Cà Mau: Giám định lần cuối quy hoạch đô thị Sông Đốc đến năm 2030

Sáng 2/6, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo giám định lần cuối điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, đến năm 2030.

Tại hội thảo, cơ quan giám định xã hội trong điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Sông Đốc đến năm 2030 đã nêu ra nhiều hạn chế, tồn tại trong thực hiện quy hoạch năm 2008 và 2014.

Theo đánh giá của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh (cơ quan giám định xã hội trong điều chỉnh quy hoạch), đô thị Sông Đốc đã được tỉnh Cà Mau xác định là một trong ba đô thị động lực của tỉnh.

Thời gian qua, UBND huyện Trần Văn Thời và thị trấn Sông Đốc đã có nhiều cố gắng đầu tư phát triển, bước đầu đã đạt được một số kết quả rất đáng ghi nhận. UBND tỉnh cũng đã quan tâm tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho địa phương và đang trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Sông Đốc.

Tuy nhiên mức độ đạt được chưa thỏa mãn yêu cầu. Vì vậy, việc khẩn trương tổ chức thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị Sông Đốc theo đúng quy định là rất cần thiết.

Tại hội thảo, cơ quan giám định đã nêu ra nhiều mặt hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện Quy hoạch năm 2008 và 2014 tại khu vực Sông Đốc. Theo đánh giá thì việc thực hiện diễn ra rất chậm, đến nay gần 8 năm nhưng phần lớn các hạng mục công trình còn đang trong quá trình chuẩn bị triển khai. Nhiều công trình phải dừng lại vì không bố trí được nguồn vốn đầu tư...

Để góp phần hoàn chỉnh việc điều chỉnh quy hoạch, cơ quan giám định kiến nghị chính quyền các cấp cần tập trung hơn trong huy động nguồn vốn, ưu tiên đầu tư cho thị trấn Sông Đốc sớm đạt các điều kiện thành lập thị xã.

UBND tỉnh cần vận dụng hợp lý, linh hoạt các cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế, xã hội. Tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương hội nhập kinh tế quốc tế và hợp tác với các địa phương trong nước và khu vực. Chỉ đạo rà soát lại hồ sơ, đồ án quy hoạch chung đô thị Sông Đốc đến năm 2030 đảm bảo chặt chẽ, chính xác để không bị vướng mắc, lúng túng khi triển khai...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn