8 tập thể, 11 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phát triển và bảo vệ rừng

Sáng 12/12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Mùa khô 2017 - 2018, tình hình thời tiết diễn biến tương đối thuận lợi, mưa trái mùa nhiều nên lượng nước trong rừng cao, thuận lợi cho cho công tác PCCCR. Tuy nhiên, mùa khô đến muộn hơn trung bình nhiều năm tạo nên khó khăn nhất định cho công tác PCCCR.

Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo các địa phương và chủ rừng đã theo dõi sát tình hình, dự báo tình hình và chỉ đạo kịp thời, sâu sát; các biện pháp trong PCCCR được triển khai chặt chẽ; do đó trong mùa khô 2017 - 2018 chỉ xảy ra 1 vụ cháy rừng tại Tiểu khu 040 (Ấp 7, xã Khánh Lâm, huyện U Minh) với diện tích thiệt hại khoảng 4.000m2.

Mùa khô 2017-2018 điều kiện thời tiết thuận lợi cho công tác PCCCR với lượng mưa tương đối cao, mùa khô đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm và có những cơn mưa trái mùa nên bổ sung một lượng lớn nước ở chân rừng, do đó đã làm chậm tình trạng khô hạn trên các lâm phần.

Bên cạnh những thuận lợi, nhiệm vụ bảo vệ rừng , PCCCR vẫn còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến kết quả việc thực hiện nhiệm vụ, cụ thể: Địa bàn và lĩnh vực hoạt động rộng, diễn biến thời tiết vẫn còn nhiều bất thường; tình trạng sạt lở ven biển trong thời gian qua tăng cao làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu rừng phòng hộ ven biển tác động không nhỏ đến công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Tình hình biến đổi khí hậu làm cho thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, mùa khô kéo dài và nắng hạn gay gắt vào những tháng cuối mùa khô, tình trạng đưa nước mặn vào lâm phần để nuôi tôm còn phức tạp, cùng với ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt trong việc sử dụng lửa trong mùa khô gây bất lợi cho công tác PCCCR ở khu vực rừng U Minh Hạ. 

Áp lực phát sinh giữa nuôi tôm và trồng rừng, bảo vệ rừng vẫn còn tồn tại khá lớn; tình trạng đào ao nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trong rừng ngập mặn còn diễn ra nhiều nơi.

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định phê duyệt phương án PCCCR mùa khô năm 2018 - 2019. Theo đó, giải pháp chủ yếu là tiếp tục rà soát, kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau; bố trí lực lượng, phương tiện trực PCCCR để ứng phó kịp thời, có hiệu quả khi xảy ra cháy rừng.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng dân cư vùng rừng và toàn xã hội thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và PCCCR; đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc; theo dõi và thông tin kịp thời, chính xác cấp dự báo cháy rừng trong từng thời điểm để chủ động ứng phó.

Giải pháp công trình phục vụ công tác PCCCR: Đắp đập giữ nước; sửa chữa, xây dựng chòi quan sát lửa; sửa chữa, mua sắm phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác PCCCR.

Triển khai thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật lâm sinh trong công tác PCCCR: Giải pháp hạn chế vật liệu gây cháy; trồng cây để tạo băng xanh cản lửa; phát dọn kênh và đường giao thông đế cơ động phương tiện, lực lượng khi xảy ra cháy rừng; triển khai các lớp tập huấn và thực tập chữa cháy rừng cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác chữa cháy rừng cấp cơ sở.

Tăng cường công tác kiểm tra các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, chủ rừng trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước về PCCCR; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; phối hợp giữa các lực lượng làm nhiệm vụ PCCCR của các địa phương, đơn vị chủ rừng đế tham gia hỗ trợ chữa cháy rừng khi xảy ra cháy lớn trên địa bàn. Đồng thời, bố trí sẵn sàng các trang thiết bị cần thiết và tổ chức xây dựng lực lượng PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”.

Dịp này, có 8 tập thể và 11 cá nhận được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnhvề thành tích trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR năm 2018.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn