Từng bước chuyển hóa địa bàn

Thực hiện Quyết định số 1426 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện Đề án Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau; Ban Chủ nhiệm Đề án triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công trấn áp tội phạm, triệt xóa tệ nạn xã hội (TNXH), tập trung ở các địa bàn trọng điểm; không để hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức; giải quyết các điểm, tụ điểm phức tạp ở địa bàn, không để phát sinh tội phạm, TNXH, tạo môi trường lành mạnh, ổn định, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Định kỳ có sơ kết, đánh giá, kịp thời phát hiện những tồn tại, yếu kém để bổ sung, điều chỉnh kế hoạch; tham mưu cho Đảng, chính quyền có phương án, kế hoạch, biện pháp giải quyết trong thời gian tiếp theo.Định kỳ có sơ kết, đánh giá, kịp thời phát hiện những tồn tại, yếu kém để bổ sung, điều chỉnh kế hoạch; tham mưu cho Đảng, chính quyền có phương án, kế hoạch, biện pháp giải quyết trong thời gian tiếp theo.

Xây dựng kịch bản chi tiết

Theo đó, Ban Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới” và Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, các chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy; phòng, chống mua bán người, xây dựng nông thôn mới, lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội ở địa bàn cơ sở, phù hợp với đặc điểm, tình hình, điều kiện của địa bàn.

Đại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: “Ban hành kế hoạch, xác định địa bàn, thời gian thực hiện chuyển hóa, phân công, giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho các thành viên Ban Chủ nhiệm tỉnh, nhất là các tổ chức đoàn thể trong phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc cơ sở thực hiện, định kỳ tiến hành sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả tại địa bàn cơ sở.

Các thành viên Ban Chủ nhiệm, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, thực hiện hoặc chỉ đạo phối hợp thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được phân công về công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn đã được Ban Chỉ đạo 138 tỉnh xem xét, quyết định.

Trong năm 2020 có 9 địa bàn xã, phường, thị trấn được phê duyệt địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội: Phường 8 (TP. Cà Mau); thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời); thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình); các xã Trần Phán, Tân Tiến (huyện Đầm Dơi); Phú Hưng (huyện Cái Nước); Khánh Hội (huyện U Minh); Tam Giang Đông (huyện Năm Căn); Phú Tân (huyện Phú Tân).

Đại tá Đỗ Chí Công cho biết: “Đối với địa bàn huyện và TP. Cà Mau, sẽ chỉ đạo trực tiếp, toàn diện các xã, phường, thị trấn trên địa bàn để triển khai, thực hiện. Tăng cường các lực lượng trực tiếp đấu tranh chống tội phạm xuống địa bàn cơ sở và ưu tiên hỗ trợ phương tiện, kinh phí, tập huấn, hướng dẫn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho công an xã, phường, thị trấn, tổ bảo vệ an ninh, trật tự và các lực lượng chức năng có đủ khả năng giải quyết các tình huống xảy ra”.

Còn đối với xã, phường, thị trấn được lựa chọn chuyển hóa thì tiếp tục củng cố, kiện toàn Hội đồng An ninh trận tự xã, phường, thị trấn để chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm nói chung và công tác chuyển hóa địa bàn nói riêng; phân công Bí thư Đảng ủy lãnh đạo trực tiếp, toàn diện; Chủ tịch UBND làm trưởng ban, trưởng công an làm phó trưởng ban, các ngành, đoàn thể là thành viên, để chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm nói chung và công tác chuyển hóa địa bàn. Tổ chức kiện toàn hệ thống chính trị tại xã, phường, thị trấn.

Xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp với đặc điểm địa bàn và tổ chức triển khai, thực hiện. Định kỳ có sơ kết, đánh giá, kịp thời phát hiện những tồn tại, yếu kém để bổ sung, điều chỉnh kế hoạch; tham mưu cho Đảng, chính quyền có phương án, kế hoạch, biện pháp giải quyết trong thời gian tiếp theo.

Công tác tăng cường vận động nhân dân vào cuộc chung tay phòng, chống và tố giác tội phạm luôn được các cấp ngành và lực lượng chức năng quan tâm.Công tác tăng cường vận động nhân dân vào cuộc chung tay phòng, chống và tố giác tội phạm luôn được các cấp ngành và lực lượng chức năng quan tâm.

Học theo những địa bàn “đi trước”

Là một trong những xã “trọng điểm” về tình hình ANTT, thời gian qua, Công an xã Phú Thuận (huyện Phú Tân) luôn chủ động phát hiện và kịp thời ngăn chặn các vụ việc gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, đá gà… giúp cho tình hình ANTT trên địa bàn xã từng bước ổn định và được giữ vững.

Xã Phú Thuận được chia tách từ xã Phú Mỹ. Với địa hình rộng, phức tạp, sông ngòi chằng chịt, giáp ranh với 7 xã trong và ngoài huyện là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT, các loại tội phạm có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm về trật tự xã hội.

Bí thư Đảng ủy xã, ông Lâm Chí Thảo: “Trước đây, Phú Thuận có địa bàn rộng tới 12 ấp, tình hình tội phạm thời đó gia tăng theo cấp số nhân vì giáp ranh nhiều địa bàn, chúng hoạt động theo từng nhóm. Thời đó, trời chưa tối nhưng người dân cũng không dám ra đường, vì chúng manh động, chặn đường cướp giật cả đường thủy lẫn đường bộ”.

Để ngăn chặn và trấn áp ngay những tội phạm nguy hiểm và những tội phạm “manh nha” đến địa phương nhằm thực hiên hành vi xấu; chính quyền sở tại và Công an xã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên, Ban Công an xã chỉ có 12 thành viên nhưng địa bàn hoạt động tương đối rộng nên công tác đảm bảo ANTT có lúc gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, nhằm đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, lực lượng Công an xã phải tăng cường làm thêm giờ, thay phiên nhau trực vào ngày nghỉ, tăng cường tổ chức tuần tra vào ban đêm, nhằm nhắc nhở nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, khắc phục sơ hở, chủ quan trong bảo vệ tài sản.

Song song đó, Công an xã phân công ban bảo vệ xóm/ấp nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm, từ đó phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc. Song song đó, trong năm 2018, Công an xã còn phối hợp với nhân dân trên địa bàn xây dựng thành công 2 mô hình: “Đường dây nóng” và “camera an ninh”. Ngoài ra, Công an huyện Phú Tân đã triển khai thực hiện 2 mô hình: “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm” và mô hình “một giảm, hai không”, được nhân dân trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ vậy, ý thức của quần chúng trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm được nâng lên.

Anh Nguyễn Vĩnh Phúc (ấp Rạch Láng) phấn khởi khi giờ tình trạng trộm cắp giảm đáng kể, người dân an tâm hơn khi ra đường vào buổi tối. Tình làng nghĩa xóm cũng được gắn kết khi tham gia vào các mô hình, cùng sinh hoạt, cùng chung tay tố giác và phòng ngừa tội phạm. 

Cuộc sống sẽ bình yên khi địa phương không còn tội phạm. Cuộc sống sẽ bình yên khi địa phương không còn tội phạm.

Từ những hoạt động thiết thực, các vụ việc liên quan đến ANTT giảm mạnh, các mâu thuẫn trên địa bàn được giải quyết kịp thời, không để kéo dài, làm mất đoàn kết trong nhân dân. Đồng thời, việc quản lý, giáo dục con em chấp hành pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội được quan tâm thường xuyên. Thông qua các buổi sinh hoạt của các tổ tự quản, các diễn đàn công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân, đã phát huy được tính dân chủ, nhân dân được đóng góp ý kiến, đưa ra giải pháp thực hiện đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn