Cần linh hoạt, kịp thời trong điều chỉnh sản xuất

Báo cáo trước Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, sáng nay 10/3, ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong gần 50.000ha đất sản xuất nông nghiệp chuyển đổi mục đích từ năm 2000 - 2015, trong đó đã có gần 18.000ha chuyển đổi sản xuất không đúng quy hoạch sử dụng đất, riêng từ năm 2013 đến nay, đã có trên 2.600ha chuyển đổi sản xuất tự phát (đất lúa 2 vụ, đất trồng mía, đất lâm nghiệp chuyển sang sản xuất lúa - tôm).

Ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông tin tình hình chuyển đổi sản xuất trên địa bàn tại cuộc họp sáng nay 10/3 với UBND tỉnh, các ngành, UBND huyện Thới Bình, U Minh và TP. Cà Mau.

Tác động của biến đổi khí hậu quá nhanh, tuy nhiên, việc đều chỉnh quy hoạch sản xuất lại diễn ra quá chậm, nhiều năm qua chưa có sự chuyển đổi để thích ứng. Chính vì vậy nông dân đã tự ý chuyển đổi sản xuất không theo quy hoạch là tất yếu. “Vùng xã Tân Phú cùng một số vùng một số xã trên địa bàn huyện Thới Bình (Tân Lộc Đông, Hồ Thị Kỷ), dù chúng ta quy hoạch là vùng ngọt hóa, nhưng sự thực sự bấy lâu nay chưa ngọt bao giờ”, ông Lê Văn Sử trần tình về hiện trạng quy hoạch sản xuất của tỉnh và kiến nghị “cho phép” vùng này sản xuất chuyên tôm như hiện trạng.

Kiến nghị nhiều nội dung, tập trung vào giữ nguyên hiện trạng sản xuất, tuy nhiên ông Sử băn khoăn, nhiều vùng đất cho là gò cao, người dân có nguyện vọng giữ vững sản xuất lúa 2 vụ, tới đây, ngành sẽ cùng với các địa phương tiến hành khảo sát thực tế, để từ đó thực hiện quy hoạch phù hợp.

Mục tiêu cao nhất, lớn nhất là hướng đến nâng cao đời sống của người dân, nhằm ổn định về kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nêu quan điểm và cho rằng nhiều yếu tố nhằm ổn định sản xuất chưa mang tính đồng bộ, nên việc người dân tự chuyển đổi sản xuất là điều khó tránh khỏi. Cái nào chưa phù hợp, trong phạm vi điều chỉnh thuộc chức năng và nhiệm vụ thì chúng ta cần linh hoạt điều chỉnh, để đời sống cũng như điều kiện sản xuất của người dân được nâng cao.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND huyện U Minh, huyện Thới Bình và TP. Cà Mau kiến nghị chuyển đổi nhiều vùng đất sản xuất đã được người dân tự phát sản xuất, đồng thời đề nghị cần đầu tư hoàn thiện về hạ tầng, nhằm khép kín các vùng sản xuất ngọt mang lại hiệu quả cao, theo đúng nguyện vọng chính đáng của nông dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn