Cà Mau kiến nghị được cấp phát toàn bộ vốn ODA xây dựng đê biển, kè tạo bãi bồi

Sáng 13/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2018; tình hình phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại. Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tiếp và làm việc với đoàn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau.Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau.

Tính đến ngày 30/11, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là 4.182 tỷ đồng, đạt 103% dự toán Trung ương giao; có 11/18 nguồn thu đạt và vượt dự toán; đặc biệt là nguồn thu từ doanh nghiệp nhà nước do Trung ương quản lý vượt dự toán được giao, chủ yếu là cụm Dự án Khí - Điện - Đạm Cà Mau. Cũng thời điểm này, nguồn chi là 8.483 tỷ đồng, hơn 92% dự toán Trung ương giao.

Theo đánh giá, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 có xu hướng giảm hơn so với cùng kỳ nhưng vẫn còn xảy ra; hàng hóa vi phạm chủ yếu thuộc nhóm các mặt hàng thiết yếu, các nhu yếu phẩm.

Hoạt động bán hàng qua mạng vẫn chưa được kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Đã kiểm tra, thanh tra và phát hiện 1.869 vụ việc, xử lý vi phạm hành chính 1.866 vụ; khởi tố hình sự 3 vụ, liên quan đến 14 đối tượng; thu nộp ngân sách hơn 70 tỷ đồng từ tiền vi phạm hành chính, tiền truy thu thuế và bán hàng hóa tịch thu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho biết: Do nguồn vốn ODA, vay ưu đãi tỉnh Cà Mau vay lại của Chính phủ chủ yếu là để đầu tư và các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng trên địa bàn, nên không có khả năng sinh lợi cũng như thu hồi vốn.

Tỉnh kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền cho áp dụng cơ chế ngân sách Trung ương cấp phát toàn bộ vốn ODA đối với dự án xây dựng đê biển, kè tạo bãi bồi khôi phục rừng phòng hộ.

Cũng theo ông Lâm Văn Bi: Hiện nay, tỉnh có Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư. Hàng năm, ngân sách tỉnh hỗ trợ chi phí xử lý rác thải cho Công ty là 350.000 đồng/tấn; mức hỗ trợ này không đủ bù đắp chi phí xử lý nên Công ty liên tục thua lỗ nhiều năm, không cân đối được nguồn để thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng.

Việc thu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các trường mầm non ngoài công lập còn gặp khó do các trường không thực hiện chế độ sổ sách kế toán, nên nộp thuế theo phương pháp trực tiếp với tỷ lệ 2% trên doanh thu cung cấp dịch vụ dạy và học.

Đề án xây dựng 1.588 cầu giao thông nông thôn của tỉnh đã kết thúc vào năm 2013. Khi đó, Đề án được Thủ tướng Chính phủ ủng hộ và thống nhất cho tỉnh ứng trước 200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện. Đến nay, tỉnh đã hoàn tạm ứng 50%, còn nợ 100 tỷ đồng.

Tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, trình thủ tướng Chính phủ chuyển hỗ trợ ngân sách tỉnh Cà Mau 100 tỷ đồng để có nguồn hoàn tạm ứng ngân sách Trung ương.

Đối với chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ, đã qua, Cà Mau chưa thực hiện được. Do qua rà soát, toàn tỉnh có gần 11.000 học sinh thụ hưởng chính sách với tổng kinh phí giai đoạn 2017 - 2019 là hơn 161 tỷ đồng. Nguồn ngân sách tỉnh khó khăn nên kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ ngân sách tỉnh với số tiền trên.

Kinh phí phục vụ cho sửa chữa, duy tu đường, các công trình phúc lợi xã hội hiện tỉnh đang gặp khó, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, trang thiết bị đã xuống cấp rất trầm trọng, gây không ít khó khăn cho địa phương trong khám chữa bệnh.

Ông Đinh Tiến Dũng phấn khởi với chỉ tiêu thu ngân sách của tỉnh trong năm qua, đây là kết quả tốt nhất trong 3 năm gần đây. Những vấn đề kiến nghị của tỉnh, các cơ quan chuyên môn của Bộ xem xét thật cụ thể và sẽ có điều chỉnh và giải quyết những yêu cầu bức thiết và đúng quy định của Trung ương. Tỉnh cần chú trọng hơn nữa công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại; đặc biệt là buôn lậu dầu trên biển…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn