Các hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

*Sáng 9/6, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Lâm, huyện U Minh. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường tham gia cùng đoàn công tác.Tại đây có 14 ý kiến của cử tri xoay quanh các vấn đề mà tổ đại biểu HĐND tỉnh đánh giá rất cao về việc mở rộng tuyến lộ từ U Minh đi Khánh Hội, từ cống T29 đến Đê quốc phòng.

Người dân còn gặp khó trong việc tiếp cận vốn để đầu tư sản xuất, giá nông sản bấp bênh ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của người dân.

Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lê Thanh Triều rất phấn khởi với những kiến nghị của bà con cử tri.

Đồng thời mong muốn người dân chia sẻ khó khăn với tỉnh về vốn. Đối với tuyến lộ từ U Minh đi Khánh Hội, từ cống T29 đến Đê quốc phòng tỉnh đã giao sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư và triển khai xây dựng nhằm phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của địa phương cũng như của tỉnh.

Về nhà ở đối với người có công, ngoài 5.308 hộ trong đề án, tỉnh sẽ tranh thủ nguồn xã hội hóa đầu tư cho những gia đình ngoài đề án.

Về việc giao đất giao rừng cho dân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường cho biết: Vấn đề này phải thận trọng, không nóng vội, vì đã qua, HĐND tỉnh giám sát thì các địa phương như huyện U Minh, Trần Văn Thời việc triển khai cấp đất cho dân đều sai. HĐND tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh, cùng bàn giải pháp lâu dài và hiệu quả hơn.

Phải xử lý mạnh tay với tham nhũng, lãng phí

*Đó là đa số ý kiến của cử tri xã Đông Hưng, huyện Cái Nước tại buổi tiếp xúc sáng 9/6, với tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Cử tri Nguyễn Văn Hùng (ấp Tân Phong) kiến nghị tình trạng xử lý án chậm.

Nhiều ý kiến của cử tri cho rằng, hiện nay tình trạng tham nhũng, lãng phí đang diễn biến khá phức tạp, không ít cán bộ làm thất thoát, tham ô hàng trăm tỷ đồng, trong khi đó khi xây dựng Nhà tình nghĩa, nhà cho người có công thì phải đi vận động quyên góp trong dân.

Tình trạng này cần được xử lý mạnh tay, kịp thời, công khai và minh bạch để tạo được lòng tin trong dân đối với Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, chế độ chính sách đối với người có công, người cao tuổi nên được hưởng mức trợ cấp ở tuổi 75; tuyến kênh xáng Đông Hưng, Chà Là cần được nạo vét; phong trào đờn ca tài tử là một món ăn tinh thần cần được duy trì và phát triển sâu rộng trong đời sống của bà con nhân dân; vấn đề giải quyết án, thi hành án dân sự… cũng được nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm, bức xúc.

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổ đại biểu HĐND ghi nhận, tiếp thu, đồng thời chia sẻ những khó khăn đối với cử tri.

Những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của cấp xã, huyện đã được tổ đại biểu trả lời thỏa đáng.

Vấn đề nuôi sò của các hộ dân trên tuyến sông Bảy Háp, UBND xã Đông Hưng đang làm cam kết với các hộ dân nuôi phải trả lại sự thông thoáng cho dòng sông; hồ sơ chính sách đối với người có công sẽ được cán bộ phụ trách ở địa phương tìm hiểu và giải quyết hợp lý.

*Sáng nay 9/6, Tổ đại biểu HDND tỉnh do ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Tổ đại biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Lâm Văn Bi làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thanh Bình (ấp Vàm Đình) kiến nghị cần hỗ trợ tuyến đường điện cho các hộ dân trên tuyến Kinh Xáng còn khoảng 1.000m có 40 hộ dân sinh sống, đường lộ phía Cù Lao được làm lộ đất đen đã lâu nhưng chưa được đầu tư xây dựng lộ bê-tông.

Cử tri Ngô Văn Huân kiến nghị về tình hình giao thông, thủy lợi khu vực Vàm Đình đã lâu chưa được nạo vét, khó khăn cho việc lấy nước ra vào nuôi trồng thủy hải sản; yêu cầu được hỗ trợ xây cầu ngay ngã ba Vàm Đình tạo điều kiện thông thoáng cho bà con lưu thông và giúp cho trẻ em được thuận lợi đến trường không còn cảnh cách trở đò ngang; tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của bà con.

Sau nhiều lần chia tách từ xã Phú Mỹ thành Phú Mỹ A, Phú Mỹ B rồi nhập lại thành xã Phú Mỹ, đến năm 2004, xã Phú Mỹ lại chia tác thành hai xã Phú Thuận và Phú Mỹ thì hiện tại đơn vị xã anh hùng không chính xác là nằm ở xã nào vì trước đây xã anh hùng được Chủ tịch nước công nhận là xã Phú Mỹ A. Cử tri kiến nghị HĐND sớm xem xét để trả lại tên xã anh hùng cho một đơn vị xứng đáng được nhận.

Ngoài ra, nhiều cử tri mong mỏi ngành ngân hàng khoanh nợ cho những hộ nuôi tôm công nghiệp bị thất, đồng thời áp giá điện cho những hộ nuôi công nghiệp nhằm hỗ trợ cho các hộ dân vượt qua lúc khó khăn; ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ cho người nuôi tôm bị thiệt hại; chế độ chính sách cho người có công chưa đồng đều, còn nhiều người có công chưa được hưởng chính sách...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi chia sẻ những khó khăn với bà con đồng thời chỉ đạo cho UBND huyện tập trung chỉ đạo việc nạo vét thủy lợi phục vụ cho sản xuất của bà con, ưu tiên hỗ trợ xây mới, nâng cấp những tuyến trục chính nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại. Ngoài ra, ông Lâm Văn Bi cũng nhắc nhở ngành điện xem xét hỗ trợ việc áp giá điện cho bà con thuận lợi trong sản xuất.

* Sáng ngày 8/6, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri Phường 6, TP. Cà Mau.Tại đây, có rất nhiều ý kiến cử tri quan tâm đến vấn đề môi trường đô thị. Cử tri Nguyễn Quốc Tính (Khóm 7) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị tại khu dân cư tự phát khu vực Cống Nhum đã có nhiều kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.

Về vấn đề sản xuất, cử tri Nguyễn Thanh Tùng kiến nghị việc áp giá điện chưa được thực hiện ở địa phương để phục vụ nuôi tôm công nghiệp; các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn xả thải ra môi trường chưa được ngành chức năng giải quyết dứt điểm.

Qua nhiều ý kiến của cử tri, lãnh đạo Phường 6 chia sẻ, địa phương nỗ lực xây dựng phường văn minh đô thị nên đang hoàn thiện các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường; đoàn thể và các ngành đang khẩn trương, quyết liệt vì một môi trường trong lành của phường văn minh đô thị.

Việc cử tri kiến nghị các công ty thủy sản xả thải ra môi trường nước qua kiểm tra, chưa có kết luận nào chính thức từ các cơ quan chức năng về vấn đề này. Những kiến nghị chưa trả lời tại buổi tiếp xúc cử tri lần này cũng đã được các đại biểu tiếp thu và sẽ có trả lời chính thức trong lần tiếp xúc sau.

*Nghiêm túc tiếp thu, khắc phục ngay những kiến nghị của cử tri

Trước kiến nghị của cử tri Phường 4, TP. Cà Mau về tình hình xây dựng dự án Lia 4 và 5 thuộc Tiểu dự án nâng cấp đô thị TP. Cà Mau đang triển khai trên địa bàn chưa đảm bảo về môi trường, giao thông, hệ thống chiếu sáng…, sáng ngày 07/6, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện chỉ đạo Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Hứa Minh Hữu nên xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện công trình, phục vụ tốt nhất cho đời sống người dân.

Tuyến đường Lâm Thành Mậu - Phường 4 xuống cấp nghiêm trọng kéo dài qua nhiều năm.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện: “Trong tháng 6 này phải giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại Khu tái định cư Phường 4, nếu không sẽ quy trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn. Không thể có việc quy hoạch, xây dựng nơi ở mới cho người dân lại tệ hơn cuộc sống trước đó của họ.

Chính quyền địa phương cần nghiêm túc tiếp thu, khắc phục nay những vấn đề mà người dân bức xúc kiến nghị và việc làm này cần có sự chủ động, chuyển biến tích cực khi được người dân góp ý”.

Thông tin sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương đến cử tri Phường 4, trong đó nhấn mạnh đến hướng phát triển ngành tôm trở thành khâu đột phá chiến lược trong tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện: Mọi mục tiêu phát triển đều hướng đến điểm chung là nâng cao đời sống của người dân, cả vật chất lẫn tinh thần.

Trong quá trình phát triển đô thị, TP. Cà Mau hình thành nhiều khu dân cư, tuyến phố… Theo đó, trong quy hoạch cần cẩn trọng, phải có tầm nhìn chiến lược và khi triển khai thì phải bám sát quy hoạch, không vì những trở ngại mà điều chỉnh thiếu phù hợp, “bẻ cong” quy hoạch. Mọi việc làm của cơ quan công quyền cần công khai, dân chủ, minh bạch, để nhân dân giám sát và góp ý.

Vui mừng thông tin đến cử tri về kết quả, tiến độ cũng như dự kiến khả năng đạt được trong xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện cho biết, đến thời điểm này Cà Mau không để xảy ra nợ đọng, nhất là trong xây dựng cơ bản, đặc biệt trong xây dựng hệ thống giao thông.

Trước bức xúc của cử tri về việc tuyến đường Lâm Thành Mậu xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến giao thông, môi trường, nguy cơ tai nạn giao thông… ông Hứa Minh Hữu - Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết trong tuần tới sẽ cho triển khai xây dựng lại tuyến đường này với chiều rộng mặt đường 6 mét.

Cử tri xã Tân Ân Tây quan tâm đến tình trạng ô nhiễm môi trường

*Sáng ngày 7/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển.Cử tri Nguyễn Văn Dư, ấp Đường Dây quan tâm đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến việc nuôi tôm của người dân; đặc biệt là tuyến sông từ Đường Kéo đến Xẻo Đôi.

Cử tri Châu Văn Hạnh, ấp Đường Kéo kiến nghị ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thủy sản, sản xuất tôm giống trên địa bàn về phản ảnh của người dân về việc xả thải ra môi trường nước.

Những kiến nghị của cử tri đa phần thuộc thẩm quyền trả lời của xã; những kiến nghị đó đã được chính quyền địa phương giải trình với cử tri gần như thỏa đáng.

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, Lý Hoàng Tiến chia sẻ với cử tri về tình hình khó khăn chung của xã cũng như huyện nhà trong việc phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức; con số 90 km đường giao thông trên toàn địa bàn xã là nỗ lực của huyện đầu tư cho Tân Ân Tây. Tới đây, tỉnh đã cho chủ trương đầu tư thêm một số tuyến lộ giao thông nông thôn để hoàn thiện tiêu chí của xã nông thôn mới.

Về việc làm ảnh hưởng môi trường sinh thái tại các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn, cử tri cần nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách sâu sát. Về phía huyện đã liên hệ với Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ kiến nghị của cử tri và sẽ có công bố với bà con cử tri trong thời gian tới.

Sớm có phương án phòng, chống sạt lở đất ven sông

Sáng ngày 6/6, tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện Đầm Dơi phối Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với trên 50 cử tri xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.

Cử tri Tô Công Tặng, ấp Tân Điền A, xã Thanh Tùng kiến nghị các giải pháp phòng chống sạt lở ven sông trên địa bàn xã.

Có mặt tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri có chung mối lo ngại về tình trạng sạt lở ven sông đã và đang xảy ra trên địa bàn các ấp Cái Ngay, Tân Điền B, chợ Thanh Tùng thời gian qua. Tuy nhiên, đã nhiều năm qua vẫn chưa được thực hiện, cử tri yêu cần sớm được triển khai.

Khu hành chính xã Thanh Tùng cần phải di dời, bởi diện tích nhỏ, xây dựng cơ bản chưa đúng quy trình, không nằm ngay trung tâm, không nằm trên trục lộ lớn, lộ qua xã quá nhỏ, thường xuyên sạt lở, đi qua 2 ngôi trường, giao thông khó khăn, gây khó cho bà con khi đến xã giải quyết công việc.

Cử tri ấp Tân Điền B yêu cầu cấp trên hỗ trợ ấp xây dựng trụ sở sinh hoạt ấp, bởi hiện tại phải mượn salatel sinh hoạt, hội họp, rất khó khăn. Cử tri ấp Phú Hiệp cho rằng đã qua trên địa bàn ấp đã triển khai nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, yêu cầu cấp trên đầu tư hỗ trợ địa phương thực hiện các mô hình mới, nhằm nâng cao thu nhập cho bà con.

Tuyến lộ Đầm Dơi - Năm Căn (đoạn từ ấp Thanh Xuân đến ấp Phú Quý, Kênh 7) tình trạng xe lưu thông chạy quá tốc độ, ảnh hưởng đến sự an toàn cho người tham gia giao thông, thời gian qua đoạn đường này thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, có cả trường hợp chết người, đề nghị cắm biển báo quy định tốc độ, giúp người tham gia giao thông yên tâm hơn.

Ngoài ra, còn nhiều ý kiến cử tri liên quan đến chế độ đối với cán bộ cơ sở; duy tu sửa chữa một số tuyến lộ, cầu giao thông nông thôn, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; vấn đề ô nhiễm môi trường nước do nước thải tôm công nghiệp…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Võ Thanh Tòng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đầm Dơi cho rằng 11 ý kiến kiến nghị của bà con cử tri hoàn toàn xác thực đời sống nhân dân.

Tỉnh, huyện và chính quyền địa phương đều nhận ra, tuy nhiên thuộc nguồn vốn phân bổ cấp trên, với nguồn vốn còn hạn chế, địa phương xem xét nơi nào bức xúc nhiều thì ưu tiên làm trước, vì vậy nhiều nơi vẫn chưa giải quyết thỏa đáng nhu cầu bức xúc cho bà con, nhất là về hạ tầng, giao thông nông thôn, bờ kè chống sạt lở… mong bà con chia sẻ.

Bên cạnh đó, cũng đề nghị bà con nơi nào đã làm xong thì quan tâm, có trách nhiệm giữ gìn, nâng cao ý thức bảo vệ lộ ngay trên phần đất gia đình.

Những tuyến lộ chưa làm thì bà con góp sức tôn đất đen sẵn khi có kinh phí thì triển khai nhanh. Đề nghị xã xem lại quy hoạch, nơi nào chưa phù hợp thì điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, ổn định đời sống nhân dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn