Cả nước thiệt hại gần 20 ngàn tỷ đồng do thiên tai

Hội nghị Phòng, chống thiên tai 19 tỉnh, thành khu vực miền Nam vừa được tổ chức vào chiều nay 19/7, tại tỉnh Cà Mau. Chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Văn Sử.

Ông Nguyễn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Ứng phó khắc phục thiên tai cho biết, năm 2018 thiên tai đã làm chết và mất tích 224 người, gây thiệt hại gần 20 ngàn  tỷ đồng.

Riêng tại Nam Bộ, thiên tai gây thiệt hại ước khoảng 117 tỷ đồng; phần lớn là do sụp, sạt lở bờ sông, bờ biển, lũ đầu nguồn sông Cửu Long.

Nêu lên hàng loạt những tồn tại và hạn chế trong công tác phòng, chống thiên tai, ông Nguyễn Hiệp khẳng định, cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác này dù đã có nhiều sự quan tâm, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đáng quan tâm là phần lớn nhà ở của người dân Đồng bằng sông Cửu Long khu vực ven sông, ven biển có sức chống chịu rất thấp với bão, ngập lụt. Hiện ở khu vực này, số các khu neo đậu tàu thuyền tránh, trú bão chỉ mới đáp ứng khoảng 58% so với nhu cầu thực tế.

Tại hội nghị, các cơ quan chuyên môn, các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm trong chủ động ứng phó và bài học trong phòng chống thiên tai. Điển hình như việc thành lập đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã; ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, cảnh báo thiên tai; công tác đảm bảo an toàn cho học sinh mùa lũ ở An Giang; kinh nghiệm sử dụng hiệu quả Quỹ Phòng, chống thiên tai trong đào tạo, nâng cao nhận thức cộng đồng của TP. Hồ Chí Minh, Cà Mau…

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khả năng năm nay sẽ có từ 10 - 12 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có từ 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; đề phòng khả năng bão mạnh, có quỹ đạo phức tạp và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ. Theo đó, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển; đập ngăn mặn, đê chống ngập...

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn