Chào mừng Kỷ niệm 35 năm thành lập huyện U Minh (20/5/1979 - 20/5/2014)

LTS: Song hành đi lên cùng tỉnh nhà từ sau ngày đất nước thống nhất, đặc biệt là từ ngày thành lập, Đảng bộ, quân và dân huyện U Minh không ngừng tô thắm truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng bằng những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Như sức sống mạnh mẽ và sắc thắm của những cánh rừng tràm bạt ngàn, 35 năm đồng lòng, chung sức, 35 năm kết nối ý Đảng - lòng dân đã tạo nên diện mạo mới, tươi đẹp hơn, sung túc hơn cho U Minh hôm nay. Chia sẻ niềm vui lớn cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà mừng U Minh tròn tuổi 35, Báo ảnh Đất Mũi có phỏng vấn ông Lê Thanh Triều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện U Minh, để cùng nhìn lại chặng đường đáng tự hào mà xứ sở của cây tràm đã vượt khó đi lên.

Ông LÊ THANH TRIỀU Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện U Minh

* U Minh là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Hiện nay, dù vẫn còn đó những khó khăn, song sau 35 năm xây dựng và phát triển, U Minh đang ngày càng bừng sáng hơn. Đây là thành tựu rất đáng tự hào. Ông có thể đánh giá khái quát thành tựu mà huyện nhà đã đạt được hôm nay?

Ông Lê Thanh Triều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện: Như chúng ta đã biết, huyện U Minh được chia tách từ huyện Thới Bình và thành lập vào ngày 20 tháng 5 năm 1979. Trong những năm đầu mới thành lập, điều kiện kinh tế - xã hội của huyện gặp rất nhiều khó khăn, do những hậu quả chiến tranh để lại và sự thiếu thốn về nhiều mặt, đặc biệt là kết cấu hạ tầng, do đó đời sống của nhân dân vô cùng vất vả.

Sau 35 năm thành lập, huyện U Minh đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế ổn định, mức tăng trưởng khá (hơn 10,5%/năm); cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng kinh tế công nghiệp và dịch vụ. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước tiến rõ nét, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm đúng mức, nhất là chính sách đối với người có công và đồng bào dân tộc; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng - an ninh luôn được củng cố và giữ vững…

Điểm lại những thành tựu cơ bản, chúng ta dễ dàng thấy rằng, lĩnh vực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng trong những năm gần đây có sự tiến bộ vượt bậc, thể hiện qua các số liệu như sau:

- Về điện: Ngoài việc xây dựng đường dây truyền tải điện công suất lớn của 2 nhà máy điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2, hệ thống lưới điện nông thôn trên địa bàn huyện trong những năm qua không ngừng được đầu tư phát triển. Nếu những năm đầu mới thành lập, nhân dân huyện chủ yếu sử dụng đèn dầu, một vài cơ quan nhà nước có máy phát điện, trung tâm huyện chỉ có một nhà máy điện chạy bằng dầu diesel, thì đến nay huyện đã có hơn 490km đường dây điện trung thế, 727km đường dây hạ thế và 468 trạm biến áp, đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; số hộ dân sử dụng điện kế chính hiện nay đạt tỷ lệ trên 90%.

- Về đường: Từ năm 2000 trở về trước, việc đi lại của nhân dân chủ yếu bằng đường thủy, riêng đường bộ thì chủ yếu bằng đường đất đen (lộ làng); hệ thống cầu chủ yếu là cầu gỗ. Đến nay toàn huyện đã xây dựng hoàn thành 323,939km lộ giao thông nông thôn, trong đó mặt đường láng nhựa 95,13km, mặt đường bê-tông cốt thép là 228,789km, toàn huyện hiện có 254 cầu vĩnh cửu và bán vĩnh cửu (trong đó có 156 cây cầu thuộc Đề án 1.588 cầu giao thông nông thôn), 100% xã có đường ô tô đến trung tâm, đáp ứng được nhu cầu đi lại và giao lưu kinh tế - văn hóa của nhân dân.

Những năm gần đây, lĩnh vực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng của huyện U Minh có sự tiến bộ vượt bậc. Ảnh: Đường vào khu hành chính huyện.

- Về trường học: Nếu năm học 1979 - 1980, toàn huyện chỉ có 11 trường tiểu học và phổ thông cơ sở, chưa đến 5.000 học sinh và 120 giáo viên, đa số là giáo viên ngoài tỉnh tăng cường, các trường đều cất bằng cây lá địa phương; thì đến nay, huyện đã có 46 cơ sở giáo dục với 111 điểm trường, trong đó có 658 phòng học được xây dựng cơ bản và bán cơ bản, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đều được chuẩn hóa. Đặc biệt, hiện nay huyện đã có 13 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 28,3% trên tổng số các trường và đang đề nghị công nhận thêm 5 trường.

- Về bệnh viện và trạm y tế: Hệ thống cơ sở y tế từ huyện đến xã 35 năm qua không ngừng được cải thiện về cơ sở vật chất và chất lượng khám, điều trị bệnh không ngừng được nâng lên. Hiện nay toàn huyện đã có 1 bệnh viện đa khoa, 8 trạm y tế và phòng khám đa khoa cấp xã. Trong đó Bệnh viện Đa khoa huyện đang được đầu tư xây dựng, cơ bản hoàn thành với quy mô trên 100 giường bệnh, 8/8 xã có trạm y tế được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

- Về thủy lợi: Hệ thống đê bao rừng tràm, đê sông và kênh trục đã được đầu tư cơ bản phục vụ cho các nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt, phòng chống cháy rừng, tiêu úng, xổ phèn; đồng thời đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đi lại bằng đường thủy của nhân dân.

- Về xây dựng nông thôn mới: Việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã được cấp ủy đảng và chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên trong suốt quá trình lãnh đạo và chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đến nay, qua rà soát toàn huyện có 2 xã đạt 13 tiêu chí (xã Khánh An, Khánh Hòa); 1 xã đạt 11 tiêu chí (xã Khánh Thuận); 4 xã đạt 10 tiêu chí (xã Nguyễn Phích, Khánh Lâm, Khánh Tiến, Khánh Hội).

Cống Biện Nhị, xã Khánh Hội, có tác dụng ngăn mặn, giữ ngọt, tiêu úng, xổ phèn cho các địa phương ven biển của huyện U Minh, góp phần ngọt hóa vùng Bắc bán đảo Cà Mau.

- Về công tác vận động các loại quỹ và xây dựng các loại nhà: Phong trào lập Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng Nhà tình nghĩa, chăm sóc gia đình chính sách đã đi vào chiều sâu, mang tính xã hội hóa cao, mỗi năm số tiền đóng góp vào các loại quỹ hàng tỷ đồng. Đến nay, huyện đã xây dựng và sửa chữa hơn 970 căn Nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng; đồng thời xây dựng 1.813 căn nhà cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc, với tổng số vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng.

* Thưa ông, đâu là nguyên nhân cơ bản cho những thành tựu trên?

Ông Lê Thanh Triều: U Minh đạt được những thành tựu trên, đó là nhờ được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh và sự chỉ đạo kỳ quyết của Huyện ủy, UBND huyện, sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực, phấn đấu của chính quyền, đoàn thể và nhân dân toàn huyện. Hàng năm huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể và các mặt phát triển kinh tế - xã hội tập trung chỉ đạo phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra, từ đó góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch dài hạn. Đặc biệt là truyền thống yêu quê hương, đất nước, cùng với tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo, vượt khó trong lao động, sản xuất của nhân dân huyện nhà; sự ủng hộ của các tổ chức kinh tế - xã hội trong và ngoài huyện, của bạn bè, đồng chí, những con người U Minh đang sinh sống, làm việc xa quê hương…

* Hôm nay, U Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập huyện, là dịp nhìn lại những gì đạt được cũng như làm động lực cho huyện nhà bước tiếp ở chặng đường mới. Với vai trò là người đứng đầu bộ máy chính quyền, ông có nhắn nhủ gì với các tầng lớp nhân dân huyện nhà?

Ông Lê Thanh Triều: Để phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục vượt qua những khó khăn, hạn chế trong thời gian tới, tôi mong rằng toàn thể nhân dân cùng với Đảng bộ, chính quyền nhà nước huyện U Minh tiếp tục nêu cao sức mạnh tinh thần đoàn kết, thống nhất, cùng nhau xây dựng huyện U Minh ngày càng phát triển, nâng cao đời sống và tinh thần cho nhân dân huyện nhà. Trong đó, cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp sau:

Tập trung triển khai thực hiện tốt quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội đến năm 2020, đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng - kinh tế - xã hội, xây dựng các công trình giao thông, trường học, lưới điện và bệnh viện đa khoa, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Quan tâm phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, tập trung đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi đồng bộ cho từng tiểu vùng; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến ngư, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; mở rộng diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến; khôi phục và phát triển diện tích nuôi cá đồng, cá hồ ao.

Chú trọng phát triển nhanh các ngành dịch vụ có giá trị tăng cao, nhằm thúc đẩy các ngành sản xuất và dịch vụ khác. Phát triển mạnh mô hình du lịch sinh thái, có chính sách thu hút đầu tư xây dựng các khu du lịch.

Tập trung đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo ở tất cả các cấp học, bậc học; đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, phấn đấu đến năm 2015 có 70% trường được công nhận đạt chuẩn.

Đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Tham gia bảo tồn Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau. Tăng cường các biện pháp bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, thực hiện trồng rừng lấn biển, bảo vệ an toàn tuyến đê Biển Tây.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn