Cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Như đã thông tin, Cà Mau xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân) và xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển). Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn hỏa tốc chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Công văn hỏa tốc chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.Công văn hỏa tốc chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, đối với hai huyện đã xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi (Phú Tân và Ngọc Hiển), UBND huyện chỉ đạo rà soát ngay các tuyến đường thủy, tuyến đường bộ (kể cả lộ giao thông nông thôn) tiếp giáp giữa vùng dịch (xã có ổ dịch), vùng dịch uy hiếp (trong phạm vi 3km xung quanh ổ dịch), vùng đệm (trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch) để bố trí ngay các chốt kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch bệnh (nơi có ổ dịch bệnh).
Đồng thời, tổ chức điều tra lại, xác định rõ tổng đàn lợn trong vùng dịch bệnh, vùng bị dịch bệnh uy hiếp, vùng đệm để tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đúng phương pháp, phạm vi và tần suất quy định; thực hiện theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định để xác định virus bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Đối với các địa bàn tiếp giáp với các huyện đã có bệnh dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện khẩn trương rà soát, bố trí ngay các chốt kiểm soát trên các tuyến đường thủy (kênh, rạch, cửa sông thông ra biển), đường bộ (kể cả lộ giao thông nông thôn) để kiểm soát, ngăn chặn lợn và sản phẩm lợn từ vùng dịch bệnh vào địa bàn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các đơn vị có liên quan rà soát, điều tiết lực lượng của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Cục Quản lý thị trường tại các chốt tiếp giáp với các tỉnh khác, tăng cường lực lượng hỗ trợ các huyện đã có bệnh dịch tả lợn châu Phi. UBND các huyện, thành phố có địa bàn giáp ranh với các tỉnh huy động thêm lực lượng dân quân và các lực lượng khác (đoàn viên, hội viên,...) để duy trì, tăng cường kiểm soát tại các chốt, trạm trên địa bàn.
UBND các huyện, TP. Cà Mau chỉ đạo UBND xã bố trí các chốt tại những nơi cần thiết (ngoài các trạm, chốt tại khu vực tiếp giáp với các tỉnh khác), để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống trong tình huống đã xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cấp xã thực hiện ngay công tác vệ sinh thú y tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn và các điểm bán thịt lợn trên địa bàn.
Ban Chỉ đạo các cấp chỉ đạo thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát đều khắp trên các địa bàn; phát động trong đoàn viên, hội viên các đoàn thể tích cực tham gia giám sát các hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, mua bán lợn…
 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn