Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin những vấn đề “nóng” cử tri quan tâm

Bước vào buổi làm việc thứ hai của phiên làm việc thứ nhất tại Kỳ họp thứ Năm - HĐND tỉnh khóa IX, chiều 6/12, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lâm Văn Bi, Trần Hồng Quân, Thân Đức Hưởng thông tin tại Hội trường những vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm.

Thông tin về việc tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của cử tri năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho biết tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh giải thích, làm rõ, hoặc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các huyện và TP. Cà Mau triển khai thực hiện, cơ bản đạt yêu cầu cử tri đặt ra. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 11 kiến nghị của cử tri chưa được thực hiện, nguyên nhân là do nguồn lực về kinh phí đầu tư có hạn hoặc do cơ chế, chính sách của Trung ương đã quy định cụ thể.

Trả lời cử tri liên quan đến các lĩnh vực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, dù tỉnh đã có nhiều quyết tâm trong ngăn chặn việc bơm, chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, song diễn biến thực trạng này ngày càng phức tạp, ngày càng tinh vi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thông báo cáo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tại kỳ họp.

Năm 2017, đã phát hiện 31 vụ với 5 tấn tôm nguyên liệu được bơm tạp chất, xử phạt hành chính trên 700 triệu đồng. Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh tần xuất kiểm tra, quyết tâm ngăn chặn thực trạng này, xây dựng thương hiệu con tôm Cà Mau lớn mạnh trên thương trường. UBND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành nêu cao tinh thần và trách nhiệm, cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực chế biến tôm nói không với tôm tạp chất, phát huy sức mạnh cộng đồng nhân dân trong tố giác, phát hiện, quyết tâm xóa bỏ vấn nạn bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Trên lĩnh vực công thương, cử tri quan tâm kiến nghị khi đã qua, tai nạn về sử dụng điện đang có chiều hướng gia tăng, đến nay có trên 30 người tử vong. Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị những vấn đề về giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, hạ tầng giao thông, hạ tầng phục vụ sản xuất, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là chính sách xây dựng nhà ở cho người nghèo…

Trên lĩnh vực môi trường, trước kiến nghị về ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết năm 2016 và 9 tháng của năm 2017, qua kiểm tra tại 12 cơ sở sản xuất tại Khu Công nghiệp Hòa Trung, đã phát hiện 11 cơ sở vi phạm về môi trường, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 1,3 tỷ đồng.

Thông tin về tình hình giáo dục trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cho biết, số trường, lớp trong những năm gần đây tăng, nhưng biên chế cho sự nghiệp giáo dục được giao không tăng và thấp hơn so với định mức. Nhiều trường phải hợp đồng thêm giáo viên, nhân viên để giảng dạy và phục vụ; nhiều trường sử dụng kinh phí hoạt động để chi trả chế độ nên gặp nhiều khó khăn, áp lực, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học và nghiên cứu, học tập… So với biên chế được giao, biên chế còn lại chưa tuyển dụng là 1.087 người; trong khi đó Phòng Giáo dục các huyện và TP. Cà Mau đang hợp đồng vượt so với số biên chế được giao 804 người.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng đã thông tin về tình hình thực hiện các giai đoạn của Đề án kiên cố hóa trường, lớp học; xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia; thực hiện chính sách cho học sinh…, hầu hết đều gặp khó khăn về kinh phí, nhất là nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản.

Thông tin về công tác cải cách hành chính năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho biết, theo báo cáo của các đơn vị, chỉ có UBND cấp xã thuộc huyện Thới Bình có hồ sơ giải quyết trễ hẹn, tuy nhiên qua kiểm tra thực tế tại 27 đơn vị cấp xã (mỗi huyện, thành phố kiểm tra 3 đơn vị cấp xã) thì đơn vị nào cũng có hồ sơ giải quyết trễ hạn, nhất là lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. “Hồ sơ trả đúng hạn và trễ hạn của cấp xã báo cáo là chưa trung thực và chưa chính xác”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng đánh giá.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn