Bão mạnh, trái quy luật vào Cà Mau: Sườn đông, sườn tây gồng mình chống bão

Đến 17 giờ hôm nay ngày 24/12, mọi công tác ứng phó cơn bão Tembin (bão số 16) được tỉnh Cà Mau thực hiện với tinh thần quyết liệt, sử dụng các biện pháp nhằm kêu gọi tàu cá vào bờ tránh trú, di dời dân tại các vùng ven biển, chằng chống lại các căn nhà có nguy cơ sập do gió bão… Tất cả các lãnh đạo của tỉnh cũng đã trực tiếp xuống các địa phương, nhất là tại các cửa biển chỉ đạo trực tiếp các biện pháp ứng phó với bão.

Tiếp tục công tác di dời dân

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn ( PCTT&TKCN) tỉnh, đến 17 giờ ngày 24/12, hiện còn 463 tàu với 3.382 ngư dân đang còn trên biển, trong đó có 164 tàu/1.158 ngư phủ hoạt động xa bờ. Trong đó có 125 tàu với 916 ngư phủ xin trú tránh tại Malaysia và Thái Lan, các tàu còn lại đang di chuyển vào bờ tránh trú. Các tàu cá khai thác ven bờ cũng đã vào neo đậu an toàn với 803 chiếc; 3.038 phương tiện thủy gia dụng có tham gia khai thác hải sản cũng đã vào bờ, neo đậu an toàn. Hiện có 599 phương tiện được neo đậu tại các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão, số còn lại đang neo đậu sâu trong các tuyến sông, rạch.

Tỉnh Cà Mau tham gia họp trực tuyến cùng Chính phủ và các địa phương về ứng phó bão số 16, chiều tối ngày 24/12.

Theo kế hoạch, Cà Mau sẽ di dời 98.535 người, hiện công tác này đang khẩn trương diễn ra. Đã có 12.432/26.756 căn nhà thuộc diện chằng chống. Về con số này, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng chưa sát tình hình thực tế, bởi trong chuyến kiểm tra tại Cái Nước và Phú Tân vào trưa hôm nay (24/12), vẫn còn rất nhiều căn nhà chưa được chằng chống, nhiều hộ dân vẫn còn khá chủ quan, thờ ơ trước cảnh báo bão. Hiện có khá nhiều tàu vẫn còn neo đậu tại cửa biển Cái Đôi Vàm (Phú Tân) và Sông Đốc (Trần Văn Thời). Các lực lượng tăng cường công tác vận động, thuyết phục, không chấp hành thì sử dụng biện pháp cưỡng chế về vào neo đậu sâu vào trong cửa biển. Tại thị trấn Sông Đốc, rất nhiều tàu neo đậu tại nhà, việc chằng néo rất sơ sài, khả năng trôi dạt, va đập và chìm là rất lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải lên tàu ra khảo sát ngoài cửa biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) kiên quyết đưa các tàu cá vào bờ tránh trú.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đến sáng mai hoàn thành công tác di dời; di dời hoàn toàn người dân vùng ven biển phía Đông và kéo dài đến đến cửa biển Cái Đôi Vàm (Phú Tân); không để người ở lại trên tàu. Cà Mau cũng đã quyết định cho phép học sinh nghỉ học vào ngày 25 và 26/12 đến khi bão tan; công nhân được nghỉ làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp; nghiêm cấm tàu thuyền ra biển.

Lực lượng Biên phòng Cái Đôi Vàm vận động các tàu vào neo đậu đúng quy định, không để lại người trên tàu khi bão vào.

Nguy cơ tổn thương rất lớn

Vào lúc 17 giờ chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chủ trì họp trực tuyến với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), 5 tỉnh Đông Nam Bộ, TP. Hồ Chí Minh. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Tại Cà Mau có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, động viên các lực lượng bám trụ địa bàn, hướng dẫn người dân tránh trú bão an toàn về tính mạng, bảo vệ được tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban Chỉ huy Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường thông tin: Bão, kết hợp với triều cường sẽ gây tổn thương vùng ĐBSCL là rất lớn. Các hoạt động kinh tế trên biển, ven biển, nuôi trồng thủy sản và khai thác hải sản, trên 20 ngàn ha lúa thu - đông chưa thu hoạch… “Đây thật sự là thảm họa đối với ĐBSCL nếu thiếu đi sự chủ động, vào cuộc quyết liệt. Nguy cơ tổn thương là rất lớn”, ông Nguyễn Xuân Cường nhận định, đồng thời việc ứng phó bão trong tâm thế cấp độ thiên tai cấp 5 - cấp cuối cùng về thảm họa thiên tai.

Người dân huyện Cái Nước chủ động chằng chống lại nhà ứng phó bão, chiều 24/12.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Hiện nay, bão số 16 cách Trường Sa khoảng 20km với cấp độ 12 - 15, sóng cao 6 -7 mét, tốc độ gió trên 100km. Khi qua Trường Sa, khả năng sẽ suy yếu, tuy nhiên theo dự báo các Trung tâm Khí tượng thủy văn thế giới, khi vào đất liền, bão có cấp độ từ 9 - 10. Chiều mai (25/12), vùng ven biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu, gió sẽ mạnh dần lên, đến tối và rạng sáng 26/12, bão sẽ đổ bộ bao trùm toàn vùng Nam Bộ, giữ nguyên cấp độ đi sang biển Tây.

Công sở được quan tâm chằn chống, bảo vệ tài sản nhà nước, chiều 24/12.

Không chấp hành sẽ cưỡng chế

Thông tin trước Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết, mọi hoạt động cho việc ứng phó bão số 16 đang được diễn ra khá khẩn trương. Tàu cá đã vào bờ neo đậu an toàn, bắt đầu di dời dân cư, cho học sinh nghỉ học và công nhân nghỉ làm việc… Xuất ngân sách cấp cho hộ nghèo mua dây và các dụng cụ chằng chống nhà cửa; các lực lượng giúp dân di dời tài sản, người già, trẻ em, chằng chống nhà… Có 8 điểm sạt lở tuyến biển Tây được gia cố thêm để chống bão.

“Lo nhất là người dân hiện còn khá chủ quan, thờ ơ, dù đã tăng cường nhiều biện pháp tuyên truyền, nhưng chưa tích cực trong phòng, chống bão”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thông tin.

Cà Mau có 254 km bờ biển, bão vào sẽ ảnh hưởng cả sườn Đông và sườn Tây. Cùng với đó là 85 cửa sông lớn nhỏ thông ra biển; nhiều cụm dân cư với nhà yếu, nền đất thấp, sóng biển dâng cao sẽ gây nên thảm họa rất lớn. Cà Mau đang thực hiện quyết liệt trong công tác truyền thông, đến từng hộ dân, ai không chấp hành sẽ áp dụng biện pháp bắt buộc, cưỡng chế để đảm bảo tài sản và tính mạng nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiên quyết.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, để mọi người dân không được chủ quan, lơ là trong tránh, trú bão; sử dụng mọi biện pháp cần thiết di dời người dân vào vùng an toàn. Huy động các lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang giúp dân chằng chống nhà cửa. Tranh thủ thu hoạch hoa màu, lúa, thủy sản trước bão. Trung ương sẽ cử ngay các đoàn vào các địa phương trực tiếp chỉ đạo tại chỗ trong ứng phó, cứu trợ ảnh hưởng của bão số 16…. Sau bão, khắc phục ngay những ảnh hưởng, không để người dân gặp khó khăn, thiếu đói, bệnh tật.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn