Cân nhắc sử dụng hình ảnh, từ ngữ trong bài viết

Các cơ quan báo chí chính thống cần cân nhắc sử dụng hình ảnh, từ ngữ trong bài viết để tránh những hiểu lầm, sai lệch, tạo dư luận không tốt... ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông lưu ý tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ tháng 8 năm 2017 được tổ chức vào chiều ngày 29/8.

Họp giao ban báo chí định kỳ tháng 8 năm 2017.

Theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Cà Mau, nhìn chung, trong tháng 8/2017, các cơ quan báo, đài đã triển khai thực hiện khá tốt chức năng, nhiệm vụ và đúng tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sự chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.

Bám sát và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; năng động trong thực thi nhiệm vụ, xác định rõ nội dung cần thông tin; thể hiện được bản lĩnh của người làm báo.

Các cơ quan báo chí ngoài tỉnh đưa nhiều tin, bài phản ánh về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh. Trong đó, có nhiều bài viết phản ánh những mặt tích cực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh; các mô hình kinh tế mới; hoạt động du lịch, ẩm thực, đặc sản, văn hóa, con người Cà Mau.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều bài viết phản ánh mặt trái, xong lại có một số nội dung không đúng, không phù hợp đã tạo dư luận không tốt.

Ngày 2 và 3/8, trên các trang báo online có hai nguồn tin xung quanh vụ việc cơ quan chức năng TP. Cà Mau xác nhận, đơn vị vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với 2 ông Hồ Vũ Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành, TP. Cà Mau và ông Phan Minh Sách, Phó Chủ tịch UBND xã vì có liên quan đến sai phạm trong việc xét duyệt hộ nghèo và cận nghèo ở địa phương.

Theo đó, một nguồn tin phản ánh kỷ luật với hình thức cho thôi giữ chức Thường vụ Đảng ủy xã đối với ông Hồ Vũ Phong; kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền đối với ông Phan Minh Sách.

Một nguồn tin phản ánh kỷ luật Cảnh cáo Đảng đối với ông Hồ Vũ Phong. Riêng ông Phan Minh Sách, Phó Chủ tịch xã bị khiển trách Đảng và chính quyền; cá biệt có 1 cơ quan báo chí thông tin ông Phan Minh Sách - Phó Chủ tịch xã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Sở có công văn đề nghị Thành ủy Cà Mau làm rõ nội dung nói trên, khẳng định thông tin nào báo chí phản ánh đúng, thông tin nào báo chí phản ánh sai. Qua Báo cáo số 59-BC/BTGTU ngày 04/8/2017 về Kết quả xử lý cán bộ vi phạm trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016 ở xã Hòa Thành cho thấy nguồn tin kỷ luật cảnh cáo Đảng đối với ông Hồ Vũ Phong; ông Phan Minh Sách bị khiển trách Đảng và chính quyền là đúng; nguồn tin kỷ luật với hình thức cho thôi giữ chức Thường vụ Đảng ủy xã đối với ông Hồ Vũ Phong; kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Phan Minh Sách là sai.

Sở đã gửi văn bản đến Tổng Biên tập các cơ quan báo (Công lý, Nhân dân, Người đưa tin, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Thời đại) đưa thông tin sai, yêu cầu cải chính theo đúng quy định.

Liên quan vấn đề này ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông lưu ý các cơ quan báo chí chính thống cần cân nhắc sử dụng hình ảnh, từ ngữ trong bài viết để tránh những hiểu lầm, sai lệch, tạo dư luận không tốt. Những nội dung nào chưa hiểu cần liên hệ với ngành chức năng để có những thông tin chính thống, đảm bảo độ chính xác.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn