Cà Mau phấn đấu đến năm 2020 có 142 hợp tác xã nông nghiệp

Hội nghị trực tuyến triển khai Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, diễn ra ngày 18/8. Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Cà Mau, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng tham dự.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định: Hiện nay, nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức lớn: Tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, ồ ạt, biến đổi khí hậu đang diễn biến thất thường, gây hậu quả nghiêm trọng đến sản xuất của người dân.

Để giải quyết cần phải đổi mới phương thức trong phát triển HTX. Quan trọng nhất là phải tổ chức lại sản xuất, phát triển HTX kiểu mới, không chỉ là góp tư liệu mà các thành viên trong HTX còn phải liên kết trong sản xuất.

Việc phát triển HTX không chỉ có trên lúa, cà phê, mía đường… mà phải dựa trên 3 trục sản phẩm: Chủ lực quốc gia, cấp tỉnh, thành phố và đặc sản của từng địa phương.

Nơi nào có sản xuất hàng hóa lớn thì phải thành lập HTX, liên kết được với doanh nghiệp, với nông dân, để tạo nên chuỗi sản xuất. Cần phát triển các HTX trên diện rộng ở khắp các vùng miền, dựa vào lợi thế của ngành hàng và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp.

Tỉnh Cà Mau hiện có 167 hợp tác xã, trong đó có 150 hợp tác xã đang hoạt động, với tổng vốn điều lệ đăng ký trên 225,1 tỷ đồng.

Đối với tỉnh Cà Mau, ông Đỗ Văn Sơ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Toàn tỉnh hiện có 167 HTX, trong đó có 150 HTX đang hoạt động, với tổng vốn điều lệ đăng ký trên 225,1 tỷ đồng. Lĩnh vực nông nghiệp có 94 HTX, trong đó có gần 20 HTX hoạt động ở loại hình dịch vụ nông nghiệp làm ăn có hiệu quả.

Các HTX này đã quan tâm tổ chức dịch vụ đầu vào và tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm của thành viên. Phần lớn các HTX còn lại sản xuất con giống và nuôi trồng thủy sản, đang gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh thị phần cung ứng con giống nên lợi nhuận thấp, có khoảng 20% lợi nhuận khá, 30% hòa vốn, số còn lại thua lỗ.

Thực hiện Quyết định số 461/QĐ-TTg ngày 27/4/2018 phê duyệt Đề án phát triển 1.500 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 và Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật HTX năm 2012, tỉnh Cà Mau phấn đấu đến năm 2020 có 142 HTX hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp đạt hiệu quả, ông Đỗ Văn Sơ cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, trong bối cảnh tái cơ cấu lại nền kinh tế với việc Trung ương có các nghị quyết về đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập... thì đổi mới và phát triển HTX cũng phải được đặc biệt coi trọng, vì nó gắn liền với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

HTX kiểu mới không chỉ là sự thay đổi từ chức danh Chủ nhiệm HTX thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc HTX, mà là sự thay đổi từ bản chất, khẳng định kinh tế hộ gia đình không bị “thui chột, mất động lực” khi tham gia vào HTX, mà HTX kiểu mới còn làm gia tăng giá trị kinh tế hộ gia đình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ kêu gọi các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hiện nay, nợ xấu trong lĩnh vực này rất thấp; Đảng và Nhà nước đang có nhiều chính sách cho lĩnh vực này.

Các địa phương cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nhân rộng các mô hình HTX làm ăn hiệu quả. Đặc biệt là quan tâm liên kết từ đầu vào đến đầu ra trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập cho nông dân và các thành viên trong HTX.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn