Tạo khí thế cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Khi vai trò nòng cốt của công an xã được phát huy, cùng với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những năm qua, xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đoàn công tác Công an huyện kiểm tra việc thực hiện các mô hình dân vận khéo của Công an xã Khánh Bình Tây.

Khánh Bình Tây là xã ven biển, trên địa bàn có Khu du lịch sinh thái Hòn Đá Bạc; toàn xã có 3.607 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Từ việc quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, với vai trò nòng cốt trong tham mưu, triển khai thực hiện của lực lượng công an xã, đã tạo khí thế mạnh mẽ cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự xã hội cho người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Tiêu biểu cho các hoạt động của lực lượng công an xã là việc xây dựng, nhân rộng mô hình dân vận khéo về an ninh trật tự.

Xuất phát từ việc người dân tự ý chế tạo các dụng cụ điện bắt cá, tôm, động vật ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc duy trì, bảo vệ nguồn lợi cá đồng nói riêng, các loài thủy sản khác và động vật nói chung, đầu năm 2015 công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai mô hình dân vận khéo “Không sử dụng nguồn điện xuyệt thủy sản và bẫy bắt động vật”. Theo đó, các đơn vị đã có chương trình phối hợp, tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động, từ đó người dân tình nguyện ký cam kết thực hiện, hoặc nếu đã có sử dụng thì tình nguyện giao nộp và tố giác các trường hợp vi phạm. Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả tích cực, năm 2016, lực lượng công an xã tiếp tục phối hợp cùng các ngành, đoàn thể vận động nhân dân, kết quả không xảy ra trường hợp vi phạm nào liên quan đến lĩnh vực này.

“Tiếng loa an ninh” là một trong những mô hình hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Ảnh: Công an xã, với phương tiện là xe máy, đi phát loa di động trong dân.

Ngoài ra, Công an xã còn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể thành lập mô hình “Ấp không xảy ra tệ nạn xã hội” tại ấp Thời Hưng, duy trì từ tháng 3/2015 đến nay. Để mô hình hiệu quả, đi vào chiều sâu, tác động tích cực đến đời sống người dân, Công an xã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ấp họp dân, triển khai các quy định của pháp luật, các hình thức xử phạt vi phạm liên quan đến tệ nạn xã hội, an toàn giao thông… Trên cơ sở đó, giúp người dân nắm vững, tuyên truyền đến người thân trong gia đình, đồng thời hộ gia đình ký cam kết không có thành viên vi phạm pháp luật, sẵn sàng tố giác với lực lượng chức năng khi phát hiện các trường hợp vi phạm. Từ đó đến nay, tình hình trật tự an toàn xã hội, tệ nạn xã hội trên địa bàn luôn ổn định.

Tháng 5/2016, Công an xã tiếp tục tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện, Đảng ủy, UBND xã triển khai thực hiện “Tiếng loa an ninh”, đến nay phát loa được trên 30 lượt, khoảng 300 điểm tại các điểm tập trung đông dân cư, đồng thời phát loa di động trong dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề: Thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm; hướng dẫn người dân ý thức trong phòng, chống tội phạm; tác hại của thuốc lá, ma túy… Ông Danh Hoàng Gương (ấp Đá Bạc A) chia sẻ: “Các mô hình trên đã tạo được sự đoàn kết, nhất trí cao trong cộng đồng, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, giữ gìn an ninh trật tự và thực hiện tốt tiêu chí về xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Đại úy Lý Hoàng Linh, Trưởng Công an xã: “Cuối năm qua, Công an huyện có đợt kiểm tra mô hình dân vận khéo của xã và đánh giá cao về tính hiệu quả của các mô hình. Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng công an xã đã và đang nỗ lực, phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội vùng nông thôn, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn