Cần tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp với dân

Đó là kiến nghị của đại biểu tại Hội nghị Sơ kết Quy chế phối hợp giữa HĐND,UBND,Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và triển khai công tác phối hợp năm 2017. Đến dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng.Năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phối hợp với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thu hút đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, với hơn 196 ngàn lượt người tham dự (chiếm 68,82% tổng số đại diện hộ gia đình trên địa bàn tỉnh) ; hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân; phối hợp thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc cử tri; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội tỉnh đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội từng bước được cải thiện, nhất là hạ tầng nông thôn. Công tác an sinh xã hội được quan tâm và triển khai tích cực, có hiệu quả góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo sát sao, an ninh trật tự, an toàn xã hội mang lại nhiều kết quả tích cực; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được tăng cường.

Năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tham gia giám sát 1.232 vụ việc, công trình xây dựng trên địa bàn gồm công trình xây dựng, lộ giao thông nông thôn, nhà ở cho người nghèo, người có công với cách mạng và các công trình phúc lợi xã hội.

Qua giám sát, các đoàn giám sát đã phản ánh những ý kiến, kiến nghị đề xuất UBND tỉnh kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Công tác giải quyết kiếu nại, tố được thực hiện nghiêm túc.

Song song với kết quả đạt được, nhiều đại biểu cho rằng: Công tác phối hợp từng lúc chưa chặt chẽ. Trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội vẫn còn một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt theo kế hoạch; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương chính sách pháp luật nhà nước còn chậm đổi mới về nội dung, hình thức, hiệu quả đôi lúc chưa đạt mục tiêu đã đề ra; sự phối hợp của HĐND và UBND trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đôi khi chưa giải quyết kịp thời, chậm phản hồi thông tin.

Bà Dương Thu Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiến nghị trong thời gian tới, đại biểu HĐND quan tâm hơn đến chương trình hành động của mình đã đề ra; cần tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân để kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại biểu, đồng thời mong muốn các đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ hơn để hoàn thành tốt những chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn