Xây dựng địa phương an toàn, an ninh trật tự

Mô hình đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia chương trình “Thắp sáng đường quê” đang nở rộ ở nhiều địa phương với sự chung tay ủng hộ của người dân, góp phần tích cực hoàn thành tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh vận động chi phí lắp đặt, đoàn viên thanh niên còn đảm nhận việc sửa chữa, kiểm tra định kỳ, đảm bảo an toàn cho các đường điện chiếu sáng.

Với mục tiêu xây dựng địa phương an toàn, an ninh trật tự, giảm tai nạn giao thông, năm 2012, Huyện đoàn Năm Căn phát động chương trình “Thắp sáng đường quê” đến các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện. Vượt qua nhiều khó khăn giai đoạn đầu triển khai, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, cùng với sự nỗ lực của cán bộ Đoàn đã giúp người dân thông hiểu và đồng tình hưởng ứng.

Hai công trình “Thắp sáng đường quê” tại ấp Chống Mỹ A và ấp Cái Trăng, thuộc xã Hàm Rồng, được thực hiện cho gần 90 hộ dân với tổng chiều dài là 4km, 100 bóng đèn được lắp đặt, với tổng kinh phí khoảng 80 triệu đồng. Mặc dù mới triển khai thực hiện trong thời gian chưa lâu, nhưng công trình “Thắp sáng đường quê” của ĐVTN tại xã Hàm Rồng đã trở thành dấu ấn đậm nét, bởi tính hiệu quả của nó. Bà con ở đây mong muốn mô hình này sẽ tiếp tục nhân rộng, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại.

Bên cạnh vận động chi phí lắp đặt, đoàn viên thanh niên còn đảm nhận việc sửa chữa, kiểm tra định kỳ, đảm bảo an toàn cho các đường điện chiếu sáng.

Ấn tượng về công trình đường điện chiếu sáng do thanh niên khởi xướng, ông Lê Văn Huấn, người dân ấp Chống Mỹ A: “Người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi, yên tâm và có ý thức hơn trong gìn giữ an ninh trật tự. Điện sáng khắp đường làng, giúp chúng tôi đi lại dễ dàng, đặc biệt là tập thể dục rèn luyện sức khỏe, đồng thời dễ dàng nhận diện đối tượng lạ mặt ra vào địa phương. Cuộc sống người dân giờ đây đã văn minh hơn khi không còn phải cầm đèn pin soi đường như trước đây. Buổi tối, người già và trẻ em đi lại vô tư mà không còn lo va quẹt với các phương tiện giao thông”. Trên thực tế, có những con đường liên ấp, liên xã trước đây chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, người dân rất ngại đi lại vào buổi tối. Bây giờ, hằng đêm, đèn điện sáng, lối đi hai bên đường sạch sẽ, gọn gàng nên ai nấy đều phấn khởi, ý thức hơn về việc giữ gìn môi trường văn hóa chung.

Chương trình “Thắp sáng đường quê” thật sự hợp lòng dân khi đã hướng tới phục vụ nhân dân, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn sau một ngày lao động vất vả, tình hình trộm cắp, tai nạn giao thông giảm đáng kể, mang lại bình yên cho xóm làng, đồng thời tạo mỹ quan vùng nông thôn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển theo tiêu chí nông thôn mới.

Bên cạnh vận động chi phí lắp đặt, ĐVTN còn đảm nhận việc sửa chữa, kiểm tra định kỳ, đảm bảo an toàn cho các đường điện chiếu sáng. Để tiết kiệm năng lượng, ngoài tính toán khoảng cách đặt bóng đèn chiếu sáng cho hợp lý, bóng đèn sử dụng cũng phải là loại tiết kiệm năng lượng. Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi địa phương sẽ tính toán cụ thể hỗ trợ chi trả tiền điện hằng tháng và nếu người dân có phải đóng góp thì số tiền phải bỏ ra cũng không đáng kể. Anh Nguyễn Văn Thiên, Phó Bí thư Xã đoàn Hàm Rồng, cho rằng: “Đường điện chiếu sáng “chạy” đến đâu là mang theo niềm vui, phấn khởi cho bà con đến đấy. Họ không còn ngại mỗi khi có việc ra đường vào buổi tối”.

Bí thư Huyện đoàn Năm Căn, chị Phan Thị Trang Phượng, rất hào hứng khi nói về công trình “Thắp sáng đường quê”. Chị cho biết, qua gần 4 năm phát động, thực hiện việc kêu gọi, huy động các nguồn lực, đã được sự đồng thuận cao, ủng hộ tích cực của các đơn vị: Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore tỉnh Bình Dương, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn cơ sở Ban Quản lý Dự án kinh tế - xã hội tỉnh, Điện lực Năm Căn và các mạnh thường quân, các đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn huyện. Đến nay đã thực hiện được 8 công trình trên địa bàn 6 xã: Hàm Rồng, Hàng Vịnh, Tam Giang, Hiệp Tùng, Đất Mới, Lâm Hải; tổng chiều dài trên 15.500m, với trên 320 bóng đèn compact. Trị giá mỗi công trình từ 35 - 55 triệu đồng, tổng trị giá 8 công trình trên 250 triệu đồng. Tuy nhiên, những con số về giá trị tính bằng tiền của mô hình này không nói lên tất cả. Điều quan trọng là mô hình đã thể hiện rõ tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, chủ động của thế hệ trẻ nói riêng, các tầng lớp nhân dân nói chung trong công tác đảm bảo an ninh trật tự vùng nông thôn, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất xây dựng quê hương.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn