Thị trấn Năm Căn: Điểm sáng trong đảm bảo an ninh trật tự

Thị trấn Năm Căn là cửa ngõ của huyện Năm Căn, có Quốc lộ 1A chạy qua, tiếp giáp với nhiều xã trên địa bàn và huyện Ngọc Hiển, vì thế công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) gặp nhiều khó khăn. Song, thời gian qua, nhờ triển khai các biện pháp đồng bộ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nên tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

ĐỒNG BỘ NHIỀU BIỆN PHÁP

Những năm qua, nhờ đẩy mạnh nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm nên tình hình ANTT trên địa bàn thị trấn Năm Căn cơ bản ổn định. Hạn chế tối đa những vụ án nghiêm trọng, không có hoạt động của tội phạm có tổ chức và những băng nhóm mang tính chất “xã hội đen”. Trong 11 tháng của năm, Công an thị trấn điều tra phát hiện 62 vụ liên quan đến 315 đối tượng. Trong đó, vi phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự 8 vụ, giảm 7 vụ so với cùng kỳ; trộm cắp tài sản phát hiện 8 vụ, giảm 15 vụ; đánh bạc 12 vụ, giảm 23 vụ; các vụ việc khác đều được điều tra phát hiện, xử lý kịp thời, không để vụ việc nghiêm trọng nào xảy ra ngoài tầm kiểm soát của lực lượng công an.

Tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự.

Thiếu tá Trịnh Quốc Khải, Trưởng Công an thị trấn: “Hàng đêm, Công an thị trấn phối hợp với các lực lượng quân sự, cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông tuần tra. Đồng thời cùng với dân phố, trưởng khóm, chia nhỏ thành nhiều nhóm để tuần tra rộng khắp địa bàn. Đặc biệt, phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, chủ động bảo vệ tài sản. Công an thị trấn cũng thường xuyên theo dõi, mời các đối tượng thuộc diện quản lý, có tiền án tiền sự để giáo dục, răn đe. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để các đối tượng này có việc làm ổn định, tái hòa nhập cộng đồng”.

Nhờ phối hợp chặt chẽ và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, công an thị trấn Năm Căn nắm được tình hình hoạt động của tội phạm, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền đến người dân nhằm nâng cao ý thức đề phòng trước những hành vi ngày càng tinh vi của các loại tội phạm.

Là người dân sống nhiều năm ở Khóm 7, ông Trịnh Minh Thơm đánh giá: “Tình hình ANTT trên địa bàn thị trấn thời gian qua rất ổn định. Công an thị trấn luôn tích cực phòng, chống tội phạm; công tác tuyên truyền và tuần tra kiểm soát được thực hiện xuyên suốt”.

Công an huyện trả lại tài sản cho chị Nguyễn Thị Thủy, bị hại trong vụ trộm xe máy xảy ra ở khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn.

PHÁT HUY VAI TRÒ CÔNG AN NHÂN DÂN

Ngày 18/10 vừa qua, một vụ trộm xe máy xảy ra trên địa bàn thị trấn Năm Căn. Người bị hại là chị Nguyễn Thị Thủy (khóm Cái Nai). Vụ việc xảy ra vào khoảng 18 giờ. Lợi dụng là chỗ quen biết với bị hại, lúc chị Thủy bận việc ở nhà sau, đối tượng đã vào nhà chủ động lấy chìa khóa xe và chạy xe đến nơi khác để cất giấu. Ngay khi vụ việc xảy ra, chị Thủy đến trình báo, ngay lập tức lực lượng Công an thị trấn vào cuộc. Sau 3 tuần, cơ quan điều tra bắt được đối tượng trên và trả lại tài sản cho người bị hại. Chị Nguyễn Thị Thủy không giấu được niềm vui: “Khi mất xe, tôi đến Công an thị trấn trình báo. Dẫu vậy, tôi cứ nghĩ là xe đã bị mất sẽ không thể nào tìm lại được. Nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao của Công an thị trấn Năm Căn tôi được nhận lại chiếc xe của mình”.

Là trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội và là địa phương tiếp giáp với nhiều xã trong huyện: Hàng Vịnh, Hàm Rồng, Lâm Hải, Đất Mới… đặc biệt có tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn nối liền với huyện Ngọc Hiển, vì thế địa bàn thị trấn Năm Căn luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, các tụ điểm nóng về tệ nạn xã hội, trộm cắp. Để hạn chế tình hình tội phạm ngày càng tăng và tinh vi, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ lực lượng công an và sự vào cuộc của quần chúng nhân dân. Thiếu tá Trịnh Quốc Khải cho biết: “Thời điểm cuối năm vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, các đối tượng tội phạm sẽ lợi dụng cơ hội này để tiến hành những hành vi vi phạm pháp luật, các tệ nạn xã hội cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn. Chính vì thế, Công an thị trấn đã đề ra những kế hoạch cao điểm về trấn áp tội phạm, tuyên truyền trong nhân dân, tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn. Các kế hoạch này, chúng tôi sẽ thực hiện xuyên suốt từ đây đến cuối năm, để tiếp tục giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn”.

Với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cùng sự quyết tâm và trách nhiệm của lực lượng công an, số vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, tệ nạn xã hội giảm rõ rệt. Thị trấn Năm Căn yên bình, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất và chung sức giữ gìn ANTT, góp phần xây dựng thị trấn ngày thêm văn minh, giàu đẹp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn