Cà Mau: Khẩn trương khắc phục sạt lở

Hôm qua 17/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh khảo sát tình hình sạt lở tuyến bờ tây ven biển Cà Mau, khu vực thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (bìa trái) và đoàn công tác khảo sát tình hình sạt lở tuyến bờ tây.

Toàn tuyến bờ tây ven biển Cà Mau khoảng 108km, đối mặt với sạt lở khốc liệt. Triều cường, sóng dữ cuốn thưa và mất đai rừng phòng hộ xung yếu nên tiến trình sạt lở diễn ra khá nhanh. Ghi nhận thực tế đoạn ven biển từ Vàm Kinh Đá Bạc đến cống Kinh Mới, thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời, xuất hiện ít nhất 3 điểm sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, tổng chiều dài khoảng 250m. Những nơi ấy, sóng biển đai rừng phòng hộ chỉ còn cách chân đê chưa đầy 10m, nguy cơ vỡ đê là rất cao.

Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn hẹp và hỗ trợ của Trung ương có hạn, nên đã qua, Cà Mau chỉ triển khai được một số công trình chống sạt lở khẩn cấp tại những đoạn rất xung yếu. Những đoạn sạt lở còn lại: Vàm Kinh Đá Bạc đến cống Kinh Mới, nếu không có thêm nguồn vốn trợ giúp từ Bộ, ngành Trung ương, các giải pháp ngăn lở tạm thời sẽ không đảm bảo, đặc biệt khi phía trước mặt đê không còn rừng phòng hộ che chắn.

Đai rừng bảo vệ đê bị sóng bứng gốc.

Tại buổi làm việc sau chuyến khảo sát, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ghi nhận, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của ngành chức năng và chính quyền địa phương, hứa sẽ tổng hợp, báo cáo xin Trung ương trợ giúp thêm vốn để khắc phục sạt lở; đồng thời đề nghị: Với những công trình đã có vốn, các đơn vị chức năng của tỉnh cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau khi xây dựng các giải pháp xây dựng công trình chống lở phải đảm bảo vừa hạ giá thành, vừa khôi phục đai rừng bị mất.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh sớm rà soát và có báo cáo cụ thể tình hình dân cư ven biển, thực trạng giao khoán rừng phòng hộ. Trong trường hợp cần thiết sẽ tính đến phương án thu hồi đất rừng phòng hộ đã giao khoán, không để cư dân tác động, tàn phá đai rừng phòng hộ, tiếp tay cho sạt lở ngày càng trở nên nghiêm trọng và bức bách.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn