Cà Mau được Chính phủ hỗ trợ 70 tỷ đồng để ứng phó hạn, mặn

Cà Mau cùng với 4 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Kiên Giang (là các địa phương đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn), mỗi tỉnh được Chính phủ cấp phát hỗ trợ 70 tỷ đồng để ứng phó hạn, mặn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 504/QĐ-TTg hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL.

Ngoài 5 tỉnh trên, theo Quyết định, các tỉnh: Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, mỗi tỉnh cũng được nhận hỗ trợ 60 tỷ đồng.

Từ nguồn hỗ trợ này, các tỉnh sẽ sử dụng vào việc bơm nước, nạo vét kênh mương, đắp đập ngăn mặn giữ ngọt, đào ao trữ nước ngọt, mở rộng các đường ống cung cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt, mua thiết bị lọc và trữ nước, vận chuyển nước cho người dân, bệnh viện, trường học, vùng khó khăn về nước ngọt…

Vận chuyển bồn chứa nước từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân từ thiện cho người dân trên địa bàn huyện U Minh.Vận chuyển bồn chứa nước từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân từ thiện cho người dân trên địa bàn huyện U Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương có trách nhiệm sử dụng kinh phí hỗ trợ này, cùng với nguồn ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác để triển khai khẩn cấp các giải pháp cấp bách phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đảm bảo đúng quy định, mục đích, hiệu quả, công khai và minh bạch.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, do tình hình hạn hán nghiêm trọng trong nhiều tháng qua, toàn tỉnh có 20.851 hộ thiếu nước sinh hoạt. Bên cạnh thực hiện các giải pháp khai thác các công trình cấp nước để đem nước đến người dân, thông qua các nguồn hỗ trợ, đến nay đã có hàng trăm bồn chứa nước, can nhựa được cấp phát cho người dân vùng đặc biệt khó khăn về nước sạch.

Thông tin từ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cà Mau, từ nguồn hỗ trợ lần này, đơn vị sẽ tiến hành khoan 6 giếng tập trung với kinh phí khoảng 6 tỷ đồng, giải quyết khó khăn về nước ngọt sinh hoạt cho 4.090 hộ đang có nhu cầu cấp thiết. Cùng với đó sẽ hỗ trợ kịp thời cho 2.732 hộ, mỗi hộ một bồn trữ nước dung tích 1m³ và 4 can nhựa loại 20 lít để vận chuyển và trữ nước sinh hoạt. Đây là những hộ sống phân tán, hầu hết là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn