Ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh khảo sát các khu, điểm di tích tại huyện Trần Văn Thời

Nhằm nắm tình hình thực tế, đánh giá khó khăn, hạn chế và công tác triển khai thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích, sáng 10/4, Ban Văn hóa Xã hội – HĐND tỉnh Cà Mau có buổi khảo sát thực tế tại các di tích ở huyện Trần Văn Thời.

Đoàn đến di tích lịch sử Khu Tưởng niệm nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (Bác Ba Phi) tại xã Khánh Hải và ghi nhận những khó khăn thực tế: Vấn đề hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát huy giá trị địa điểm vẫn còn nhiều bỏ ngõ.

Theo bà Nguyễn Mỹ Lệ, cháu nội Bác Ba Phi, cho biết: “Gia đình đã hiến đất hơn 6 năm với diện tích khoảng 4.000m2. Tuy nhiên, đến nay do chưa được duy tu sửa chữa nên nhiều đoàn khách đến tham quan thường xuyên than phiền về vấn đề quan tâm của các cấp ngành đến khu mộ phần Bác Ba Phi. Điều này khiến gia đình rất trăn trở”.

Hiện nay, tại đây còn một số gốc vú sữa trên 100 năm tuổi, do chính tay nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi trồng, nhưng thiếu sự chăm sóc cũng như định hướng cụ thể để gia đình và địa phương phối hợp gìn giữ, duy trì.

Di tích lịch sử Khu Tưởng niệm nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (Bác Ba Phi) tại xã Khánh Hải.

Theo ông Dư Minh Chiến, Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Trần Văn Thời, sau khi được công nhận là di tích cấp tỉnh vào năm 2015, vấn đề duy tu sửa chữa tại địa điểm vẫn trông chờ cấp tỉnh.

“Mặc dù di tích giao về cho huyện nhưng chỉ trên mặt quản lý, vấn đề kinh phí đang gặp nhiều khó khăn”, ông Chiến cho biết.

Từ thực tế đó, ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh đề nghị địa phương cần quan tâm đến công tác quản lý, bảo dưỡng và xã hội hóa để thực hiện một số hạng mục nhỏ: Lối vào khu mộ Bác Ba Phi hay sửa chữa phần nền lún sụp hiện tại để phát huy giá trị di tích cấp tỉnh.

Cũng trong buổi làm việc tại huyện Trần Văn Thời, đoàn đến khảo sát tại khu di tích lịch sử Hòn Đá Bạc – Trung tâm Chỉ huy kế hoạch phản gián CM12 (xã Khánh Bình Tây). Đoàn trao đổi với đơn vị quản lý về công tác khai thác những điểm đến sẵn có tại đây: Gian thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lăng Cá Ông, phòng trưng bày các tư liệu lịch sử liên quan tới kế hoạch phản gián CM12.

Đặc biệt là quan tâm đến công tác phối hợp giữa các điểm, khu di tích với các đơn vị trường học, đoàn thể, địa phương trong việc tuyên truyền, phát huy giá trị lịch sử, truyền thống.

Hoạt động khảo sát nhằm nắm tình hình thực tế, trên cơ sở đó đề xuất kiến nghị đến các cấp, các ngành có giải pháp chỉ đạo, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa đến với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Kế hoạch khảo sát diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10 - 12/4) tại các huyện: Thới Bình, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển và làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn