Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: Đánh giá cán bộ phải thực chất, tránh nể nang, ngại va chạm

Sau một ngày diễn ra với nhiều nội dung quan trọng; nghe ý kiến phát biểu của các huyện và giải trình của một số Sở, ngành cấp tỉnh, phát biểu bế mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ mười lăm, khóa XV, đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết trong 6 tháng đầu năm, chiều 6/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đã chỉ đạo những vấn đề trọng tâm, cần cấp thiết thực hiện một cách nghiêm túc. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, nhiều ý kiến tại Hội nghị lần này cũng đã được nêu lên trong những lần Hội nghị Tỉnh ủy các lần trước, Tỉnh ủy đã cho ý kiến, chỉ đạo trọng tâm nhưng đến nay chưa có chuyển biến tích cực, cần nhìn nhận xác đáng để hành động quyết liệt và trách nhiệm hơn trong thời gian tới.

Trên siết chặt, dưới rời rạc
Chỉ đạo về việc sắp xếp trường, lớp học, tinh giảm và điều chuyển giáo viên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần thực hiện một cách thận trọng, phù hợp, làm dứt điểm từng điểm trường, trường hợp cụ thể. Đây là vấn đề liên quan đến con người, chất lượng và sự nghiệp phát triển giáo dục, vì thế phải làm thấu đáo, chặt chẽ.

Cho rằng còn thành tích, nể nang, ngại va chạm trong đánh giá chất lượng cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy nhận định là do thủ trưởng đơn vị, cán bộ chủ chốt chưa thể hiện vai trò, làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, còn có biểu hiện trên quyết liệt, siết chặt nhưng bên dưới buông lỏng, rời rạc.

Tới đây, cần phải thực hiện một cách nghiêm túc theo quy định, đúng thực chất, bởi cán bộ là gốc của mọi vấn đề, đánh giá không đúng sẽ dẫn đến những hệ lụy trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính quyền tại địa phương.

Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần tập trung rà soát toàn diện ngành Nông nghiệp, tái cơ cấu ngành phải thật sự hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét trong sản xuất.

Vấn đề này cần được thể hiện thông qua quy mô sản xuất lớn hơn, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, góp phần quan trọng vào xây dựng nông thôn mới.

Cần có giải pháp đột phá trong thu ngân sách, khai thác các nguồn thu mới; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án, tiến độ công trình xây dựng, nhất là những công trình trọng điểm mang tính động lực, kết nối, nhằm phục vụ kịp thời theo nhu cầu phát triển của quê hương, đất nước.

Đặc biệt, tận dụng và khai thác có hiệu quả thế mạnh tiềm năng, lợi thế phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư mạnh mẽ…

Trong phát triển nhanh như hiện nay, nếu không làm tốt công tác tuyên truyền, để mọi người hiểu rõ thực chất của vấn đề, nhằm tranh thủ sự đồng thuận thì nguy cơ xảy ra những sự kiện không mong muốn là điều khó tránh khỏi.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và mặt trận, đoàn thể chính trị cần phát huy chức năng, nhiệm vụ, làm tốt công tác nắm địa bàn, bám sát đối tượng, tuyên truyền và giải thích cho dân hiểu đúng, hiểu rõ bản chất sự việc, không để bị động…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân phát biểu tâm huyết những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế.

Thiếu trách nhiệm và bàng quan trước dân

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng không hài lòng trước hành động chậm chạp của ngành Nông nghiệp, Tài nguyên và Môi trường cùng UBND huyện Trần Văn Thời và U Minh, về công tác nắm tình hình dân cư cần hỗ trợ di dời, để thực hiện các giải pháp cấp bách ứng phó tác động ngày càng nghiêm trọng của thiên tai, biến đổi khí hậu đang diễn ra.

“Tôi giao nắm tình hình để báo cáo con số cụ thể sau 1 tuần, nhưng đã 2 tuần trôi qua, vẫn chưa có được con số chính thức, làm như thế là rất chậm, thiếu trách nhiệm và còn khá bàng quan trước những khó khăn, bất an và hiểm nguy của dân, trước yêu cầu mang tính cấp bách và bức xúc của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thẳng thắn phê bình các Sở và địa phương về vấn đề trên.

Về chống đuối nước cho trẻ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, ngành Giáo dục triển khai ngay việc làm khung, trải bạt để tạo nên hồ bơi với cách làm đơn giản, giảm suất đầu tư, triển khai ngay tại tất cả các trường, dạy bơi ngay trong dịp hè này.

Với quan điểm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nói về chủ trương xóa điểm trường lẻ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cho biết tỉnh không áp đặt các địa phương hay ngành Giáo dục, mà việc làm này phải dựa trên thực tế, đúng sự việc, làm thế nào tạo cho được sự quan tâm, đồng thuận của chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh.

Về tinh giảm, sắp xếp giáo viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Luân thông tin, theo lộ trình, đầu tháng 8 sẽ có thông báo đến 528 giáo viên sẽ cắt hợp đồng, đến đầu tháng 9 thực hiện dứt điểm vấn đề này. Đây là số giáo viên mà các trường hợp đồng không theo biên chế, không theo chủ trương của tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn