Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm việc tại Cà Mau

Chiều 21/6, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Lê Thành Long làm trưởng đoàn, có chuyến làm việc tại tỉnh Cà Mau về công tác tư pháp và thi hành án dân sự (THADS). Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Dương Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Tỉnh Cà Mau hiện có 51 luật sư; đã cấp giấy đăng ký hoạt động cho 27 tổ chức hành nghề.
Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo THADS được các cấp chính quyền, cơ quan thi hành án các cấp chỉ đạo thực hiện tốt.

Chất lượng tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, các quyết định giải quyết đảm bảo tính căn cứ; những nội dung khiếu nại đúng, có cơ sở đều được xem xét, giải quyết và xử lý kịp thời, kết quả giải quyết được công bố công khai.

Ông Trần Hồng Quân thông tin: Công tác THADS tuy có chuyển biến tích cực về việc, nhưng về giá trị chỉ đạt 11,2%. Số việc và tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau đều tăng cao so với cùng kỳ: Tăng 6,1% việc; tăng 81% tiền; tài sản kê biên, bán đấu giá nhiều lần vẫn không bán được. Có nhiều việc đã bán rất nhiều lần nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau.

Tỉnh Cà Mau cũng đã đề xuất nhiều nội dung liên quan đến công tác tư pháp: Sửa đổi văn bản luật, các văn bản phối hợp với Bộ Nội vụ, nhiều kiến nghị về cơ sở vật chất đảm bảo công tác THADS, cũng được đề cập.

Trước đó, đoàn làm việc với Sở Tư pháp tỉnh. Công tác tư pháp của tỉnh 6 tháng đầu năm 2018 được triển khai thực hiện kịp thời, bám sát chương trình công tác của Bộ Tư pháp và của tỉnh. Các công tác chuyên môn đều được triển khai hoạt động hiệu quả.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã thẩm định 19 văn bản và góp ý cho hơn 70 văn bản quy phạm pháp luật; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Xây dựng được trên 1.400 tủ sách pháp luật, phục vụ cho trên 100.000 lượt người khai thác; toàn tỉnh có gần 1.000 tổ hòa giải với trên 6.300 hòa giải viên. Lĩnh vực công chứng đã thực hiện được hơn 18.000 việc; tổ chức bán đấu giá thành được trên 60 vụ; trợ giúp pháp lý được trên 400 vụ việc…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở Tư pháp cũng trình bày những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện một số mặt công tác tư pháp, trên cơ sở đó kiến nghị Bộ Tư pháp ban hành văn bản hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung lĩnh vực văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức pháp chế và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; có ý kiến đề nghị Tòa án nhân dân tối cao có văn bản hướng dẫn trong ngành tòa án về việc thụ lý các đơn yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn