Phải xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ chính trị thường xuyên

Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa, kịp thời chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ các vụ cháy, nổ, hạn chế thiệt hại về người, tài sản, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hướng dẫn lực lượng dân quân tự vệ sử dụng máy chữa cháy rừng, kịp thời phối hợp giữa các lực lượng chủ động tham gia phòng cháy chữa cháy rừng.

Theo số liệu của UBND tỉnh, tính từ đầu năm đến nay đã xảy ra 40 vụ cháy, ước thiệt hại tài sản trên 12 tỷ đồng. Đáng chú ý là có đến 33 vụ cháy nhà dân, đặc biệt vụ cháy nhà tại Phường 7, TP. Cà Mau làm chết 6 người trong một gia đình.


Vụ cháy nhà gây thiệt hại nghiêm trọng về người tại Phường 7, TP. Cà Mau xảy ra vào cuối tháng 7 vừa qua, thật sự là bài học lớn trong đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.


Trước thực trạng phức tạp như trên, UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị “Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh Cà Mau” với mục tiêu tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đề cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân và khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác PCCC.


Là lực lượng chủ chốt, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn luôn có mặt kịp thời trong các vụ cháy, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.Phòng chống cháy rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, trong đó đề cao các biện pháp phòng ngừa, chủ động, kịp thời trong sử dụng các lực lượng.


Trên cơ sở xác định công tác PCCC là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của cơ quan, đơn vị, địa phương, trong quá trình tổ chức thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật PCCC và các văn bản thi hành, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân hiểu, tự giác chấp hành, nêu cao ý thức chủ động thực hiện phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra. Thường xuyên củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC tại chỗ. Khi xảy ra cháy, nổ phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các giải pháp, tích cực phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát PCCC để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. “Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi phụ trách, quản lý”, Chỉ thị nêu rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải khẩn trương quy hoạch và có lộ trình cụ thể đưa các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, chất dễ cháy, nổ… ra khỏi khu dân cư nhằm đảm bảo an toàn về PCCC nhưng vẫn đảm bảo kinh doanh hiệu quả. Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng mất an toàn về PCCC thì phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động; những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm và những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do thiếu tinh thần trách nhiệm phải khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, hộ gia đình cần chủ động, tích cực tự kiểm tra công tác an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục ngay những vấn đề chưa đảm bảo an toàn về PCCC và cứu hộ cứu nạn, trong đó cần chú ý các điều kiện đảm bảo thoát hiểm khi có cháy, nổ xảy ra…


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn