Di tích bến Nhà Rồng ý nghĩa và niềm tự hào về Bác

Nằm bên sông Sài Gòn, thuộc Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng hay còn là Bảo tàng Hồ Chí Minh, thuộc hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kiến trúc Bến Nhà Rồng là một tòa nhà lớn, xây dựng theo kiểu Á Đông, cao hai tầng, do Công ty Vận tải đường biển của Pháp là Messageries Maritimes xây dựng vào năm 1863, dùng làm nơi bán vé tàu và nơi ở cho người Pháp quản lý tàu vào ra.

Tượng người thanh niên Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Cột cờ Thủ Ngữ trước Bến Nhà Rồng.

Tại nơi đây, vào ngày 5-6-1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện ra đi tìm đường cứu nước. Ngoài ý nghĩa lịch sử, mỗi kỷ vật được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh còn là hiện thân của tình cảm và sự kính yêu mà mỗi người Việt Nam nói chung, người miền Nam nói riêng dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mô hình con tàu Amiral Latouche Tréville trong nhà lưu niệm.

Bến Nhà Rồng bên sông Sài Gòn.

Cùng với quần thể khu di tích, ngay cạnh con đường Nguyễn Tất Thành là cột cờ Thủ Ngữ. Vào tháng 10-1865, người Pháp đã cho dựng cột cờ này. Từ “thủ ngữ” có nghĩa là sở canh tuần tàu biển. Cột cờ treo cờ hiệu để cho tàu thuyền ra vào. Ngày nay, lá cờ đỏ sao vàng luôn tung bay trước gió càng tạo thêm cảnh quan và đầy ý nghĩa về khu di tích Bến Nhà Rồng.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn