6 tháng, Cà Mau hỗ trợ trên 2,6 tỷ đồng cho người lao động

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương về Đề án Xuất khẩu lao động (XKLĐ), chiều 19/6, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp Ban Chỉ đạo Đề án XKLĐ lao động của tỉnh. Chủ trì hội nghị có ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án XKLĐ tỉnh.

Thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn XKLĐ năm 2018, tính tới ngày 15/6, Cà Mau có 979 lao động đăng ký XKLĐ, số lao động đang theo học là 290 người, số lao động đã được phỏng vấn đạt 118 người và số lao động xuất cảnh là 144 người (tháng 6/2019 xuất cảnh 84 người). Dự kiến trong tháng 7/2019 sẽ có 40 lao động sẽ được xuất cảnh.

Theo đó, có 26 lao động đã vay vốn xuất cảnh với số tiền trên 2,6 tỷ đồng (trong đó, 4 lao động thuộc diện chính sách, 22 lao động không thuộc diện chính sách).  

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã chấp thuận cho 22 công ty XKLĐ được đồng hành tư vấn, tuyển dụng, đào tạo cung ứng lao động trên địa bàn tỉnh xuất khẩu.

Nhìn chung, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình hoạt động tại một số ban chỉ đạo đề án tại địa phương chưa tích cực, công tác tuyên truyền vận động lao động tham gia rất chậm so với năm 2018, số lao động đăng ký tham gia XKLĐ trên địa bàn tỉnh là 347 lao động, đạt 59,42% so với cùng kỳ.

Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án Xuất khẩu lao động tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án Xuất khẩu lao động tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Từ Hoàng Ân cho biết: “Nguyên nhân là do từ khi triển khai đề án đến trước tháng 5/2019, tỉnh gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí cho vay XKLĐ. Lao động xuất khẩu chủ yếu là lao động nông thôn nên việc tham gia học giáo dục định hướng ban đầu tập trung ngoài tỉnh lao động còn bỡ ngỡ, chưa quen môi trường sống, chưa yên tâm về gia đình nên còn e ngại tham gia. Ngoài ra, một số đơn vị còn chủ quan, cho rằng việc XKLĐ không là trách nhiệm của địa phương nên chưa quan tâm theo sát việc thực hiện các chỉ tiêu tỉnh giao cho đơn vị. Công tác tuyên truyền, vận động từng lúc thiếu thường xuyên, chưa làm động lực thúc đẩy cho người dân tham gia”.

Thời gian qua, các hoạt động XKLĐ được Ban Chỉ đạo Đề án tỉnh chỉ đạo quyết liệt, nhất là về công tác hoạt động truyền thông, tư vấn đến toàn bộ lao động và công dân trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh đã tháo gỡ được vướng mắc về kinh phí cho lao động vay vốn xuất cảnh. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2019, có gần 350 lao động đăng ký tham gia XKLĐ tại huyện, thành phố, đạt gần 60% so với 6 tháng cuối năm 2018.

Nhìn chung, tình hình đời sống của lao động đã và đang làm việc tại nước ngoài tương đối ổn định, mức thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng/người/tháng. Từ khi triển khai thực hiện Đề án đến nay, chưa phát hiện trường hợp lao động vi phạm hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận về những khó khăn, vướng mắc mà địa phương gặp phải. Huyện Ngọc Hiển có số lao động đăng ký đi làm việc nước ngoài thấp nhất tỉnh, ông Ngô Minh Toại, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho rằng: “Đây là nhiệm vụ chính trị, huyện đã đưa vào nghị quyết của huyện và phân công về cho cấp xã thực hiện quyết liệt vấn đề này. Tuy nhiên, do Đề án này còn mới mẻ, nên người dân còn nhiều bỡ ngỡ, tâm lý chung là không muốn cho con em đi xa”.

Toàn huyện đã có 4 lao động xuất cảnh qua Nhật lao động, còn 3 em đang học ngôn ngữ. Một cái khó hiện nay là người lao động tự đi, nhưng đối tác yêu cầu nếu thử việc được mới ký hợp đồng lao động. Trong trường hợp nếu không được thì những lao động này phải tự chi trả chi phí học tập.

Ông Thân Đức Hưởng chỉ đạo: “Các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động XKLĐ, giúp người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ thông tin thị trường lao động ngoài nước. Ban Chỉ đạo Đề án tại các huyện, thành phố cần tăng cường triển khai các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động với dự nguồn tăng lên, đảm bảo số lượng người lao động sát với yêu cầu thực tiễn, đúng thực chất. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tập trung chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh thực hiện các chính sách hỗ trợ vay vốn đúng đối tượng, đúng mục đích và quy định, phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn