Xử lý nghiêm tàu cá không sử dụng thiết bị giám sát

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Thông tin và Truyền thông; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Đầm Dơi; Viettel Cà Mau; VNPT Cà Mau; Công ty TNHH Zunibal Việt Nam thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá trên địa bàn tỉnh.

Những tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát.

Theo đó, đối với các tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát nếu không lắp đặt, hoặc lắp đặt nhưng cố tình không bật thiết bị, sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định. Hiện tại, công tác tuyên truyền đã được thực hiện ở hầu hết các địa phương có cửa biển lớn trong tỉnh.

Giám sát hành trình tàu cá là thiết bị dùng để theo dõi, giám sát vị trí tàu và lưu dấu đoạn đường đi của tàu cá. Các thông tin vị trí tàu cá, tốc độ di chuyển, đường đi, hướng đi, cảnh báo… được truyền từ thiết bị lắp trên tàu về máy chủ đặt tại bờ thông qua hệ thống vệ tinh, cũng như chủ tàu sẽ được theo dõi vị trí tàu bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet.

Các đơn vị cung cấp thiết bị: VNPT, Zunibal sẽ đến từng địa phương có phương tiện đánh bắt xa bờ để hỗ trợ, tư vấn cách lắp đặt thiết bị cho chủ phương tiện.

Việc lắp đặt và bật thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ không chỉ giúp tăng cường giám sát, quản lý tàu cá hoạt động trên biển và khắc phục thẻ vàng của EC, mà còn hỗ trợ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người dân chưa hiểu đúng tầm quan trọng của việc làm này.

Vì vậy, công tác tuyên truyền được các cơ quan liên quan đẩy mạnh. Qua đó, các chủ phương tiện đánh bắt thủy sản được thông tin thêm về quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản khác có liên quan của Trung ương, của tỉnh về bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; những hình thức xử phạt đối với các trường hợp không trang bị, vận hành, duy trì thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định… Các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát tàu cá cũng đưa ra phương án triển khai lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá.

Công tác tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng đến những địa phương có cửa biển và nhiều phương tiện đánh bắt trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Phỉnh (Khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) có 30 năm theo nghề biển. Gia đình ông được hỗ trợ đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ và vươn khơi đánh bắt được hơn 1 năm nay. Tàu của ông ngang 7,5m, dài 26m, thuộc diện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá giai đoạn 1. Ông cho biết: Nhà nước tổ chức lớp tập huấn này rất hay, để ngư dân biết tình hình Biển Đông, tình hình thẻ vàng. Tôi tính lắp đặt cả năm nay rồi mà không đủ tiền, 48 triệu đồng, nếu biết có trả góp như vầy là tôi lắp từ lâu rồi”.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Cà Mau, lộ trình lắp đặt thiết bị cho tàu cá có chiều dài trên 15m chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 hoàn thành trước ngày 15/9/2018 đối với nhóm tàu cá đã vi phạm vùng biển nước ngoài được chuộc về, đã chấp hành xong án và hiện đang hoạt động khai thác hải sản; nhóm tàu cá chưa vi phạm vùng biển nước ngoài mà thuộc quyền sở hữu của chủ tàu đã có vi phạm vùng biển nước ngoài; nhóm tàu cá đóng mới, nâng cấp theo Nghị định số 67 của Chính phủ. Giai đoạn 2: Hoàn thành vào tháng 12/2018 đối với các tàu cá còn lại.

Ông Nguyễn Việt Triều, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh: “Khi lắp đặt rồi sẽ tăng cường theo dõi trên hệ thống giám sát, các trung tâm, phòng giám sát. Nếu phát hiện trường hợp không mở máy hoặc cố ý tắt máy, chúng tôi sẽ xử phạt theo đúng quy định…”.

Tại Cà Mau, tổng số tàu cá cần lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là hơn 1.500, trong đó có hơn 250 tàu cá thuộc giai đoạn 1. Nghĩa là đến trước ngày 15/9, 250 tàu này sẽ không được ra khơi nếu chưa lắp thiết bị giám sát. Bên cạnh đó, các biện pháp chế tài, kể cả xử lý vi phạm hành chính theo quy định sẽ được thực hiện, nếu chủ tàu cá không bật thiết bị giám sát tàu cá 24/24 giờ trong thời gian tàu hoạt động trên biển.

UBND tỉnh Cà Mau ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 6/7/2018 về việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự kiến đến hết tháng 12/2018, sẽ lắp đặt thiết bị cho 100% tàu cá có kích thước theo quy định. Những tàu không lắp đặt thiết bị theo quy định, sẽ không được ra khơi đánh bắt thủy sản.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn