Cần có biện pháp cụ thể, có sức răn đe đối với hành vi bạo lực gia đình

Ngày 13/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri là cán bộ, hội viên, nữ đại biểu HĐND các huyện, thành phố, xoay quanh chuyên đề “Phòng chống bạo lực gia đình và tuổi nghỉ hưu của lao động nữ”. Ông Bùi Ngọc Chương, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Thái Trường Giang, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; bà Trương Thị Yến Linh, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, quyền Trưởng khoa Huyết học Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Hội nghị tập trung lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của cử tri nữ trong quá trình lao động, công tác; lấy ý kiến đóng góp của cử tri về vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) và tuổi nghỉ hưu của lao động nữ.

Có 6 ý kiến đóng góp, xoay quanh khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ. Cụ thể, do mức hỗ trợ kinh phí hoạt động cũng như công tác tập huấn cho đội ngũ tham gia nhóm địa chỉ tin cậy, hòa giải cơ sở còn hạn chế nên hiệu quả công tác này chưa cao, chưa bao phủ.

Bà Huỳnh Trúc Duyên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố đề nghị giữ nguyên tuổi hưu ở tuổi 55 và có mức hình phạt thích đáng đối tượng bạo lực gia đình.

Mặt khác, đối tượng trực tiếp gây ra tình trạng BLGĐ đa phần là nam, song thực tế công tác tập huấn, thành viên tham gia nhóm địa chỉ tin cậy đa phần là nữ nên chưa phát huy hiệu quả. Hình thức xử phạt tiền đối với đối tượng bạo lực chưa có sức nặng và tính răn đe, bởi suy cho cùng đó cũng là tiền chung của vợ chồng. Công tác xử lý, hòa giải các vụ BLGĐ từ nhóm địa chỉ tin cậy còn gặp nhiều khó khăn, bởi đối tượng BLGĐ đa phần bất chấp, rất cần sự phối hợp với lực lượng công an địa phương để khống chế đối tượng, đề phòng trường hợp xấu xảy ra…

Cử tri kiến nghị tăng mức hỗ trợ kinh phí cho công tác tập huấn, cho nhóm địa chỉ tin cậy trong quá trình hoạt động; cần có hình thức xử phạt nặng, nghiêm hơn đối với hành vi BLGĐ; cần xem xét vai trò, chức năng của các đơn vị sao cho phù hợp với công tác phòng chống BLGĐ.

Đa phần cử tri thống nhất quan điểm giữ mức tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ ở tuổi 55, vì cho rằng ở tuổi này, phụ nữ có nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý, đồng thời nhằm tạo điều kiện, cơ hội để cán bộ, lao động nữ trẻ phát huy năng lực trong công tác, lao động…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn