi người biết đến anh với biệt danh “khắc tinh tội phạm”; “7 Đum 113”; “chuyên gia bắt trộm, cướp”...

21 năm sát cánh cùng Đội Cảnh sát 113

8 giờ sáng, ngày 12/3, tôi hẹn gặp Thượng tá Lê Hoàng Đum, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, phụ trách trực tiếp Đội Cảnh sát trật tự, Đội Cảnh sát 113 Công an tỉnh tại đơn vị. Trông mệt mỏi, anh Đum cho biết: “Tối qua tuần tra liên huyện từ TP. Cà Mau xuống thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Đội đã phát hiện và bắt được nhiều đối tượng trộm, vi phạm an ninh trật tự, chạy xe lạng lách, đánh võng trên đường, Đội bàn giao cho Công an huyện xử lý, hơn 4 giờ sáng, tụi anh mới về tới đơn vị”. Một số thành viên trong Đội tuần tra đêm cùng anh tối qua được anh cho phép thay phiên nghỉ ngơi lại sức, nhưng khi có lệnh, thì trong vòng 3 - 5 phút là phải ở tư thế sẵn sàng. Riêng anh, dù đã thấm mệt vì đã trắng đêm tuần tra, chưa kịp nghỉ lưng, nhưng với vai trò phụ trách trực tiếp Đội Cảnh sát trật tự, Đội 113, anh vẫn phải tiếp nhận và xử lý các tình huống, vụ việc mới xảy ra một cách nhanh chóng, quyết liệt và kịp thời…

Đang trò chuyện cùng anh thì chuông điện thoại reo, nghe xong, gương mặt anh khá căng thẳng, chuyện là Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh, vừa gọi điện phàn nàn anh vì sao để các đối tượng rải tờ rơi, nội dung cho vay trả góp không thế chấp vương vãi trên vỉa hè các tuyến đường Phường 5. Thượng tá Đum liền cho gọi người phụ trách Đội tuần tra đến địa bàn Phường 5 xác minh, báo cáo nhanh tình hình và triển khai xử lý sự việc. Khi ấy, cho tôi cảm nhận sâu hơn về tính chất đặc thù trong công việc của các anh dù ngày hay đêm, các anh luôn tất bật công việc, không chỉ “canh cho dân ngủ”, giữ bình yên trên khắp các nẻo đường... mà gần như chuyện lớn nhỏ gì các anh cũng phải can thiệp, nhằm mục đích ngăn chặn, phòng ngừa kịp thời những tình huống xấu có thể xảy đến với người dân.

Khi còn trẻ, vì khát khao cống hiến công sức cho quê hương, anh  Lê Hoàng Đum tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, năm 1983, anh được giữ lại đơn vị công tác. Sau đó, anh chuyển về công tác tại Khám Lớn (Trại Tạm giam Công an tỉnh). Năm 1999 đến nay, anh nhận nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát 113. Anh Đum nhớ lại: “Những ngày đầu nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Cảnh sát 113, với điều kiện nơi làm việc hết sức khó khăn, từng mượn thư viện, mượn nhà dân làm trụ sở làm việc; hằng ngày mua gạo từng ký nấu cơm ăn tập thể, có khi ăn cơm 4 bận chưa xong vì đang ăn có tin dân báo phải xử lý ngay, có ngày Đội xử lý 50 - 60 tin báo từ người dân... Song dù khó khăn, vất vả trăm bề, các anh vẫn đảm bảo thực hiện tốt vai trò, trọng trách và nhiệm vụ cấp trên giao”.

Khoảng 4 năm nay, điều kiện đã khá hơn rất nhiều, có trụ sở mới, lực lượng đáp ứng yêu cầu, chuyên môn nghiệp vụ ngày càng chuyên nghiệp, thiết bị hiện đại hơn; các loại tội phạm dần được đẩy lùi. Theo Thượng tá Đum: “Những năm gần đây, có ngày tụi anh không nhận tin báo nào của dân, vì thế đơn vị phải đưa lực lượng xuống cơ sở nắm bắt tình hình, theo dõi, truy bắt tội phạm, bởi hiện nay công nghệ hiện đại, kéo theo tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp, liều lĩnh... Đòi hỏi lực lượng kịp thời xử lý nhanh vụ việc, không để diễn biến phức tạp, góp phần hạn chế hậu quả xảy ra”.

Đại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thừa ủy quyền, trao Bằng khen đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh cho Thượng tá Lê Hoàng Đum (thứ 2 từ phải qua) cùng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá 2 vụ án về ma túy quy mô lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh gần đây. Ảnh: TRÁC XUÂN THẢOĐại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thừa ủy quyền, trao Bằng khen đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh cho Thượng tá Lê Hoàng Đum (thứ 2 từ phải qua) cùng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá 2 vụ án về ma túy quy mô lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh gần đây. Ảnh: TRÁC XUÂN THẢO

Chiến công đi đôi với những hy sinh thầm lặng

Ngần ấy năm công tác có rất nhiều kỷ niệm khó quên, nhất là những “pha bắt cướp”, gặp phải đối tượng manh động, chống trả lại lực lượng rất nguy hiểm; hay hành trình theo dõi, truy bắt tội phạm, theo ví von của Thượng tá Đum, “có kể 3 ngày 3 đêm cũng không hết chuyện”. Trong công việc, anh rất nghiêm túc, chính trực, nhưng khi trò chuyện với anh, tôi cảm nhận một phong cách rất gần gũi, tình cảm và chân thành, vui tính.

Theo lời Thượng tá Đum: Hiện nay, dù tình hình có ổn hơn, tuy nhiên tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, thủ đoạn, phương thức hoạt động tinh vi, liều lĩnh, có thể dùng vũ khí, vật dụng nguy hiểm chống trả quyết liệt lực lượng khi bị truy bắt. Như chuyện xảy ra đầu năm 2019, khi ấy là 1 giờ 30 phút, ngày 19/2/2019, Thượng tá Đum trực tiếp chỉ huy Đội tuần tra đêm, khi đang tuần tra trên Quốc lộ 1A, đến khu vực ấp Đầm Cùng, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, phát hiện đối tượng điều khiển xe Wave BS 69K1-221.03 có dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác dùng hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra, đối tượng không chấp hành, tăng ga bỏ chạy, tổ tuần tra tiếp tục truy đuổi đến ấp Đầm Cùng thì đối tượng nhảy xuống sông, lặn vào sàn nhà người dân cố thủ, lực lượng xuống bao vây, tiến gần thì đối tượng dùng dao chống trả quyết liệt. Tuy nhiên, sau đó lực lượng nhanh chóng khống chế, bắt giữ đối tượng là Trương Văn Đa (sinh năm 1981, ấp Bào Thùng, xã Việt Thắng, huyện Phú Tân), từng trộm xe ở huyện Phú Tân rồi đổi biển số, trước đây đối tượng Đa có tiền án tiền sự.

Tương tự, một vụ cướp tài sản khác xảy ra vào rạng sáng ngày 3/10/2019, khi đối tượng Lâm Văn Tùng (29 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) điều khiển xe Exciter BS 83P2-711.67 chở theo Nguyễn Minh Hiển (46 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) đến quán cơm của chị Nguyễn Thị Thương (ngụ Ấp 6, xã Khánh An, huyện U Minh). Lợi dụng lúc chị Thương sơ hở, Hiển chạy vào giật sợi dây chuyền 5 chỉ vàng chị Thương đang đeo rồi chạy ra xe đồng bọn đang chờ, tẩu thoát. Khi đó lực lượng Đội Cảnh sát 113 đang trên đường tuần tra, do Thượng tá Đum trực tiếp chỉ huy thì phát hiện đối tượng nên truy đuổi, đồng thời thông báo cho các đơn vị phối hợp chốt chặn vây bắt. Thượng tá Đum cho biết: “Hai đối tượng này rất manh động, nhiều lần đâm thẳng xe vào lực lượng chốt chặn rồi bỏ chạy. Lực lượng tiếp tục truy đuổi đến ấp Xóm Sở, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, thì khóa được đầu xe của Tùng. Tùng quăng xe bỏ chạy nhưng bị một người dân là ông Huỳnh Thanh Phong xông ra cản. Tùng chống cự khiến ông Phong bị thương ở đầu. Ngay lập tức, Tùng bị lực lượng làm nhiệm vụ khống chế, bắt giữ. Riêng Nguyễn Minh Hiển chạy thoát ra sau vườn của người dân, đến khoảng 9 giờ ngày 3/10 thì bị bắt giữ. Theo điều tra ban đầu, Tùng, Hiển từ địa phương khác đến và đã thực hiện nhiều vụ cướp trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó, Tùng vừa chấp hành xong án 4 năm tù về tội “Cướp tài sản” vào năm 2014... Qua các vụ việc trên, cá nhân Thượng tá Lê Hoàng Đum cũng như tập thể đều được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen đột xuất.

Với 37 năm hoạt động trong ngành Công an, Thượng tá Lê Hoàng Đum đã có được hơn 10 lượt bằng khen do Bộ Công an và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng thưởng; cùng hàng chục bằng khen, giấy khen khác do lãnh đạo các cấp trao tặng. Đặc biệt, với giấy khen đột xuất do Giám đốc Công an tỉnh trao tặng cá nhân và đơn vị sau mỗi đợt “lập công”, Thượng tá Lê Hoàng Đum không thể nào nhớ hết. Gần đây nhất, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đột xuất vì đã có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá 2 vụ án về ma túy quy mô lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

“Thành tích, chiến công có được đồng nghĩa với việc phải đánh đổi niềm vui riêng. 37 năm công tác, thời gian anh dành phần nhiều cho công việc, rất hiếm có bữa cơm chung cùng gia đình, cũng có những lần giận hờn, nhưng riết rồi bà xã cũng quen, thông cảm. Nhớ có lần cùng cả gia đình ăn bữa cơm chung, cháu nội anh nói: “Hôm nay ông nội ở nhà ăn cơm là chuyện lạ”. Trẻ nhỏ có sao nó nói vậy nhưng nghe, suy nghĩ thấy tội vì sự hy sinh thầm lặng của vợ, chấp nhận quán xuyến mọi việc gia đình để anh an tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ. Cũng ngần ấy năm, anh chưa từng đón giao thừa cùng gia đình; thôi lỡ rồi, anh hứa với vợ đợi anh về hưu rồi cùng đón giao thừa luôn vậy…”, Thượng tá Đum cười giòn.

Nghe đến đây, thật sự tôi rất phục các anh và sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ, người vợ có chồng công tác trong ngành công an, nhất là công việc đặc thù của lực lượng phản ứng nhanh 113. Tôi chợt nhớ lại chất giọng ồ ồ, “hét ra lửa” của anh Đum hôm trước, khi anh ra lệnh cho Đội sẵn sàng tiến đến mục tiêu... Cùng với ánh mắt cương quyết, chính trực, phong thái mạnh mẽ, nhanh nhẹn, tôi tin rằng anh sẽ còn tiếp tục lập chiến công nhiều hơn thế nữa.

Thượng tá Lê Hoàng Đum là gương mặt điển hình tiên tiến trong lực lượng Công an tỉnh, nhiều lần được chọn tham dự họp mặt, biểu dương gương điển hình tiên tiến toàn quốc. Gần đây nhất, trong năm 2019, anh đại diện cho cán bộ, chiến sĩ ngành Công an tỉnh báo cáo điển hình tiên tiến về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát 113, tại Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có 6 điều dạy Công an nhân dân và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn