Tình quân - dân nơi xứ biển Khánh Hội

Đồn Biên phòng Khánh Hội (huyện U Minh) quản lý 11,7 km bờ biển. Những năm qua, ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo, đơn vị còn tham gia tốt công tác an sinh xã hội tại địa bàn đóng quân. Qua đó, xây dựng ngày càng vững chắc “thế trận lòng dân”, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Từ chương trình “Nâng bước em đến trường”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Khánh Hội đã chung tay tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo ở địa phương được tiếp tục con đường học tập để đi đến tương lai tươi sáng hơn.

Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mỗi năm, Đồn Biên phòng Khánh Hội đều quan tâm xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện tốt công tác này. Thiếu tá Lê Thanh Sử, Chính trị viên Đồn, cho biết: “Mỗi tháng đơn vị xây dựng những việc làm cụ thể, phân công nhiệm vụ từng anh em xuống địa bàn giúp dân, như: Tham gia sửa chữa nhà ở, đắp nền nhà cho người có công; sửa chữa các mố cầu bị hư hỏng; phát quang cỏ theo các tuyến đường, tạo sự thông thoáng cho người dân đi lại được dễ dàng”.

Đặc biệt, đơn vị đang nhận đỡ đầu hai em học sinh nghèo ở địa phương, theo Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động. Theo đó, hàng tháng đơn vị trích từ quỹ lương và tiền các cán bộ, chiến sĩ tăng gia, sản xuất tiết kiệm được để hỗ trợ cho mỗi em 500 ngàn đồng; ngoài ra, còn thường xuyên tặng tập, sách giáo khoa, xe đạp, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các em tiếp tục được đến trường. Em Trần Hoàng Huy (học sinh Lớp 6A5, Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Khánh Hội), một trong hai em học sinh vượt khó học giỏi được Đồn nhận đỡ đầu, chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống của gia đình con gặp rất nhiều khó khăn, cha mẹ chia tay khi hai anh em con còn rất nhỏ, nhà lại không có đất sản xuất nên mẹ và hai anh em con phải về sống chung với ông ngoại. Hàng ngày, mẹ làm thuê đủ mọi việc nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Có lúc gia đình khó khăn, con tính nghỉ học để làm thêm giúp mẹ, nhưng rất may được mấy chú bộ đội ở Đồn Biên phòng nhận giúp đỡ. Số tiền của các chú cho đã giúp con rất nhiều trong việc mua sách vở, đồ dùng học tập để con tiếp tục được đến trường. Con hứa sẽ cố gắng hết mình học thật giỏi để không phụ lòng các chú”.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng nhận trợ cấp hàng tháng cho một gia đình người có công - gia đình bà Nguyễn Thị Điệp ở Ấp 6, xã Khánh Hội, có chồng là liệt sĩ. Thường xuyên đến thăm hỏi động viên gia đình, đơn vị tiết kiệm từ việc tăng gia sản xuất và tiền đóng góp của cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ gia đình 200 ngàn đồng/tháng. Bà Điệp bộc bạch: “Bây giờ tôi già yếu, không còn làm gì ra tiền, được mấy chú bộ đội ở Đồn Biên phòng thường xuyên thăm hỏi, rồi hỗ trợ một ít tiền mỗi tháng, thấy ấm áp tuổi già lắm. Tuy số tiền không nhiều nhưng đó là cả tấm lòng của anh em bộ đội, tôi rất trân trọng và biết ơn”.

Tham gia tốt công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, những năm qua, Đồn Biên phòng Khánh Hội đã kịp thời cứu vớt hàng chục tàu lớn, nhỏ của ngư dân gặp nạn trên biển, qua đó cứu sống hàng chục ngư dân. Để thực hiện ngày càng có hiệu quả công tác này, đơn vị đã trưng dụng các tàu lớn đánh bắt khai thác biển tại địa phương để thành lập hai đội tàu cứu hộ cứu nạn. Với hai đội tàu này, khi ngư dân gặp sự cố trên biển sẽ thông báo cho Đồn hoặc các phương tiện trong đội tàu để kịp thời đến ứng cứu ngay, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Vụ cứu hộ, cứu nạn thành công nhất là vào khoảng 2 giờ ngày 12/6/2014, Đồn Biên phòng Khánh Hội nhận được tín hiệu cứu nạn của tàu đánh cá KG 62068 TS trên vùng biển cách cửa biển Khánh Hội khoảng 10 hải lý về hướng Tây Nam bị sóng đánh chìm. Ngay lập tức cán bộ, chiến sĩ Đồn phối hợp với ngư dân thuộc đội tàu cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm và cứu vớt được 8 người bị mất tích trên biển, đưa vào bờ chăm sóc sức khỏe, an toàn. Cũng thông qua hai đội tàu này, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho ngư dân, nhất là việc tuyên truyền Luật biển Việt Nam, việc không được khai thác đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài, để người dân hiểu và thực hiện.

Thiếu tá Lê Thanh Sử: “Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ bà con nhân dân ở địa phương; trực sẵn sàng chiến đấu để khi có thiên tai, sự cố xảy ra, kịp thời giúp đỡ người dân di dời đến những nơi an toàn và khắc phục hậu quả. Đặc biệt là quan tâm giúp đỡ những hộ nghèo, gia đình chính sách và các em học sinh nghèo tại địa phương bằng cách hỗ trợ về vật chất, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ ngày công lao động, để tình cảm giữa quân và dân ngày càng thắt chặt hơn, qua đó cũng góp phần tích cực cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn