Cà Mau cần hơn 1.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình phòng chống sạt lở, bảo vệ sản xuất

Những năm qua, tỉnh Cà Mau đã huy động nhiều nguồn lực khác nhau, đầu tư trên 500 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ mới khắc phục được hơn 20km đê biển bị sạt lở. Hiện còn nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng với nhu cầu vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng các công trình phòng chống sạt lở, bảo vệ sản xuất cho nhân dân.

Hạn, mặn xảy ra nghiêm trọng vào những tháng đầu năm 2016, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống người dân ở Cà Mau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết tại buổi tọa đàm với Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 28/8, với chủ đề “Cà Mau với các giải pháp phòng, chống biến đổi khí hậu”. Cùng tham gia có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Trần Văn Thức; Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, ông Lý Hoàng Tiến.

Tại buổi tọa đàm, đại biểu tham gia trình bày các vấn đề liên quan đến việc tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới; những thách thức của BĐKH đối với ngành Nông nghiệp tỉnh; khó khăn nhất trong việc triển khai các giải pháp chống BĐKH của tỉnh; giải pháp cụ thể của tỉnh trong những năm tới là gì để hạn chế sự tác động này…

Theo kịch bản của BĐKH và nước biển dâng, đến năm 2030, nếu không có giải pháp hiệu quả, Cà Mau có đến 30% diện tích và đến năm 2050 có hơn 70% diện tích bị ngập.

Về tình hình sạt lở đê biển Đông, đê biển Tây và nhiều nơi trên đất liền ở Cà Mau đang diễn ra rất nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hàng chục ngàn hộ dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: Tỉnh đã tập trung thực hiện giải pháp xây dựng kè bằng nhiều loại vật liệu và phương pháp khác nhau, chiều dài 22.489m, có 15.802m kè ngầm tạo bãi, kè kiên cố đã xử lý khắc phục sạt lở rất hiệu quả ở những vị trí xung yếu nhất. Kết quả đê biển Cà Mau chưa có đoạn nào bị phá vỡ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn