Cà Mau: Kiến nghị tập trung nguồn lực đầu tư khẩn cấp đê biển

Chiều 21/6, tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, ông Nguyễn Long Hoai - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh cho biết, trước ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, đêm 17 rạng 18/6 đã gây sạt lở bờ biển, đe dọa tuyến đê biển từ đông sang tây, nhất là tại những nơi không còn rừng phòng hộ.

Ông Hoai kiến nghị cần tiến hành các biện pháp hộ đê khẩn cấp, nhất là tuyến từ Đá Bạc đến Kinh Mới (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) và đoạn bờ Bắc và Nam Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh). Cùng với đó, dù còn đai rừng phòng hộ nhưng rất mỏng, có nơi chỉ còn khoảng 10m tính từ chân đê, đoạn từ Đá Bạc đến Sào Lưới (xã Khánh Bình Tây) cũng cần được hộ đê.

Chỉ mới ảnh hưởng từ những cơn áp thấp nhiệt đới từ xa mà tuyến đê biển Cà Mau đã sạt lở nghiêm trọng, nếu có ảnh hưởng trực tiếp, nhất là bão thì đê biển Cà Mau sẽ không thể chống chịu được, gây thảm họa đối với người dân vùng ven biển, ông Hoai chia sẻ.

Không còn đai rừng phòng hộ, sóng biển đang gây áp lực rất mạnh, nguy cơ phá vỡ thân đê biển là rất cao.

Đai rừng phòng hộ Cà Mau bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không còn đủ sức để bảo vệ thân đê, sạt lở đã hiển hiện nhiều nơi, sóng biển tác động trực tiếp đến chân đê, cần khẩn cấp trong thực hiện giải pháp công trình, nếu không thì sẽ quá muộn khi mùa mưa bão đang ngày càng ảnh hưởng nặng nề, ông Tô Quốc Nam - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thông tin tình hình, đồng thời cho biết dù vậy nguồn hỗ trợ từ Trung ương cho công việc khẩn cấp này không nhiều và đang bị "bóp" xuống 30 tỷ đồng theo đề xuất ban đầu của địa phương, nhất là nguồn đầu tư tại 15.000m, cần thực hiện giải pháp công trình khẩn cấp, vì không còn rừng phòng hộ.

Cần làm nhanh, hiệu quả nhưng giảm chi phí đầu tư đến mức thấp nhất là quan điểm của người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tiến Hải và cho rằng việc xây dựng hai hàng cọc ly tâm, bỏ đá vào giữ, suất đầu tư vẫn khá lớn so với nguồn lực. Trước mắt cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng trên tuyến đê biển Tây, tập trung vật lực, nhân lực trong thực hiện các giải pháp mềm để bảo vệ thân đê, nhất là tại những tuyến, điểm xung yếu, mang tính khẩn cấp. Về lâu về dài, cần có giải pháp và lựa chọn giải pháp công trình kè tạo bãi, trước mắt ngăn chặn tình trạng sạt lở chân đê, tạo bãi để khôi phục đai rừng phòng hộ…

Tỉnh sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, cùng với đó kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương đặc biệt quan tâm nâng suất đầu tư cho địa phương bởi mang tính đặc thù, mức độ ảnh hưởng của thiên tai đang nguy cấp…
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn