Y tế biển, đảo - cánh tay nối dài với đất liền

Tham gia với đoàn công tác đi thăm, tặng quà và làm việc tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa những ngày cuối tháng 4 vừa qua, đến tìm hiểu các bệnh xá, cơ sở quân y ở các điểm đảo như: Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Sinh Tồn, Đá Lớn, Cô Lin, Đá Tây, Đá Lát, Phan Vinh… mới thấy sự nỗ lực vượt khó của các y, bác sĩ nơi đây để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân, ngư dân trên vùng biển Trường Sa.

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa.

Đáp ứng được nhu cầu

Thực hiện Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 317/QĐ-TTg, nhiều năm qua, công tác y tế biển, đảo được các bệnh viện trong quân đội quan tâm. Các y, bác sĩ được phân công ra các đảo luôn chủ động khắc phục khó khăn, tận tâm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho quân và dân trên các đảo. Họ chính là những điểm tựa vững chắc giữa trùng khơi, nơi đầu sóng ngọn gió, là cánh tay nối dài giữa biển khơi bao la với đất liền. Ngoài hoạt động chuyên môn, các bác sĩ quân y ở huyện đảo Trường Sa còn thực hiện các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; tổ chức triển khai công tác y tế dự phòng, vệ sinh phòng dịch; tuyên truyền, giáo dục bộ đội và nhân dân trên đảo nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường…

Y sĩ Nguyễn Minh Tuấn (đảo Phan Vinh B) khám bệnh cho người dân.

Tại tất cả các đảo nổi, đảo chìm ở Trường Sa đều có đội ngũ y, bác sĩ túc trực. Trong đó, Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn ở thị trấn Trường Sa là trung tâm điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo phía nam quần đảo Trường Sa. Phòng phẫu thuật của Bệnh xá có trang bị máy siêu âm, máy chụp X-quang, máy điện tim, cùng nhiều thiết bị hiện đại khác. Đại úy, bác sĩ Trương Đức Cường, Bệnh xá trưởng, cho biết: “Chuyện gặp nạn trên biển là điều khó lường trước, đặc biệt là trong mùa giông bão, vì thế, các y, bác sĩ trên đảo luôn trong tư thế sẵn sàng. Trang thiết bị y tế ở đây được trang bị tương đối đầy đủ, tuy không thể so sánh với những bệnh viện lớn trong đất liền nhưng cũng đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho quân, dân trên đảo và ngư dân. Với những ca bệnh khó, chúng tôi có thể hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ tại các bệnh viện quân y như: Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 108, Bệnh viện Quân y 103...”.

Cán bộ y tế thị trấn Trường Sa chăm sóc vườn thuốc nam.

Đại úy, bác sĩ Trương Đức Cường cho biết thêm, Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn được xem là bệnh viện trung tâm, do đó Bệnh xá đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong khám chữa bệnh cho quân, dân và các lực lượng, tổ chức phòng dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra. Trong những năm gần đây, lượng bệnh nhân được điều trị, chăm sóc sức khỏe ngày càng nhiều. Riêng năm 2016 và Quý I/2017, đã tiếp nhận, cấp cứu, điều trị trên 3.036 lượt bệnh nhân là quân, dân và ngư dân đánh bắt xa bờ khu vực Trường Sa. Trong đó, cấp cứu 653 ca, chuyển vào bờ 11 ca, phẫu thuật 40 ca. “Trước thực tế số bệnh nhân tăng cao, các loại bệnh ngày càng đa dạng, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập và duy trì thường xuyên kênh trao đổi trực tuyến, tư vấn, hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu thuộc các chuyên khoa ở Bệnh viện Quân y để được hỗ trợ kịp thời”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Cần quan tâm đầu tư nhiều hơn

Đại tá Phan Ngọc Quang, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 - Đoàn Trường Sa phụ trách 33 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, cho biết: “Thực hiện Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, với sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, trong những năm gần đây, hệ thống quân y các điểm đảo ở huyện đảo Trường Sa được đầu tư trang thiết bị y tế, tăng cường đầy đủ cơ số thuốc chữa bệnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Các bệnh xá, cơ sở quân y tại các điểm đảo đều được các bệnh viện thuộc quân đội quan tâm, đưa lực lượng y, bác sĩ luân phiên ra công tác. Việc làm này cho thấy Đề án đã phát huy hiệu quả, là chủ trương đúng đắn, cần được quan tâm đầu tư. Bởi vì công tác quân dân y trên biển, đảo được giữ vững, càng làm cho tình cảm của quân y và ngư dân gắn chặt với nhau hơn”. Chia sẻ về những khó khăn của y tế biển đảo, Đại tá Phan Ngọc Quang cho biết, nhân lực y tế cũng như các trang thiết bị y tế đặc thù phục vụ cấp cứu, vận chuyển trên biển, đảo còn khó khăn và thiếu; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu, không đủ năng lực hoạt động khi có mưa bão chia cắt; chưa có đủ đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành về y học biển.

Theo Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chủ tịch UBND xã Trường Sa - Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa thông tin, tháng 5/2017, tại đảo Trường Sa Lớn đưa vào hoạt động Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa. Việc này sẽ nâng cao năng lực điều trị, khám và chữa bệnh, giúp cho quân dân, ngư dân trên các đảo hưởng lợi từ các dịch vụ y tế được trang bị hiện đại. “Tuy nhiên, như vậy vẫn còn chưa đủ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã đảo Trường Sa, những người lính Hải quân vẫn mong muốn được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ nhiều hơn nữa của các cấp từ Trung ương đến địa phương”, Trung tá Tuyến chia sẻ.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn của người thầy thuốc, đối với các y, bác sĩ công tác ở đây còn phải chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu để cùng cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công tác này cũng sẽ rèn luyện cho các bác sĩ mặc áo lính, người chiến sĩ quân y, thêm bản lĩnh vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn