Nối dài những chiến công thầm lặng

Bài cuối: “Đóa hồng xanh” bản lĩnh và giỏi giang!

Tôi tạm ví chị - Thượng tá Dương Ngọc Hân, Phó Trưởng phòng An ninh xã hội (Công an tỉnh) như một “đóa hồng xanh” - bởi chị gần như là đóa hoa sáng nhất trong lực lượng Công an tỉnh Cà Mau từ những năm 1990 đến nay. Với chị hầu như chưa bao giờ từ chối việc khó, kể cả trong học tập, lao động, cũng như trong công việc chuyên môn… Vì thế đã tôi luyện nên chị - một “nhân vật” khá hoàn hảo: Ở chị có sự pha trộn giữa sự nhẹ nhàng, tinh tế, trung hậu, đảm đang vốn có của phụ nữ Việt Nam, với “tinh thần thép” xử lý trong mọi tình huống, để liên tục cùng cấp dưới, đồng nghiệp lập nên nhiều chiến công…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (phải) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân trao hoa chúc mừng chị Hân (thứ 5 từ trái sang) và các đại biểu trước ngày đi dự lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, tháng 6/2018, tại Hà Hội. (Ảnh do nhân vật cung cấp).Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (phải) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân trao hoa chúc mừng chị Hân (thứ 5 từ trái sang) và các đại biểu trước ngày đi dự lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, tháng 6/2018, tại Hà Hội. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Cô học trò đặc biệt

Những năm kháng chiến, ở một miền quê nghèo thuộc xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời là nơi chị Dương Ngọc Hân sinh ra và lớn lên. Năm 1977, sau 2 năm quê hương sạch bóng quân thù, dù gia đình nghèo, đông anh em, nhưng vì mong muốn biết chữ, chị đã không ngại khó, hằng ngày xắn quần vượt đồng hàng 2 - 3 cây số để đến trường học, có khi đến trường tập vở dính đầy bùn đất, ướt sũng. 12 tuổi, chị mới học lớp 1, nhưng có một điều rất đặc biệt ở cô học trò nghèo, quê mùa ngày ấy: Chị luôn là học sinh xuất sắc nhất lớp, nên nhiều năm liền được xét lên lớp thẳng “trước thời hạn” so với bạn bè cùng trang lứa. Bởi nhiều đợt được “tuyển thẳng” lên lớp, nên từ lớp 1 đến lớp 12, cộng dồn lại, thời gian chị học chưa đầy 8 năm học (chính khóa).

Chị Hân, nhớ lại: “Hồi đó đi học vất vả lắm, nghĩ đến cảnh cha công tác xa 2 - 3 tháng mới về nhà 1 bận thăm mẹ và anh, chị, em; nghĩ đến mẹ một thân cực khổ, gian nan nuôi các con; anh chị em ngoài giờ học thì thay phiên nhau nhổ cỏ, phát cỏ thuê, chị cũng không ngoại lệ, từ đó bản thân đặt ra mục tiêu phải cố gắng học tập, có lẽ vì thế mà học như “quỷ xuất thần”…”.

Học hết cấp 3, chị xin tham gia sinh hoạt Chi đoàn Khóm 5 (Phường 5). Tháng 10/1984 được rút về Nội cần Công an Phường 5, sau đó chuyển về Văn phòng tổng hợp Công an thị xã Cà Mau. Cũng chính nơi đây hình thành mối tình đầu và duy nhất giữa chị với ông xã - một đồng nghiệp đồng trang lứa với chị thời ấy. “Hồi đó, ảnh đến văn phòng nhờ chị ký giấy xác nhận đi học, rồi đơn phương thầm thương trộm nhớ, đến khi ra trường, ảnh cậy ba mẹ qua nhà hỏi cưới, người lớn thấy 2 đứa hài lòng rồi tác hợp, chị cũng nghe theo, chứ đâu có yêu thương gì trước…”, chị Hân cười tươi, đỏ mặt.

Đám cưới sau 1 năm, chị sinh con đầu lòng, khi con gái tròn 5 tuổi, chị đăng ký thi đại học Cảnh sát an ninh, đồng thời phải ký cam kết: Nếu rớt thì nhận hình thức kỷ luật vì không hoàn thành nhiệm vụ. Năm đó, chị là một trong số ít người cùng ngành may mắn đậu đại học.

“Năm 2000, chị tốt nghiệp đại học an ninh, khi ấy cuộc sống còn bộn bề khó khăn. Để có thêm tiền chi tiêu cho gia đình, hằng ngày chị cùng chồng thay phiên xách cặn nuôi heo, có thời điểm nuôi 50 - 60 con heo trong chuồng. Thời ấy còn nghèo khổ lắm, nên anh chị không có ngại khó hay mắc cỡ, thậm chí chị từng xin bọng dừa ở các quán nước chở về chẻ đôi cho gà vịt ăn, vỏ dừa khô để dành đốt nấu cháo heo; dành dụm được ít tiền thì mua đất rồi đào ao nuôi cá, tới mùa hạn chụp đìa làm mắm, bưng ra chợ bán… Cực khổ dữ lắm, về đến nhà thì tay không lúc nào khô, tóc cả ngày đôi khi không kịp chải, chắc mót dần sắm vàng, mua đất, từ đó mà vươn lên - đúng với câu “Gian nan rèn luyện mới thành công” của Bác đã nhắc nhớ chị luyện rèn đến ngày nay”, chị Hân chia sẻ.

Nữ trinh sát khéo đi vào lòng dân

Đảm nhận vai trò trinh sát an ninh (Công an TP. Cà Mau) từ năm 1995, đến năm 2000, chị Hân làm Đội phó, rồi Đội trưởng Đội an ninh (Công an TP. Cà Mau). Theo chị, đấy là mốc thời gian cao trào của các hoạt động Internet; băng đĩa lậu; game, băng đĩa đồi trụy… Thời điểm đó, chị rất kiên quyết và triển khai nhiều phương án đấu tranh triệt xóa tệ nạn này. Bằng nghiệp vụ trinh sát, chị thường xuyên bám sát địa bàn, nhất là tại các bến xe, bến tàu, đối tượng thường chào mời khách mua băng đĩa trá hình; hoặc các tụ điểm game, quán cà phê tổ chức chiếu phim đồi trụy… Một thời, chị cũng khét tiếng ở TP. Cà Mau trong công tác xử lý khá gắt, sâu sát vấn đề này.

Thượng tá Ngô Xuân Phú, Phó Giám đốc Công an tỉnh, nhận xét: “Chị Hân đúng chuẩn mẫu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hầu như khi đảm nhận mọi nhiệm vụ được giao, từ một cán bộ bình thường, đến vai trò lãnh đạo, dù là nữ - song chị luôn thể hiện sự xông xáo, trách nhiệm. Với chị, không có khái niệm “hết giờ, hết việc” mà là xong việc mới về. Đối với gia đình, chị luôn đảm đang, mẫu mực, đồng cam cộng khổ cùng chồng vươn lên từ khó khăn. Đối với đồng nghiệp, cấp dưới, chị luôn gần gũi, động viên và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quý trong nghề, vật chất và tinh thần khi đồng nghiệp, cấp dưới gặp khó khăn. Chính vì thế, chị nhận được rất nhiều tình cảm, sự trân trọng quý mến từ đồng nghiệp và cấp dưới… Đây cũng là một trong những thế mạnh, giúp chị làm tốt công tác vận động quần chúng “dân vận khéo” (ở cương vị Phó phòng An ninh xã hội - Công an tỉnh), góp phần cùng đơn vị, lãnh đạo tỉnh giải quyết dứt điểm và đẩy lùi đến mức thấp nhất các vụ việc khiếu kiện tồn đọng, kéo dài”.

Từ năm 2016 đến nay, chị Hân đảm nhận nhiệm vụ Phó phòng An ninh xã hội (Công an tỉnh) trực tiếp chỉ đạo Đội An ninh các vấn đề xã hội khác và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng (Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ban Tiếp công dân tỉnh..), công an  các huyện, thành phố nắm chặt tình hình và từng bước tham mưu, giải quyết ổn định các vụ tổ chức khiếu kiện trên địa bàn tỉnh, nhất là các vụ phức tạp, tồn đọng, kéo dài; đông người tham gia… Đặc biệt, với lợi thế của phụ nữ vừa mềm mỏng, khéo léo trong lời ăn tiếng nói; phong cách giản dị, chân thành, dễ gần, cùng với sự am hiểu sâu về pháp luật, nên chị dễ tiếp cận với quần chúng nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng để kịp thời tham mưu, đề xuất cấp trên; mặt khác giải thích những việc làm đúng, sai của họ một cách thấu tình đạt lý, để chuyển họ từ trạng thái “bất bình” sang “hài lòng” rồi từ bỏ ý định khiếu kiện, tố cáo.

Ví như vụ khiếu kiện đất rừng của các hộ dân các ấp 19, 21 (xã Khánh Thuận, huyện U Minh) được xem là vụ nổi cộm nhất của năm 2019. Chị Hân cho biết: “Ít nhất đã hơn chục lần chị xuống địa bàn nắm bắt tình hình, trực tiếp trao đổi, giải thích cho bà con hiểu rằng: Lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm, chia sẻ và giải quyết thấu tình đạt lý cho bà con, thế nhưng ban đầu có 46/130 hộ dân vẫn có thái độ không đồng tình, tập trung đám đông biểu tình gây mất an ninh trật tự kéo dài. Đến nay, thông qua công tác nắm tình hình, tiếp cận nắm bắt tâm tư nguyện vọng bà con để tham mưu cấp trên hướng giải quyết, người dẫn đầu nhóm là ông N.V.Q đã chịu nhận bồi thường, đồng thời cùng cơ quan chức năng tiếp tục vận động họ ký cam kết không khiếu kiện”.

Hay vụ việc của chị N.T.L (thị trấn U Minh) vì chưa đồng tình với cách bố trí gian hàng tại chợ nhà lồng thị trấn U Minh mà chị liên tục đến cơ quan nhà nước phản đối, chị Hân thay bộ quân phục, trực tiếp chạy xe đến gặp đối tượng, dỗ: “Chị lên xe em chở về, có chuyện gì bức xúc từ từ kể em nghe, chứ đàn bà con gái ai lại khỏa thân đi nghênh ngang ngoài đường vậy coi sao được”. Chở về đến cơ quan, chị nhờ người mua bộ đồ mới cho chị L. mặc, kêu nước cho chị uống… Thấy sự chân thành, nên chị L. xuống nước, rồi bày tỏ tất cả ấm ức trong lòng. Sau khi nắm rõ sự tình, chị Hân giải thích cho chị L. nghe: “Việc bốc thăm ai trúng gian hàng nào thì mua bán ở gian hàng ấy là rất công bằng. Nếu địa phương làm trái, ưu tiên theo ý muốn của chị thì người khác sẽ thưa kiện”. Xét thấy hoàn cảnh chị L. nghèo khó, chị Hân đã cùng địa phương vận động xã hội hóa, cấp đất, cất nhà… đến nay chị L. gần như rất hài lòng, không lặp lại những vụ việc không hay như trước.

“Dân vận khéo” là ở đó, chị Hân đã làm cầu nối tạo sự gắn kết giữa cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân. Qua đó, hạn chế đơn thư, khiếu kiện đông người, không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại tố cáo. Thành công trong công tác chuyên môn, được lãnh đạo các cấp tin tưởng, tuy nhiên, chưa bao giờ chị cho phép mình “tự mãn”, ngừng cố gắng, phấn đấu. Khi được hỏi động lực nào giúp chị vượt qua khó khăn, áp lực trong công tác, chiến đấu, để có được những kết quả như ngày hôm nay, chị không giấu nổi niềm hạnh phúc đong đầy, hào hứng chia sẻ: “Ngoài sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội thì gia đình luôn là hậu phương vững chắc giúp mình yên tâm công tác. Mình may mắn vì có một người chồng vừa là bạn đời, vừa là đồng chí, đồng đội luôn yêu thương, chia sẻ, động viên mỗi lúc khó khăn trong cuộc sống. May mắn hơn khi các con của chị đều chăm ngoan, học giỏi…. Cái tên “Như Ý” - con gái đầu lòng của chị Hân dường như đã nói lên tất cả sự hài lòng của chị trong công việc cũng như trong cuộc sống. “Không khổ vì chồng, không khổ vì con, cũng không khổ vì tiền, công việc cũng rất ưng bụng”, chị Hân chia sẻ, nhưng tôi hiểu rằng sau tất cả những gì chị có được hôm nay là biết bao công sức, mồ hôi, nước mắt, vất vả vun vén, lo toan cho gia đình, dạy dỗ con cái trưởng thành của chị để cân bằng hài hòa giữa “việc nước” với “việc nhà”, để không những bản thân chị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, mà còn giữ lửa cho mái ấm gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho chồng yên tâm công tác, phấn đấu cho các con chị có một điểm tựa tinh thần vững chắc để học tập, phát triển lành mạnh, toàn diện.

Khẳng định và tôn vinh những cống hiến to lớn của chị đối với Đảng, với ngành, trong những năm qua, chị đã được các cấp các ngành tuyên dương, khen thưởng và niềm vui lớn nhất đến với chị vào tháng 6/2018, khi chị là một trong những gương mặt tiêu biểu điển hình tiên tiến của tỉnh được tham dự lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, tại Hà Hội.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn